X

10 นาทีก็ผอมได้! “ท่าออกกำลังกาย” ง่ายๆ สไตล์สาวออฟฟิศ

Lifestyle 
Feb 06,2020
x LISA

“ท่าออกกำลังกาย”

สำหรับสาวออฟฟิศดีเด่นอย่างเรา ต้องนั่งทำงานหลังขดหลังแข็งทั้งวัน เวลานอนยังแทบไม่พอจะเอาเวลาไหนไปออกกำลังกายกว่าจะถึงบ้านก็หลับเป็นตายแล้วค่ะ อย่าให้งานมาเป็นอุปสรรคสุขภาพที่ดีและหุ่นที่ดีของเราได้ค่ะ มาเปลี่ยนออฟฟิศให้เป็นฟิตเนสเล็กๆ ใช้เวลาเพียง 10 นาทีต่อวันก็ผอมได้ ด้วย “ท่าออกกำลังกาย” ง่ายๆ ตอบโจทย์คนไม่มีเวลาอย่างพวกเราค่าา

"ท่าออกกำลังกาย"

ท่ายกขาตรงใต้โต๊ะ

มาเริ่มกันที่ท่าแรกง่ายสุดๆ ขณะที่เรานั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะ เพียงยกขาข้างใดข้างหนึ่งไปด้านหน้าเหยียดขาให้ตรงและค้างไว้ประมาณ 5 วินาที จากนั้นยกขาลงทำสลับกับอีกข้างหนึ่ง ทำซ้ำแบบนี้ประมาณ 15 – 20 ครั้งจะช่วยลดต้นขาให้เล็กลง และถ้าอยากได้ความแอดวานซ์ขึ้นไปอีกอาจเพิ่มน้ำหนักโดยการห้อยกระเป๋าใบเล็กๆ ไว้ที่ข้อเท้าด้วยก็ได้นะคะ

ท่าเกร็งขาอัพแอนด์ดาวน์

ลดต้นขากันไปแล้ว มากระชับต้นแขน, ไหล่, และหน้าอกกันต่อดีกว่าค่ะ ทำได้โดยการหันหลังให้เก้าอี้ ใช้มือทั้งสองข้างจับขอบเบาะเก้าอี้เอาไว้ แนะนำว่าต้องเลือกเก้าอี้ที่มีฐานมั่นคงล้อไม่เลื่อนนะคะ เดี๋ยวหน้าจะขมำเอาได้ หลังจากนั้นยื่นขาทั้งสองข้างไปข้างหน้าตั้งหัวเข่าและลำตัวให้ตรง ต่อด้วยลดลำตัวขึ้นลงแต่ก้นห้ามแตะพื้น ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ 20 ครั้ง แค่นั้นเป็นอันจบ ขอแนะนำอีกนิดไม่ควรลดระดับย่อตัวต่ำมากนัก จะทำให้กล้ามเนื้อหัวไหล่ถูกใช้งานเกินไปและบาดเจ็บได้

ท่าบิดตัวบนเก้าอี้

สำหรับสาวที่อยากมีหน้าท้องแบนราบห้ามพลาดท่านี้ เพราะจะช่วยลดหน้าท้องได้ ให้นั่งลำตัวชิดกับพนักพิงเก้าอี้ วางมือทั้งสองข้างไว้หลังศีรษะ แล้วยกเข่าข้างหนึ่งขึ้นมาบิดตัวไปทางตรงข้ามกับข้อศอก หลังจากนั้นบิดตัวกลับมานั่งหลังตรงเหมือนเดิม ทำแบบนี้ข้างละ 15 ครั้ง

 

ท่าออฟฟิตเวท

ให้สาวๆ ลองจินตนาการว่าตัวเองกำลังยกดัมเบลอยู่ในฟิตเนส แต่เปลี่ยนเป็นขวดน้ำ, หนังสือ หรืออุปกรณ์สำนักงานอะไรก็ว่าไปที่มีน้ำหนักหน่อยแทน ถือแล้วยกขึ้นลงแบบนั้นประมาณ 15 ครั้ง ท่านี้จะช่วยเปลี่ยนไขมันย้อยๆ ของเราเป็นกล้ามเนื้อแขนที่ให้แข็งแรงมากขึ้น

ท่าเก้าอี้ลม

เป็นท่าที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทำได้ไม่ยากเพียงมองหากำแพง แล้วยืนพิงให้ไหล่ติดผนัง ค่อยๆ ย่อตัวลงช้าๆ งอเข่าตั้งฉาก 90 องศาเหมือนกำลังนั่งอยู่บนเก้าอี้ในจินตนาการ เกร็งลำตัวให้หลังพิงกำแพงอยู่ตลอด ค้างไว้ประมาณ 30 – 60 วินาทีเป็นอันเสร็จค่ะ จะช่วยขาเรียวเล็ก ต้นขากระชับขึ้น ใส่กระโปรงกางเกงอะไรก็สวย

ท่าขยับส้นเท้าบนเก้าอี้ลม

มาถึงโค้งสุดท้ายของการเอ็กเซอร์ไซส์วันนี้ ท่าเมื่อกี้อาจจะง่ายไปเรามาเพิ่มความแอดวานซ์ให้ท่าเก้าอี้ลมไปอีกระดับกันดีกว่าค่ะ  เมื่อสาวๆ ประคองตัวจากท่าเก้าอี้ลมได้แล้ว ให้ยกส้นเท้าขึ้นลงไปมาสลับซ้ายขวา เป็นเวลา 30 วินาที ก็จะช่วยบริหารข้อเท้าของสาวๆ ได้เพิ่มขึ้นค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นท่าออกกำลังกายง่ายๆ 6 ท่าที่หญิงเอามาให้สาวๆ ลองทำดูรวมกันแล้วก็แค่ประมาณ 10 นาทีเอง เห็นไหมคะว่าไม่จำเป็นต้องมีเวลาหรืออุปกรณ์อะไรมากมายเลย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สาวออฟฟิศแบบเรามาก แค่หาเวลาช่วงพักกลางวันแปปเดียวก็สามารถทำให้ผอมหุ่นดีขึ้นมาได้เริ่มง่ายๆ มาเริ่มที่ตัวเราด้วยกันค่ะ 

Advertisement
LISA
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement