X

อย่าโกหกฉัน! “5 สัญญาณทางกาย” ที่บอกได้ว่ามีคนกำลังโกหก

Inspiration 
Mar 12,2018
x MadCat

คนโกหกนี่เกลียดนัก! เจอที่ไหนอยากกระชากหน้ากากแห่งความหลอกลวงออกมาที่นั่น แต่ เอ๊ะ ก่อนจะกระชากหน้ากากเขาได้ก็ต้องจับสัญญาณให้ได้ก่อนไหมคะว่าเขากำลังโกหกเราอยู่? จะไปกล่าวหาลอย ๆ มั่ว ๆ ไม่มีหลักฐานก็คงจะไม่ใช่นิสัยสาวสวยรวยเสน่ห์อย่างเรา ๆ BEAUTY HUNTER เข้าใจปัญหานี้ดี วันนี้เราเลยภูมิใจนำเสนอ 5 สัญญาณทางกายที่มันฉายแววออกมาว่าคนตรงหน้ากำลังโกหกเราอยู่!?

พูดซ้ำไปมาอยู่ได้!

เคยไหมคะซิสที่เราพยายามจะชักจูงใครสักคนให้เชื่อเรา แล้วหนึ่งในกลยุทธ์การโน้มน้าวชักจูงก็คือต้องพูดวน ๆ ซ้ำ ๆ การโกหกก็เช่นกันค่ะ การใช้คำซ้ำ ๆ ประโยคเดิม ๆ เนื้อหาวนไปวนมา เดี๋ยว ๆ ก็กลับมาที่เดิมอีกแล้ว เพราะเขากำลังชักจูงให้เราเชื่อเขา หรืออีกทางหนึ่งเขาเองก็ไม่เชื่อตัวเองด้วยซ้ำไป เลยต้องพูดอะไรซ้ำ ๆ เพื่อหลอกตัวเองไปด้วย!

ขยับเท้าดุ๊กดิ๊กไปมา

คุย ๆ กันอยู่แล้วก็ขยับเท้าไปมาซะอย่างนั้น (เท้านะ ไม่ใช่ขา) บอกเลยค่ะว่านี่คือสัญญาณความผิดปกติอย่างหนึ่ง! เพราะคนเราเวลากระวนกระวายใจ หรือรู้สึกอึดอัดมักจะขยับเท้าไปมาโดยไม่รู้ตัว ที่สำคัญการขยับเท้าดุ๊กดิ๊กลุกลนยังบ่งบอกอีกด้วยว่าเขาไม่อยากเผชิญสถานการณ์ตรงหน้าอีกต่อไปแล้ว

ชี้นิ้วใส่เฉยเลยแฮะ

เวลาคนโกหกถูกไล่ต้อนให้จนมุมไปเรื่อย ๆ มันก็จวนตัวขึ้นทุกที ๆ นึกออกไหมคะซิส ยิ่งช่วงที่เรากำลังถามคำถามจี้ใส่เขารัว ๆ เขาก็จะมีอารมณ์โมโห เกรี้ยวกราดขึ้นมา การชี้นิ้วไปทั่ว เป็นการบ่งบอกว่าเขาทั้งโกรธ ทั้งโมโหที่ถูกไล่ต้อนอย่างนี้ ดังนั้นใครที่โกรธที่ถูกถามมาก ๆ แล้วชี้หน้าใส่เรา ก็ระวังไว้ให้ดีเลยว่าสิ่งที่เขาพูดออกมานั่นแหละคือเรื่องโกหก!

จ้องตาเป็นมัน

โอเค ลืมตำราที่ว่าคนโกหกแล้วจะไม่สบตาไปก่อนค่ะซิส โลกมันมาถึงยุคที่มุกนั้นใคร ๆ ก็รู้กันหมดแล้ว มันจึงหมดยุคโกหกไปหลบตาไป แต่คนโกหกจะจ้องตาเราแทน เพื่อเป็นการบอกว่า “เปล่านะแก ฉันไม่ได้โกหกแกซะหน่อย ดูสิฉันสบตาแกอยู่” อ้าว แล้วเราจะรู้ได้ไงว่านี่มองตาธรรมดา หรือจ้องแบบผิดปกติ? การจ้องแบบคนโกหกจะเป็นการจ้องที่นานเกินไป กะพริบตาน้อยมาก แทบไม่ละสายตาไปทางอื่นเลย เพราะต้องการโน้มน้าวและควบคุมสาว ๆ ผู้บอบบางอย่างเราให้อยู่หมัดนั่นเอง

มือจับปาก ดูไม่ยากเลยค่ะซิส

อีกสัญญานที่ดูง่ายแสนง่าย คือคนโกหกมักมีปมบางอย่างที่ไม่อยากถูกสาวนักสืบอย่างเราขุดค้นขึ้นมา ดังนั้นเมื่อเราขุดไปถูกจุดเมื่อไหร่ เขาจะไม่อยากตอบคำถามขึ้นมาทันทีทันใด ตอนนี้แหละที่ต้องสังเกตให้ดี! ถ้าเราจู่โจมคำถามแล้วเขาเอามือจับปาก หรือสัมผัสปากนั่นเป็นสัญญาณว่าเขากำลังไม่อยากบอกความจริง และต้องมีอะไรซ่อนอยู่แน่นอน!

หูยยย สังคมสมัยนี้ช่างน่ากลัวเหลือเกินค่ะคุณขา เราไม่สามารถอยู่ได้โดยมั่นใจได้เลยว่าใครที่กำลังต่อหน้าอย่างหนึ่ง ลับหลังอีกอย่างหนึ่งใส่เราอยู่ ดังนั้นทางที่ดีเรียนรู้สกิลจับโกหกไว้ใช้ในชีวิตจริงก็ไม่มีอะไรเสียหายแน่นอนค่า

ขอบคุณข้อมูลจาก businessinsider.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement