X

กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม “5 เหตุผลคนหิว” ที่ร่างกายกำลังเตือนอะไรบางอย่าง

Lifestyle 
Mar 12,2018
x MadCat

ยกมือสารภาพบาปกันมาตรง ๆ เถอะว่าสาวคนไหนที่กินได้ทั้งวันทั้งวี่ กินจุบกินจิบ กินจนสะกดคำว่า “อิ่ม” ไม่เป็นบ้าง? อย่าคิดว่านี่เป็นปัญหาแค่เรื่องหุ่นเช้งของเรากับไขมันที่พอกขึ้นทุกวัน ๆ เท่านั้นนะคะซิส เพราะการกินได้ไม่หยุด อาจหมายถึงความหิวที่ถมไม่เต็มอันมีสาเหตุมาจากร่างกายที่ผิดปกติและกำลังส่งสัญญาณเตือนบางอย่างอยู่! คุณพระ จะนิ่งเฉยไม่ได้แล้วค่ะ มาล้อมวงนั่งหลังตรงอ่านกันเถอะว่าร่างกายกำลังเตือนอะไรเราจากความหิวไม่จบไม่สิ้นนี้

เธอจ๋า ร่างกายนอนไม่พอ

สัญญาณเตือนอย่างหนึ่งที่เป็นไปได้เมื่อพบว่าวันนี้กินเท่าไหร่ก็ไม่จุใจสักทีก็คือ “การนอนไม่พอ” ร่างกายกำลังส่งนาฬิกาปลุกมาดังตื๊ด ๆ ๆ ข้างหูเราว่าเมื่อนอนไม่พอ ร่างกายก็ขาดพลังงานที่จะนำมาใช้ในชีวิต ทำให้ต้องหาพลังงานจากอย่างอื่นมาทดแทนนั่นก็คือการกินอาหารเข้าไปในปริมาณมาก ๆ นั่นเอง รู้อย่างนี้แล้วช่วยนอนหลับให้เพียงพอกันด้วยนะคะสาว ๆ หรือถ้าวันไหนที่นอนไม่พอ ต้องหาเวลามางีบบ้าง อย่าปล่อยให้ร่างกายทดแทนพลังงานด้วยการกิน ๆ ๆ มันจะอ้วนเอานะคะซิส

คุณคะ ร่างกายเครียดเหลือเกินค่ะ

ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นต้นตอสำคัญของการกินไม่หยุดได้เช่นกัน แถมเป็นต้นตอใหญ่เสียด้วย เนื่องจากเมื่อเราเครียดเรามักใช้การกินเป็นตัวบำบัด เราอาจจะรู้สึกดีขึ้นนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ผู้เชี่ยวชาญก็เตือนไว้เลยล่ะว่าการกินไม่หยุดมันไม่ใช่วิธีที่เวิร์คเลยค่ะซิส ดังนั้นแทนที่จะกินบำบัดความเครียดความวิตกกังวล อาจลองมาพึ่งการทำโยคะแทน

สาว ๆ ขา โปรตีนไม่พอค่า

โปรตีนนั้นถือเป็นส่วนสุดสำคัญของอาหารเนื่องจากจำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อของเรา ดังนั้นในวัน ๆ หนึ่งถ้าเรามัวแต่กินชานมเอย ขนมขบเคี้ยวเอย ขนมหวานสารพัดสิ่งเอย กินเข้าไปให้ตายยังไงร่างกายก็ไม่ได้รับโปรตีนเข้าไปสร้างกล้ามเนื้อ และเมื่อเข้ายิ่งได้โปรตีนเข้าไปน้อยเท่าไหร่ ร่างกายก็ยิ่งโหยหาโปรตีนด้วยการกระตุ้นให้เราอยากกินสิ่งอื่น ๆ เรื่อยไป หรือกินไปแต่ไม่ได้โปรตีน ร่างกายก็โหยหาโปรตีนอยู่วันยังค่ำนะจ๊ะเธอจ๋า

ขอโทษค่ะ ร่างกายขาดน้ำ

บางทีสัญญาณประสาทระหว่างความหิวอยากกินอาหาร กับความกระหายเพราะร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอก็ใกล้กันเหลือเกิน จึงเป็นไปได้ว่าที่เรารู้สึกหิวไม่จบไม่สิ้น หิวเหมือนไม่ได้กินมาตั้งแต่ชาติปางก่อนนั้นเป็นเพราะว่าร่างกายเรากำลังขาดน้ำ และส่งสัญญาณเตือนบางอย่างมา เอาล่ะ ถ้าหิวครั้งต่อไป ลองพาตัวเองไปดื่มน้ำสักแก้วสองแก้วดูก่อน ถ้าดีขึ้นจะได้ไม่ต้องตามใจปากด้วยการไปหาของกินอย่างอื่นมาส่งลงกระเพาะไปอีก

แคลอรี่ที่ไม่ต้องการมันเยอะไป!

น้ำหวานเอย ขนมเอย (แทบทุกอย่างที่อร่อยนั่นแหละ) มันมีแคลอรี่สูงเว่ออะไรเว่อก็จริง แต่มันไม่มีสารอาหารที่ร่างกายเราต้องการอยู่เลยนะคะสาว ๆ ดังนั้นไม่ว่าเราจะกินของไร้สาระพวกนั้นไปมากเท่าไหร่ เมื่อร่างกายไม่ได้รับสารอาหารมันก็ยังหิวมาก ๆ อยู่ดี แล้วก็ยิ่งทำให้เราอยากกินอีกไปเรื่อย ๆ วนไปไม่จบสิ้น จำไว้ค่ะ อย่าเอาแคลอรี่ที่ไม่จำเป็นเข้าร่างกาย มันจะหิว 24 ชั่วโมงเอาได้ค่า

แม้สัญญาณเตือนเหล่านี้จะไม่ได้ดูน่าสยดสยองอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่บอกเราได้ว่าถ้าเราหิวตลอดเวลาเหมือนว่าไม่ได้กินอะไรมาตลอดชีวิตอย่างนี้ แปลว่าเรามักจะกินแต่ของไม่มีประโยชน์ นอนไม่พอ หรือดื่มน้ำไม่พอ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ก็เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว แถมการหิวซ้ำ ๆ จะทำให้เราอ้วนอีกด้วย ดังนั้นอะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็เลิกเถอะค่ะซิส มันส่งผลกระทบกับร่างกายไปหมดทุกส่วนจริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก hercampus.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement