X

กินแล้วหน้าเด็ก! 5 “อาหารอายุยืน” ที่สาวญี่ปุ่นขอบอกต่อ

Recommend 
Sep 10,2018
x Preaw

 “อาหารอายุยืน” 

เพื่อนทุกคนคงรู้ๆ กันว่าคนญี่ปุ่นมีอายุยืนมากกกกก ถึงขนาดกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด บันทึกไว้ว่าคนญี่ปุ่นมีอายุในช่วง 110 ปีขึ้นไป!!! แถมคนในวัยหนุ่มสาวก็ยังหน้าเด็กกว่าวัยด้วย พูดมาขนาดนี้แล้วเราไปดูกันดีกว่าว่า “อาหารอายุยืน” อะไรบ้างถึงหน้าอ่อนกว่าวัย!

อาหารอายุยืน

ชาเขียว 

เครื่องดื่มสุด popular ที่คนญี่ปุ่นชอบดื่มมากที่สุด เพราะช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรี่ และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Anti-Oxidant ช่วยชะลอความแก่ แถมยังทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่ก็ต้องระวังเรื่องน้ำตาลในชาเขียวด้วยนะคะ ทางที่ดีควรเลือกดื่มสูตรไม่มีน้ำตาลไปเลยจะเริ่ดมาก

ปลา

สาวๆ ที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว น่าเห็นว่าอาหารหลักส่วนใหญ่ของคนญี่ปุ่นมักจะเป็นปลาทะเล โดยเฉพาะปลาแซลมอนและปลาทูน่าซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี เต็มไปด้วยโอเมก้า 3 แถมมีวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณสูง ช่วยในการบำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจ และยังทำให้ร่างกายเรามีภูมิต้านทานต่อโรคสูงอีกด้วย ใครที่เป็นสาวขี้โรคก็หาปลามาทานด่วนๆ เลยจ้าาา

ข้าว

อาหารจานหลักของเราคนเอเชียทั้งหลายที่ต้องเจอทุกมื้อ!!! ด้วยความเป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งเหมือนขนมปัง ทำให้ได้รับวิตามินมากกว่าและย่อยง่ายกว่าด้วย ถึงแม้ในประเทศญี่ปุ่นจะมีร้านเบเกอรี่มากมาย หน้าตาน่ากินสารพัดชนิด แต่โดยรวมแล้วการบริโภคขนมปังในญี่ปุ่นยังต่ำกว่าข้าวมาก แม่บ้านญี่ปุ่นเองก็นิยมทำอาหารเช้าเพื่อครอบครัว โดยเน้นเมนูที่สามารถกินกับข้าวได้เป็นหลัก นอกจากนี้เรายังได้เห็นข้าวเป็นส่วนประกอบสำคัญในหลายเมนู แสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นนั้นขาดข้าวไม่ได้จริงๆ ค่ะ

ถั่วเหลือง

ใครว่าสาวญี่ปุ่นไม่กินถั่วเหลืองล่ะค่ะ เพราะประเทศเค้าเอามาแปรรูปเป็น มิโซะ นั่นเอง ซึ่งมิโซะมักถูกนำมาทำเป็นซุป อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายเราต้องการ ช่วยเพิ่มโปรตีนให้อาหาร และเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้น นอกจากมิโซะแล้ว ก็มีเต้าหู้ที่เค้านิยมกินกัน ที่ให้โปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่า แถมราคายังถูกกว่าด้วย

ผักผลไม้

สาวๆ ชาวญี่ปุ่นถูกปลูกฝังให้กินผักและผลไม้มาตั้งแต่เด็กๆ เวลากินอาหารคาวเสร็จปุ๊บต่อด้วยอาหารหวานปั๊บ และมักจะเป็นเมนูของหวานที่ทำจากผลไม้มากกว่าทำจากแป้งหรือน้ำตาล แต่ถึงจะปราศจากแป้งและน้ำตาล ความอร่อยก็ไม่ได้ลดลงเลยนะจ๊ะ

อาหารทั้ง 5 อย่างที่สาวญี่ปุ่นเค้าชอบกินกัน ก็หาได้ทั่วไปในบ้านเราเหมือนกัน และสามารถนำมาประยุกต์ในเมนูต่างๆ ได้หลากหลาย ถ้าอยากอร่อยและสุขภาพดีไปอีกก็ต้องงดกินของทอด ของมัน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควบคู่ไปกับการออกกำลังด้วยน้าาา

GIF credit :giphy

Photo credit : pinterest

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement