X

“คลายเครียด” ง่ายๆ แค่กิน! รวมอาหารอร่อยแต่กินยังไงก็ไม่อ้วน

Lifestyle 
Sep 25,2020
x LISA
สาววัยเรียน วัยออฟฟิศที่วันๆ ต้องทำแต่งาน ยิ่งเครียดก็ยิ่งกินใช่ไหมคะ แต่จะกินยังไงให้ "คลายเครียด" และน้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นด้วย เรามีสิ่งดีๆมาแนะนำ

“คลายเครียด”

สาววัยเรียน วัยออฟฟิศ ที่วันๆ ต้องทำแต่งาน ทั้งสภาพแวดล้อมอากาศ ความกดดันต่างๆ ทำให้เราเครี๊ยดเครียด ซึ่งหลายคนก็จะมีวิธีการจัดการความเครียดที่ไม่เหมือนกัน บางคนหาซีรีส์หาหนังดู หรือบางคนฟังเพลงหรือออกไปเที่ยวก็หายแล้ว แต่สำหรับบางคนที่เลิฟการกินแบบนี่ ยิ่งเครียดก็ยิ่งกินใช่ไหมคะ แต่จะกินยังไงให้ “คลายเครียด” และน้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้นด้วย ทาง Beauty Hunter อยากจะมาแนะนำ เราจะเป็นสาวสวยอารมณ์ดีมีหุ่นไม่เสียไปด้วยกันน

 

กล้วย

คลายเครียด

ผลไม้ง่ายๆ ยอดฮิตที่สาวออฟฟิศเลิฟมาก ส่วนมากถ้าสาวคนไหนอยากลดความอ้วนกล้วยนี่เอาอยู่เลยค่ะ และกล้วยยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วกล้วยมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาทแบบธรรมชาติ เวลาที่เราเครียดมากๆ ความดันเลือดของเราจะสูงขึ้น โพแทสเซียมในกล้วยจะช่วยลดความดันในเลือด อีกทั้งยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยลดและป้องกันอาการปวดหัวไมเกรน และกรดอะมิโน, ทริปโตเฟน ที่ช่วยสร้างเซโรโทนินให้หลับสบายขึ้นด้วย

 

แตงโม

คลายเครียด

เรื่องความเย็นนฉ่ำสดชื่นสะใจจะยกให้ใครไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ผลไม้ชนิดนี้ ไม่ว่าจะกินสดๆ หรือเอาไปปั่นเป็นน้ำปั่นก็อร่อยชื่นใจ ช่วยคลายร้อนให้สาวๆ ได้มากเลย เวลาอารมณ์เสียอยู่กินนี่เข้าไปรู้เรื่อง เฟรชขึ้นมาเลยนี่ไม่ได้เวอร์นะ แถมชียังมีโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมความดันเลือดทำให้ลดความเครียดและเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ แคลอรี่ต่ำเหมาะกับทุกเพศทุกวัย แต่ทางที่ดีต้องล้างเปลือกให้สะอาดเพราะแตงโมงใช้ยาฆ่าแมลงสูง อาจมีสารปนเปื้อนและมีโทษต่อร่างกาย

 

องุ่นแดง 

คลายเครียด

ผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวที่กินปั๊บหายเครียดเลย เพราะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีที่ช่วยสร้างโดพามีนและอะดรีนาลิน ช่วยกระตุ้นสมองและร่างกายตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า เรียกได้ว่าคึกเหมือนไปโดนตัวไหนมา ยังไม่หมดชียังช่วยลดความดันเลือดสูงด้วย ส่วนถ้าใครชอบกินแบบน้ำเอาไปคั้นแล้วกิน จะช่วยบรรเทาอาการหงุดหงิดได้อย่างดี สรรพคุณรอบด้านขนาดนี้ต้องลองจัดสักหน่อยแล้วค่ะ  

 

สาหร่ายทะเล

 

ของกินเล่นที่สาวๆ รักสุขภาพหันมานิยมกินกันมาก เพราะชีย่อยง่ายและให้พลังงานแคลอรี่ต่ำ ไม่ว่าจะเอามาทำยำสาหร่าย หรือใช้มาประกอบอาหารอย่างอื่น แต่ส่วนมากโดยส่วนตัวนี่ชอบกินแบบอบแห้งที่สุด เวลาทำงานหยิบแบบแผ่นๆ มากินเพลินเลย โดยในสาหร่ายจะมีแมกนีเซียมที่ช่วยเกี่ยวกับการสั่งงานของระบบประสาท และการหดตัวของกล้ามเนื้อ สามารถลดและป้องกันความเครียดได้ เหมาะสำหรับคนชอบที่วิตกกังวล แต่สำหรับคนที่เป็นโรคความดันสูงและโรคไตไม่ควรรับประทานมากเกินไปหรือติดต่อกันเป็นเวลานานเพราะมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างสูง 

 

