X

รวม 5 กูรู แนะนำวิธี “Work Form Home อย่างไรให้ได้งาน”

Knowledge 
Apr 21,2020
x GeminiAddict
Beauty Hunter จะมาแชร์ข้อคิดจากเหล่า Youtubers ให้ซิสสามารถ Work Form Home ให้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่ว่าเราจะได้สามารถผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

Work Form Home อย่างไรให้ได้งาน” และ Productive แบบสุดๆ

ทำงานที่บ้าน

ในช่วงนี้คงไม่มีคำไหนที่ฮิตไปกว่าคำนี้แล้ว จากสถานการณ์ของโรคระบาดจากเชื้อไวรัส COVID19 ในตอนนี้ ที่ทำเอาหลายคนต้องจิตตกหลายอาชีพเดือดร้อนและต้องการการช่วยเหลืออย่างทั่วถึงเพราะมันทำให้เราไม่สามารถที่จะออกมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้ ทั้งต้องเริ่มใส่หน้ากากอนามัย ใช้เจลล้างมือ หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้คนอื่น จนไปถึงการกักตัว จึงทำให้หลายบริษัทต้องออกมาตรการ “Work Form Home” ออกมาเพื่อเซฟชีวิตของพวกเราไว้ ซึ่งในชีวิตของสาวออฟฟิศแสนสวยอย่างพวกเราคงจะรู้สึกแปลกใหม่เป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ในครั้ง

จึงเป็นที่มาในวันนี้ที่ Beauty Hunter จะมาหาวิธีที่จะให้เหล่าซิสสามารถ Work Form Home ให้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่ว่าเราจะได้สามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัย โดยจะให้น้องมาแนะนำเองก็กระไรอยู่ เพราะน้องเองก็พึ่งจะได้ทำงานจากที่บ้านเหมือน แต่เราก็ต้องหาวิธีที่จะทำงานที่เรารักนั้นออกมาดีที่สุดถูกต้องไหมคะ เพราะฉะนั้นน้องเลยไปรวบรวมคำแนะนำและเทคนิคของเหล่าผู้บริหารและคนที่เคยทำ Work Form Home มาก่อนหน้านี้ ว่ามีวิธีดีเด็ดอะไรที่จะช่วยให้การทำงานที่บ้านก็สามารถได้งานที่ดีไปส่งนายได้ และเหล่าผู้บริหารก็จะได้เห็นมุมมองที่ว่าจะเตรียมตัวจัดการกับเรื่องนี้ยังไง

 

Work from Home อย่างไรให้ Super Productive | SUPER PRODUCTIVE EP.25

พอดแคชที่จะช่วยให้คุณสามารถจะปลุกพลังและศักยภาพในตัวซิสให้ออกมาอย่างเต็มที่ Host ดำเนินรายการโดยคุณ รวิศ หาญอุตสาห กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด วิทยากรพิเศษและนักเขียนด้านธุรกิจการตลาด เจ้าของผลงานหนังสือ 4 เล่ม เช่น คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดแค่ปากซอย และอย่าปล่อยให้ใครฆ่าวาฬของคุณ อีกทั้งยังเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจด้านธุรกิจ Mission To The Moon ซึ่งในตอนนี้ที่พูดถึงเรื่องการ Work From Home จากสถานการโควิด19 ได้มีแขกที่มาเป็น Co-Host ได้แก่คุณพิริยะ กุลกาญจนาชีวิน ผู้ก่อตั้ง Glow Story และผู้เป็นคิวเรเตอร์ของ TED Talk Thailand โดยทั้ง 2 คนก็มีพูดถึงข้อดีและข้อควรระวังในการทำงานที่บ้าน พร้อมแนะนำเทคนิคต่างๆ ที่สามารถไปปรับใช้ในองค์กรและการทำงานแบบ Work From Home ซึ่งจะปรับพื้นฐานความเข้าใจตั้งแต่ Mild Set ทั้งเรื่องระบบการวางแผนการทำงาน ความเข้าใจกันในองค์กร และที่สำคัญที่น้องคิดว่าน่าสนใจกว่ากูรูช่องอื่นๆ ก็คือนางมีการให้แนวคิดว่าจะเตรียมข้อมูลหรือทำ Guide line สำหรับคอน VDO Conference อย่างไรให้ได้ประสิทธฺ์ภาพมากที่สุด เป็นคลิปที่มีเนื้อหาแน่นสุดละในทุกคลิปที่น้องฟังมา

 

Work from Home เคล็ดลับทำงานที่บ้านให้สำเร็จจากผู้มีประสบการณ์มาแล้ว 15 ปี Executive Espresso EP.34

อันนี้เป็นอีกพอดแคชดัง จากค่ายเดิม The Standard เหมือนกัน Super Productive แต่รายการนี้จะเป็นผู้บริหารของช่องมาทำเอง นั้นก็คืออปป้า เคน นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ ของน้องนั้นเอง ซึ่งอย่างที่เขียนไว้เลยนะคะ ว่าผู้ที่มีร่วมพูดคุยกับอปป้าก็คือ คุณ อ้อ พรทิพย์ กองชุน จาก Jitta บริษัทที่ Work from Home กันอย่างจริงจัง รวมถึงการแชร์ประสบการณ์ตั้งแต่สมัยที่เธอทำงานอยู่ที่ Google จนถึงตอนนี้รวมแล้วกว่า 15 ปี โดยในครั้งนี้เธอมาพูดถึงระบบการทำงานแบบ Remote Working คือมันสามารถทำงานได้จากที่ไหนก็ได้ ไม่ใช่แค่ที่บ้านแต่ตอนนี้ มันก็ต้องแค่ที่บ้านแหละเนอะ โดยเธอจะพูดถึงเรื่องตำแหน่งที่เหมาะจะทำงานแบบ Work Form Home โดยแชร์จากประสบการณ์จริงของคุณเขาโดยเน้นย้ำถึงเทคนิค Over Communication เพื่อให้ผู้สื่อสารและผู้รับสารเข้าใจงานที่ตรงกัน และเทคนิคอีกมากมายที่ผู้บริหารและพนักงานสาวแสนสวยอย่างพวกเราจะต้องเรียนรู้ไว้เพื่อให้เข้าใจซึ่งกันและกัน และได้งานที่มีประสิทธิภาพค่า

 

แชร์ประสบการณ์ตรง Work From Home ทำงานที่บ้านอย่างไร ให้ได้งาน

อันนี้เป็นผู้บริหารจากเอเจนซี่จากบริษัท Brand inside มาแชร์ประสบการณ์จากการ Work Form Home กับ 5 ข้อคิดที่ชีได้จากการทดลอง Work Form Home มาก่อนหน้านี้โดยสรุปง่ายๆ ประมาณนี้ค่า

 1. WFH WFB

ต้องเข้าใจก่อนว่ามันคือการทำงาน สร้างนิสัย Work Form Home อย่างมีวินัย เพราะถ้าคุณยังอยู่บนเตียงไปเรื่อยๆ มันจะเกิดความหน้าเบื่อ ขึ้นกับชีวิตทำให้ไม่อยากทำอะไร ฉะนั้นต้องมีตารางเวลาที่ชัดเจนว่ามันคือการทำงานอยู่

 1. การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยการใช้เทคโนโลยีมาให้การสื่อสาร ถึงแม้ว่าไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกันมันก็ต้องมีความชัดเจนในการสื่อสารให้มากขึ้น ต้องสื่อสารให้รู้ว่าทำอะไรอยู่เพื่อที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

 1. ได้งานแต่ความคิดสร้างสรรค์ลดลง

ใครจะคิดละคะ ว่าการเม้าท์มอยหอยกาบ กับเพื่อนสาวไปวันๆ มันจะช่วยให้เรามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เพราะการได้แลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนๆ น้อยลง มันจะทำให้ความคิดสร้างสรรค์น้อยลงตาม เพราะความคิดสร้างสรรค์นั้นเกิดจากการเชื่อมต่อกับสังคม ยิ่งอยู่แต่บ้านมันอาจจะทำให้เราเฉาตายได้ และจะออกไปทำงานในที่ที่สร้างแรงบันดาลใจก็ไม่ได้อีก ฉะนั้นหมั่นคุยกับเพื่อนร่วมงานด้วยค่า

 1. หางานอดิเรกเพื่อให้ได้สกิลใหม่ๆ

ในช่วง Work Form Home ที่ทำให้ในมีเวลามากขึ้น เพราะเวลาในการทางเดินที่เราต้องสูญเสียไปแต่ละวันนั้นมันหายไป การหาอะไรพัฒนาตัวได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ในช่วงนี้ เช่น ทำอาหาร ออกกำลังกาย แต่ก็ต้องทำงานอย่างมีวินัย

 1. ปิดคอมซะบ้าง

อยากให้น้องหลาวได้พักผ่อน มันเปลื่องไฟ

 

5 วิธีทำงานที่บ้านให้ได้งาน Work From Home

PICHAWEE CHANNEL คุณเธอเป็น Youtuber ที่ให้บริการคอร์สออนไลน์ หลักสูตรอบรม ด้านจิตวิทยา เพื่อช่วยให้คุณค้นหาตัวเอง พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ รักตัวเองให้เป็น และพัฒนาตัวเองให้เป็นคนมีความสุข สำหรับบุคคลทั่วไปและองค์กร เธอก็มาให้ 5 ข้อคิดเกี่ยวกับ Work Form Home ดังนี้ค่ะ

 1. จัดมุมนั่งทำงาน เพื่อบอกตัวเองว่านี่คือการทำงาน
 2. เซตเวลาให้เหมือนกับตอนอยู่ออฟฟิศ
 3. พยายามสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน
 4. Check list สิ่งที่จะต้องทำ
 5. เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมในการทำงาน และลดสิ่งรบกวนต่างๆ ออกไปขณะทำงาน

ง่ายๆ ไม่ยาก น้องลองทำตามมันตามมันก็ช่วยนะเธอ

 

Work from Home ยังไงให้ได้งาน | How to WORK from HOME

PakaPrich เป็น Youtuber ที่เป็นคนที่เป็นฟรีแลนเซอร์ ซึ่งอาชีพของนางก็คือไม่ต้องเข้าออฟฟิศอยู่แล้ว ทำให้นางอยากจะมาแชร์เทคนิคจากคนที่ทำงานที่บ้านมาตลอดว่าจะทำอย่างไรให้ทำงานที่บ้านแล้วเรายังได้งานอยู่ โดยมี 5 ข้อคิดดังนี้

 1. Prepare to work ฉุดตัวเองขึ้นมาสู่หมวดทำงาน
 2. กำจัดสิ่งรบกวนออกไปให้หมด ในการทำงาน
 3. Pomodoro timer มะเขือเทศแห่งเวลาช่วยให้เราทำงานตามเวลาได้สำเร็จ
 4. ออกกำลังกาย แบบชิวๆ เพราะหนักไปภูมิคุ้มกันเราจะตกติดเชื้อง่ายช่วงนี้
 5. พักผ่อนให้ตรงเวลา

พร้อมแถมเทคนิคดูซีรีย์ไม่ให้ติดเป็นอย่างไรลองไปเปิดดู แต่ที่น้องปลาบปลื้มที่สุดใน 5 ข้อนี้คือ Pomodoro time อันนี้น้องก็ลองแล้วตั้งแต่ก่อน Work Form Home อีก มันทำให้เราได้งานจริงนะคะ แต่เพื่อนหลาวในออฟฟิศจะด่าว่าน้องจะตั้งเวลาปลุกทำไมหนักหนา แต่ใครสนใจอยากทำตามลองเอาชื่อไปเสิร์ชหาในแอพได้ค่า อิอิ

Work Form Home ให้ได้งาน

สรุปแล้วนะคะ ความเชื่อใจกันในการทำงานและวินัยในการทำงานของทุกคนจะช่วยให้เราผ่านวิกฤตและกลับมาแข็งแรงอีกครั้งซึ่งถ้าเราทำกันดีๆ เราอาจจะได้เปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ที่อาจจะไม่ต้องเข้าออฟฟิศแต่ได้ผลลัพท์ของงานที่ดีและมีประสิทธิภาพกว่าเดิมก็ได้ค่า แต่ต่อให้กลับมาแบบเดิมเราก็ถือว่าเราสามารถปรับตัวให้เข้ากับแบบฝึกหัดที่ท้าทายได้แล้ว ไปละ Ciao…!!

 

Credit : Pinterest

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement

Advertisement