X

รวม 10 “อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน” ให้สุขภาพแข็งแรงแล้วทาปากแดงกลับไปทำงานในยุค New Normal

Eat & Drink 
Jun 02,2020
x GeminiAddict

“อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน” ที่ซิสควรหาทาน จะได้มีภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรง

You Are What You Eat!! เป็นคำพูดสุดคลาสสิกก็สะท้อนให้เห็นว่าถ้าซิสอยากจะมีสุขภาพแบบไหน มันก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ซิสทานเข้าไปในแต่ละมื้อ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายๆ คนที่ตื่นตัวกับการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการออกกำลังกายและสรรหาวิธีการทานอาหารในรูปแบบต่างๆ เพื่อจุดประสงค์ต่างๆ มากมาย แต่ก็มุ่งเน้นที่การทำให้มีหุ่นที่ดี แต่นี่น้องจะมาแนะนำ “อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน” ที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพเพื่อให้ซิสแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันช่วยโรคภัยต่างๆ ได้

แล้วเรื่องภูมิคุ้มกันมันสำคัญกับเรายังไง ต้องบอกว่าในสิ่งมีชีวิตเราจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่จะทำหน้าที่ในการปกป้องร่างกายของเราโดยที่จะเป็นตัวป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่จะเข้ามาในร่างกายของซิส ทำให้ซิสร่างกายแข็งแรงปลอดภัยจากไข้หวัดต่างๆ และยิ่งช่วงนี้ ที่เรากำลังเผชิญกับโรคระบาด COVID19 ที่พูดได้เลยว่าหนักหนาสาหัส ส่งผลทั้งเรื่องเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตที่เราต้องเข้าสู่ยุค New Normal เจลล้างมือและหน้ากากอนามัย กลายเป็นไอเทมชิ้นสำคัญที่เชื่อว่าจะช่วยป้องกันให้เราได้พ้นจากโรคภัย

แต่ถ้าใครอยากดูแลตัวเองให้ดีจากภายในเพื่อเตรียมไปใช้ชีวิตในยุค New Normal ที่ล้างมือรักษาความสะอาดเป็นประจำเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับการใส่ใจดูแลร่างกายให้แข็งแรงเพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคภัยต่างๆ อาหารที่เราทานเข้าไปก็คือกุญแจสำคัญ โดยวันนี้ Beauty Hunter จะมาแนะนำ 10 อาหารที่จะเสริมภูมิคุ้มกันเพื่อให้พร้อมฟาดฟันกับทุกปัญหาที่เข้ามาในชีวิต

 

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน ผลไม้ตระกูลซิตรัส

ผลไม้ตระกูลซิตรัส

ผลไม้ตระกูลซิตรัสคือผลไม้ในตระกูลส้ม อย่างเช่น เลมอน มะนาว ส้มโอ เกรปฟรุต ซึ่งนอกจากจะให้กลิ่นที่สดชื่น ดมแล้วรู้สึกเฟรชแล้ว ก็ยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C จึงมักจะมีรสชาติที่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าด โดยวิตามิน C ก็เป็นส่วนที่ช่วยในการส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งพร้อมอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในผลไม้ตระกูลซิตรัสก็มีสารฟลาโวนอยด์ที่ค่อนข้างสูง ซึ่งมีส่วนช่วยโดยตรงในการป้องกันโรคจากระบบทางเดินหายใจ พร้อมทั้งช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดขาวที่เป็นตัวเอกในการตรวจจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย

 

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวัน

อาหารหนูแฮมสเตอร์ที่ซิสก็คงน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี มีให้เลือกทั้งแบบกระเทาะเปลือกสำหรับซิสที่ขี้เกียจมานั่งแกะแต่ถ้าชอบเวย์ที่จะแทะก็เลือกแบบยังมีเปลือกอยู่ ซึ่งก็หาซื้อง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เอาไว้เป็นของกินเล่นช่วงบ่ายก็เพลินๆ ดี โดยเมล็ดทานตะวันอุดมไปด้วยหลากหลายแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ทั้งวิตามิน E ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์ต่างๆ และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง พร้อมทำให้ผิวพรรณดีงาม เพราะช่วยปกป้องการถูกทำร้ายจากแสง UV พร้อมมี แมกนีเซียม และ ฟอสฟอรัส ที่ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกทำให้มวลกระดูกหนาแน่นแข็งแรงไม่เปราะง่าย

 

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน มะละกอ

มะละกอ

มะละกอเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยในการส่งเสริมการสร้างเม็ดเลือดขาวเพราะอุดมไปด้วยวิตามิน C ที่ทำให้เราเม็ดเลือดขาวแข็งแรง และยังมีเบต้าเคโรทีนที่ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่ายกายแข็งแรง และเมื่อไปย่อยสลายในตับก็จะกลายเป็นวิตามิน A ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา พร้อมทำให้ผิวใสดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วยค่ะ

