X

Slow Fashion คือ ทางเลือกสู่ทางรอดในยุค Next Normal

Fashion 
Aug 05,2020
x GeminiAddict

“Slow Fashion คือ”

“Slow Fashion คือ” แนวคิดที่ทั้งดีต่อโลกและดีต่อเราแถมเหลือเงินในกระเป๋าไว้ใช้อีกนะเธอ!!

รู้หรือไม่คะ ในแต่ละปีมีเสื้อผ้าผลิตออกมามากถึง 80,000,000,000,000 ตัว และจะมีเสื้อผ้าที่ถูกนำไปทิ้งถึง 2 ล้านตัน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตกใจมากๆ ว่าแฟชั่นที่มาไวไปไว หรือ Fast Fashion กับประโยคยอดฮิต ของมันต้องมี จะเป็นตัวการสร้างขยะและปัญหาให้กับโลกและระบบนิเวศของเราได้มากมายขนาดนี้ โดยอุตสาหกรรมแฟชั่นนั้นจัดเป็นตัวการอันดับ 2 รองจากอุตสาหกรรมน้ำมันที่สร้างมลภาวะให้กับโลก และที่สำคัญผู้หญิงอย่างเราเสียค่าใช้จ่ายให้กับของที่จะต้องไปเป็นขยะทำร้ายโลกได้มากมายขนาดนี้ โดย 58% ของคนไทยมีการซื้อเสื้อผ้าใหม่ทุกเดือนอย่างน้อย 1 ชิ้น ซึ่งทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ว่าสาวๆ อย่างเราไม่ได้มีแค่ 1 ชิ้นต่อเดือนอย่างแน่นอน

ซึ่งตอนนี้นอกจากปัญหาสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็ยังมีอีกสิ่งที่เราต้องปรับตัวในครั้งนี้ก็คือการที่สังคมของเรากำลังเข้าสู่สภาวะ Next Normal โดยเป็นการปรับตัวให้อยู่รอดภายใต้ปัญหาโรคระบาดครั้งใหญ่ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจตามมา Slow Fashion จึงเป็นข้อดีของการที่ซิสจะใช้ชีวิตแบบสวยๆ พร้อมกับไม่เบียดเบียนโลกและสิ่งแวดล้อม แถมยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าให้เรามีไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ซึ่ง Beauty Hunter ก็เลยมีไอเดียที่จะนำแนวคิด Slow Fashion หรือ Sustainable Fashion มาปรับใช้เพื่อให้ช่วยให้สาวๆ จ่ายน้อยแต่อินเทรนด์แถมเข้ากับสถานการณ์ในตอนนี้ โดยเรามาเริ่มจากการทำความเข้าใจความแตกแต่งระหว่าง Fast Fashion และ Slow Fashion กันก่อนดีกว่าว่าแตกต่างกันอย่างไร

Fast Fashion คือ แฟชั่นที่มาเร็วไปเร็ว ผลิตออกมาเป็นจำนวนมากภายในราคาที่ต่ำและคุณภาพต่ำ ใช้งานได้ไม่คงทน มีการใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือย รวมถึงกระบวนการผลิตยังสร้างมลพิษ ปล่อยก๊าซเรือนกระจก และสารเคมีปนเปื้อน ท้ายที่สุดก็เกิดเป็นปัญหาขยะเพราะเสื้อผ้านั้นตกเทรนด์

Slow Fashion คือ แฟชั่นที่ยั่งยืน มีคุณภาพใช้งานได้นาน ในกระบวนการผลิตต้องไม่ทำร้ายโลก เช่น ไม่ใช้สารเคมีตั้งแต่การปลูกไปถึงการแปรรูป เพื่อผลลัพท์เป็นสินค้าที่มีคุณภาพมีอายุการใช้งานยาวนาน และอีกทั้งยังต้องคำนึงการให้สวัสดิการแรงงานและค่าแรงที่เป็นธรรม

ทำความเข้าใจในความต่างแล้ว ไปดูวิธีประยุกต์ใช้ให้เข้ากับ lifestyle ของสาว ๆ บิวตี้ ฮันเตอร์กัน

Slow Fashion คือ การซักหน้ากากอนามัย

Credit : weddinglist.th

หน้ากากผ้าคือ Must Have Item

โดยในช่วงโควิตที่ผ่านมานี้ หน้ากากอนามัยถือได้ว่าเป็นของจำเป็นที่ทุกคนต้องมีในช่วงที่มีโรคระบาด ด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมเวลาเราออกไปในสถานที่สาธารณะทุกคนควรจะสวมหน้ากากเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อหรือแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนไทยทุกๆ คน ก็ได้ปฏิบัติตามกันอย่างเคร่งครัด โดยมีรายงานว่าในช่วงโควิดนี้เรามีการใช้หน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นถึง 1000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครฯ ซึ่งจะดีกว่าไหม ถ้าเราลองหันมาใช้หน้ากากผ้ากันให้มากยิ่งขึ้น โดยใช้การซักทำความสะอาดเพื่อที่จะได้นำกลับมาใช้ได้ใหม่ โดยในตอนนี้ก็มีหลากหลายแบรนด์ที่ได้พัฒนาหน้ากากขึ้นมาหลากหลายรูปแบบและสีสันเพื่อที่จะได้หยิบเอาไปจับคู่ได้ในหลากหลายชุด ซึ่งหน้ากากผ้าก็มีให้เลือกในหลากหลายราคาตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ซึ่งเราก็เลือกซื้อไว้ซัก 2 อันใส่สลับกัน รับรองว่าช่วยให้ซิสประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่าการซื้อหน้ากากอนามัยใช้แล้วทิ้งที่มีราคาแพงมากในช่วงนี้อย่างแน่นอน

 

Slow Fashion คือ ซื้อเสื้อผ้าเท่าที่จำเป็น

Credit : mascoops

ลดปริมาณการซื้อเสื้อผ้า

อีกหนึ่งปัจจัยคือใช้จ่ายของผู้หญิงอย่างเราก็คือเสื้อผ้า โดยต้องบอกว่าผู้หญิงอย่างเราไม่น่าจะเป็นขั้นต่ำที่ซื้อเสื้อผ้าเพิ่มแค่เดือนละชุดอย่างแน่นอน แต่ถ้าลองตั้งเป้าให้ซื้อได้แค่เดือนละชุดก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีขอบเขตในการเลือกซื้อของที่จำเป็นจริงๆ มากยิ่งขึ้น และอย่างที่บอกไปในขั้นต้นว่า Fast Fashion หรือเสื้อผ้าใส่เล่นตัวละไม่กี่ร้อยบาทที่บางครั้งเราก็ไม่เคยที่จะใส่มันด้วยซ้ำนั้นสามารถก่อมลภาวะให้กับธรรมชาติของเราได้อย่างมหาศาล โดยกระบวนการผลิตเสื้อผ้านั้นคุกคามธรรมชาติตั้งแต่เริ่มต้นของกระบวนการปลูกฝ้ายที่ในหลายประเทศต้องทำลายป่าไปอย่างมากมายเพื่อต้องการพื้นในการปลุกฝ้ายซึ่งในกระบวนการแปรรูปหรือปั่นด้ายก็ถือเป็นตัวการสำคัญในการสร้างคาร์บอนที่ก่อนให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ซึ่งถ้าบางทีเราหวนคิดว่าของไม่ต้องมีมันยังไม่จำเป็น เราก็น่าจะช่วยทั้งเซฟโลกและเซฟเงินในกระเป๋าได้นะคะ

 

Slow Fashion คือ การเลือกวัสดุที่ไม่ทำร้ายสิ่งแวดล้อม

Credit : nanasara222

การเลือกซื้อเสื้อผ้าเท่าที่จำเป็น

แต่ถ้าสีสันลวดลายของเสื้อผ้ามันช่างยั่วยวนใจให้ต้องเอากลับบ้านจริงๆ ก็ควรคำนวณถึงความคุ้มค่าและเป็นเสื้อผ้าที่สามารถใส่ได้ในหลากหลายโอกาสพร้อมเลือกผ้าที่มีคุณภาพดีเพื่อที่เราจะได้ใช้ได้หลายครั้ง เพราะการผลิตในอุตสาหกรรมแฟชั่นถือได้ว่าเป็นสาเหตุการปนเปื้อนของสารเคมีในระบบนิเวศเพราะในการผลิตเสื้อยืดหนึ่งตัวต้องใช้น้ำถึง 2,500 ลิตร และ 8,000 ลิตรสำหรับการผลิตกางเกงยีนส์หนึ่งตัวโดยอุตสาหกรรมการผลิตเสื้อผ้านั้นถือเป็น 25% ของอุตสาหกรรมทั้งหมดของโลกใบนี้ที่ใช้สารเคมีในการผลิตมากที่สุด ซึ่งการวางแผนในการซื้อชุดต่างๆ ไว้ล่วงหน้าเพื่อที่จะได้สามารถนำมาเข้าชุดกันได้ในหลากหลายรู้แบบจึงเป็นความคิดที่ดี หรือเลือกซื้อพวกเสื้อผ้ามือสองก็ช่วยทำให้การผลิตลดลงได้ค่า แต่ต้องอย่าลืมดูแลในส่วนของสุขอนามัยด้วยเช่นกัน ซื้อมาแล้วอย่าลืมนำเสื้อไปต้มน้ำหรือทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ยุคโควิดแบบนี้เราต้องใส่ใจเรื่องความสะอาดและปลอดภัยเป็นพิเศษเนอะ

 