แซลมอน

คลายเครียด

เอาใจสาวกน้องมอนกันบ้าง ใครที่บอกว่าเวลาเครียดๆ ให้ชวนกันกินบุฟเฟ่ต์แซลมอนแล้วหายเครียด สงสัยจะเป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะนอกจากความอร่อยแล้วยังมีโอเมก้า 3 และกรด DHA อยู่ในปริมาณมาก ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินมากขึ้น กินแล้วอารมณ์ดีพร้อมทั้งช่วยให้ผ่อนคลาย ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและช่วยเรื่องความจำให้ดีด้วย และนอกจากนี้ยังมีสารทริปโตเฟนที่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ใครที่นอนไม่ค่อยหลับต้องจัดเลยค่าา

 

ถั่วลิสง 

คลายเครียด

ของกินเล่นที่มีติดโต๊ะทำงานตลอด ตอนแรกก็กินเพราะช่วยลดน้ำหนักกินได้เพลินๆ อิ่มอยู่ท้อง แต่จริงๆ น้อยคนนักที่รู้ว่าชีมีสรรพคุณที่ว้าวกว่านั้นอีก อุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท หญิงสาวๆ มนุษย์เมนส์ถ้าได้กินพวกนี้เยอะๆ แล้วจะช่วยลดอาการเหวี่ยงวีนก่อนมีประจำเดือน ให้อารมณ์สงบและลดความวิตกกังวลใจ พร้อมยังช่วยลดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งได้ดีอีกด้วย

 

ชาเขียว 

ไหนใครเป็นสายชาเขียวกันบ้างง การดื่มชาเขียวมีประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงสุขภาพได้หลายอย่าง ทั้งช่วยผ่อนคลายจากความเครียด, ระบายความร้อนบริเวณศีรษะลดอาการปวดหัวและอาการซึมเศร้า ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น นอกจากนี้ยังมีช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ดูเด็กลง พร้อมปรับสมดุลระดับน้ำตาลและลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ซึ่งไม่ว่าจะกินเป็นชาเย็นหรือชาร้อนก็ตามแต่สะดวก แต่แนะนำว่าให้ดื่มเป็นชาเพียวๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงด้วยนมทุกชนิดจะดีที่สุด เพราะนมจะเข้าไปขัดขวางประสิทธิภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่เราควรได้รับเต็มที่ 

 

ดาร์กช็อกโกแลต 

เวลาเครียดๆ ก็ต้องกินอะไรของหวานอย่างช็อกโกแลตใช่ไหม แต่ถ้ากินมากไปก็จะทำให้เราอ้วนได้ ไม่เป็นค่ะเรามีทางออก ลองเปลี่ยนมากินดาร์กช็อกโกแลตดูไหมคะ รสชาติอาจจะไม่หวานมากแต่ถ้าทานกับผลไม้รสเปรี้ยวเช่น สตรอว์เบอร์รี, ส้ม จะอร่อยมาก มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ให้อารมณ์ดีมีความสุขมากขึ้น ความเครียดลดลง และยังช่วยในการไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดสามารถไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ร่างกายของสาวๆ จึงรู้สึกสดชื่นและสมองปลอดโปร่งขึ้นมานั่นเอง

 

บอกแล้วว่าของกินแต่ละอย่างที่ทางเราคัดสรรมาให้ดีเริ่ดๆ ทั้งนั้นช่วยลดความเครียดได้แถมกินแล้วยังไม่อ้วนด้วยนะ ซึ่งอาหารบางชนิดอาจจะเป็นของโปรดที่สาวๆ กินกันอยู่เป็นประจำอยู่แล้วแต่ไม่รู้สรรพคุณของมัน ตอนนี้รู้แล้วก็กินแต่พอดีน้าา เพราะถ้าเรากินมากเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเราได้เหมือนกัน

 

เรายังมีบทความอื่นที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพให้อ่านเพิ่มเติมด้วยน้าา

-มัดรวมคลินิก “จัดกระดูก” แก้ปวดหลัง พร้อมราคา

-รู้หรือไม่ “ตาล้า” ปวดตา น่ากลัวกว่าที่คิด

-เลิกใส่แว่น! รวมราคา “เลสิก” 2020 ผ่อนได้ สบายกระเป๋า

-ผิวใสห่างไกลหวัด! ชี้เป้าของกินในเซเว่นเพิ่ม “วิตามินซี” ให้ร่างกาย

-รวม 10 “อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน” ให้สุขภาพแข็งแรงแล้วทาปากแดงกลับไปทำงานในยุค New Normal

-แจกทริคทำให้ “หิวน้อยลง” Stay Home นี้ไม่มีอ้วน!

-5 ร้าน “อาหารคลีน Delivery” สุขภาพดีๆ มีขายแค่โทรสั่ง

-Happy & Healthy! อัปเดตราคาวัคซีน “มะเร็งปากมดลูก” 2020

-10 นาทีก็ผอมได้! “ท่าออกกำลังกาย” ง่ายๆ สไตล์สาวออฟฟิศ

-สายแดนซ์มาทางนี้! 5 Youtube “สอนเต้นออนไลน์” ผอมง่ายๆ ได้ที่บ้าน

-Live! 5 เพจ “ฟิตเนส” ออนไลน์ สอนออกกำลังกายที่บ้านโดยมืออาชีพ

-อาหารที่สาว ๆ ควรหนีให้ไกล ถ้าชีวิตกำลังอยู่ใน “ภาวะซึมเศร้า”

 

Cr.pinterest

Advertisement
LISA
Advertisement

Advertisement