 

อาหารเสริมเพิ่มภูมิคุ้มกัน กระเทียม

กระเทียม

กระเทียมเครื่องเทศกลิ่นแรงที่ช่วยในเรื่องการต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสต่างๆ และยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี จึงส่งผลให้เม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดโอกาสในการป่วยไข้และติดเชื้อต่างๆ พร้อมทั้งมีผลในการกระตุ้นระบบเผาผลาญทำให้ช่วยลดการสะสมคอเลสเตอรอลในเลือด แต่กลิ่นและรสชาติก็ไม่ใช่สิ่งที่ซิสและน้องจะกินได้ง่ายๆ จึงอยากแนะนำเป็นพวกน้ำมันกระเทียมสกัดดีกว่า โดยกินเวลาอาหารเช้าหรือเย็นก็ได้ ซึ่งร่างกายเราต้องการเพียงแค่ 4 กรัมต่อวันก็เพียงพอแล้ว

ลองไปหาซื้อกันได้

blackmores

megawecare

 

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรพื้นถิ่นประเทศไทยของเรา มักจะอยู่ในเครื่องเทศต่างๆ ที่เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร โดยขมิ้นชันนี้มีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบช่วยในการฆ่าเชื้อโรค มีสารเคอร์คูมินที่ช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันและกระบวนการผลิตเซลล์ ซึ่งก็มีแบบแคปซูลให้ทานได้ง่ายๆ เหมือนกันนะคะ

ลองไปหาซื้อกันได้

abhaishop

 

โยเกิร์ต

โดยโยเกิร์ตเป็นอาหารที่เหมาะมากสำหรับซิสที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ใครจะรู้ละคะ ว่านางก็ช่วยในเรื่องการปรับสมดุลให้กับร่างกายเพราะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีวิตามิน D และ แคลเซียมที่ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

 

ชาเขียว

ชาเขียวถือเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยในเรื่องการชะลอวัยได้ดีมากๆ เพราะอัดแน่นด้วยสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ พร้อมด้วยสารแคทิซินและแอลธีอะนินที่ส่งเสริมเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน ดื่มแล้วรู้สึกสงบสดชื่นแต่ก็แนะนำว่าให้พยายามดื่มแบบที่เป็นชาร้อน แบบไม่เติมน้ำตาลเพื่อให้ได้รับคุณค่าทางอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยมนะคะ เพราะพวกชาเขียวเย็น ชาเขียวนมจะมีน้ำตาลเยอะทานมากไปอาจจะได้ผลเสียจากการบริโภคน้ำตาล แทนที่จะเป็นผลดีแต่ได้ผลเสียแทน

 

อัลมอนด์

อัลมอนด์เป็นอีกธัญพืชที่สามารถใช้ทานเล่นได้ในเวลาว่าง โดยที่ในอัลมอนด์เต็มด้วยคุณประโยชน์จากไขมันดี ที่ไม่ก่อให้เกิดการสะสมของคอเลสเตอรอล มีวิตามิน E สูงช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันและแมกนีเซียมที่ช่วยเรื่องระบบประสาท และไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบขับถ่าย

 

กีวี

ถือได้ว่ากีวีเป็นผลไม้ที่เด่นในเรื่องการส่งเสริมภูมิคุ้มกันเป็นอย่างมากเพราะมีวิตามิน C ที่ช่วยในการล้างพิษต่างๆ พร้อมมี วิตามิน K และ โฟเลต ที่ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีบำรุงเกร็ดเลือด และ โพแทสเซียม ที่ทำให้การทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อเป็นไปได้อย่างปกติ ไม่อ๊องตลอดวันค่ะ

 

เห็ด

ใครจะรู้ว่าเห็ดนั้นถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีแถมยังมีแร่ธาตุและคุณค่าทางอาหารอีกมากมายช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายในหลายๆ ส่วน โดยมีไตรเทอร์พีน ที่ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความดันโลหิตและลดไขมันในเลือดและนิวคลีโอไทด์ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสต่างๆ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่เหมาะกับยุค New Normal นี้มากๆ

 

อาหารที่เราแนะนำในวันนี้ก็ถือเป็นอีก 1 ทางเลือกให้ซิสสายรักษาสุขภาพ รักตัวกลัวตายได้นำไปเป็นไกด์ไลน์ในการช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากการติดเชื้อโรคต่างๆ มากขึ้น แต่ก็อย่าลืมที่จะทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ หมั่นล้างดูแลรักษาความสะอาด ไม่ไปในพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่านเพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปขอให้ซิสทุกคนสตรองเข้าไว้ สู้ต่อไป สวัสดี Ciao…!!

 

Credit :

https://bit.ly/2Bmb0En

https://bit.ly/3cnk4p6

https://bit.ly/36ObFKa

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement

Advertisement