Slow Fashion คือ เลือกชุดที่ทนทาน

Credit : pinterest

การมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าที่มีอยู่เดิม

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสกิลที่สาวๆ ควรจะฝึกและมีติดตัวเอาไว้ เพราะมันเป็นการทำให้ซิสสามารถมีชุดใหม่ได้โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม อย่างเช่นการนำเสื้อยืดธรรมดามาแมทช์เข้ากับกางเกงหรือกระโปรงก็ทำให้เราสามารถได้ลุคที่แตกต่างกัน ซึ่งการฝึกตัวเองให้สามารถครีเอทความเก๋จากสิ่งที่มีอยู่เดิมมันช่างฟังดูสวยและมีความคิดสร้างสรรค์ถูกต้องไหมคะ แล้วสาวๆ จะไม่ลองเปิดใจนำวิธีนี้ไปลองหรือปรับใช้ดูหรอคะ แต่ถ้าใครมีปัญหาจับต้นจนปลายไม่ถูกว่าของที่มีอยู่เดิมจะทำให้มันออกมาเก๋กู๊ดได้อย่างไรน้องก็ของจัดเซตบทความที่น่าจะเป็นไอเดียให้ซิสได้เข้าถึงศาสตร์แห่งการมิกซ์แอนด์แมทช์มากขึ้นดังนี้ค่าไว้ท้ายบทความนะคะ

 

Credit : pinterest

แลกเปลี่ยนเสื้อผ้ากับเพื่อนสาว

ในส่วนสุดท้ายถ้าเราใหม่ได้ซื้อใหม่ใส่ๆ ไปมันก็ต้องมีเบื่อกันบ้างแต่สำหรับสาวที่มีเพื่อนสาวอยู่หลายคนก็คงจะต้องมีบ้างที่หุ่นไซส์จะใกล้กัน อีกหนึ่งทางเลือกวิธีที่จะทำให้ได้ลุคใหม่โดยที่ไม่เสียเงินในกระเป๋าก็คือการนัดเพื่อนสาวมาลองแลกเปลี่ยนชุดที่มีเป็นการหยิบยืมความสวยให้แก่กัน ซึ่งก็รวมไปถึงเรื่องเครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า แต่เพื่อนสาวก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อของที่เรายืมเจ้าของเขามาด้วยนะคะ ดูแลรักษามันให้ดี เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นเรื่องให้ทะเลาะเบาะแว้งกันโดยใช่เหตุ เท่านี้ก็ได้ทั้งช่วยโลกและเซฟเงินในกระเป๋าตังค์เราเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

 

บอกแล้วไงคะ ว่าตู้เสื้อผ้าของเรานั้นสามารถเปลี่ยนโลกได้ และการนำแนวคิดแบบ Slow Fashion มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ ก็น่าจะเป็นทางรอดที่จะทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนของเราได้ และก่อนที่จะจากลากันไปน้องก็ขอเป็นกำลังใจและให้พลังบวกนี้ส่งถึงซิสทุกคนเพื่อได้ไปถึงเป้าหมาย ขอให้ทุกคนปลอดภัยและผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ด้วยกันนะคะ Ciao…!!

 

รวมบทความการมิกซ์และแมทช์แนะนำจาก Beauty Hunter

ทุกที่คือรันเวย์! เทรนด์ชุดทำงาน 2020 สำหรับสาวสายแฟ

5 แฟชั่น เดรสผ้าซาติน ใส่ยังไงให้ไม่ดูเป็นชุดนอน แต่เรียบหรูดูแพงจนใครก็มอง

5 เคล็ดลับเปลี่ยน เสื้อยืดสีขาว บ้าน ๆ ให้เป็นแฟชั่นสตรีต ชิคเกินราคา

แฟชั่น เสื้อแหวกอก ใส่ยังไงให้เซ็กซี่ ดูดี ยั่วใจ และไม่มีอะไรโผล่มาอวดโลก

เปลี่ยนร้อยให้เป็นหมื่น! ทริค Mix & Match ผ้ามัดย้อม แฟชั่นธรรมดาให้ใส่แล้วดูไฮ

ชิคได้แม้ไม่ได้ไปฟิตเนส! 5 แฟชั่น เสื้อผ้าสปอร์ต ได้ลุคสวย Healthy ไม่มีใครเกิน

Mix & Match: ค้นเสื้อผ้ารุ่นแม่มาใส่แบบไหนให้สวยชิคสไตล์วินเทจ

สวยเป๊ะแต่ไม่ป้า เสื้อวินเทจต้องใส่แบบไหนให้แซ่บและดูไม่แก่

กางเกง 5 ส่วน เเมทช์ยังไงให้ไม่แก่

ดูไฮเเบบไม่ต้องง้อเเบรนด์เนมกับทริค ใช้ของถูกยังไงให้ ดูเเพง

Advertisement
GeminiAddict
Advertisement

Advertisement