X

มัดรวม “แอปแชทปลอดภัย” ไม่ต้องกลัวโดนแฮก

Lifestyle 
Nov 24,2020
x plaiplaiplai
แอพ Telegram

“แอปแชทปลอดภัย”

สวัสดีค่ะสาวๆ เดี๋ยวนี้เรื่องความเป็นส่วนตัวหรือ Privacy เนี่ยเป็นอะไรที่เรามีน้อยกันเหลือเกิน เราอาจจะถูกแฮก หรือแอบส่องได้ตลอดเวลา ว่าเราคุยอะไรกับใคร คุยว่ายังไงบ้าง วันนี้ Beauty Hunter เลยขอรับบทนาตาชา โรมานอฟพาสาวๆ มาหาใช้ “แอปแชทปลอดภัย” ที่ไม่ว่าใครก็มาแอบดูไม่ได้

 

มารู้จัก End-To-End Encryption กันก่อน

End-to-end encryption หรือ E2EE คือ การส่งข้อมูลต่างๆ โดยแปลงข้อความบนเซิร์ฟเวอร์ให้เข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ไม่สามารถเจาะข้อมูลไประหว่างทางได้ คนที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จึงมีแค่ผู้รับและผู้ส่งเท่านั้นจ้าแม่

ซึ่งแน่นอนว่าแอปที่เราจะยกตัวอย่างกันวันนี้ ก็คือแอปที่ใช้ระบบ End-To-End Encryption ทั้งหมดเลย ว่าแล้วก็ไปเริ่มดูกันเลยดีกว่า ว่าวันนี้มีแอปอะไรมาแนะนำกันบ้าง

 

Telegram

แอปแชทปลอดภัย telegram

กำลังโด่งดังอยู่ในช่วงนี้เลยค่ะ สำหรับเจ้าแอป Telegram ตัวนี้เป็นแอปแชทที่สร้างขึ้นโดยสองพี่น้องชาวรัสเซีย นิโคไล และพาเวล ดูรอฟ Telegram มีจุดเด่นคือการส่งต่อข้อมูลได้อย่างรวดเร็วมาก และปลอดภัยอันดับต้นๆ ในโลก

โดย Telegram เริ่มถูกพูดถึงในวงกว้างมากขึ้นจากการชุมนุมของชาวฮ่องกง เพราะเหล่าผู้ชุมนุมได้ใช้แอปนี้ในการส่งต่อข้อมูล กระจายข่าวสารถึงกัน และเริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นในประเทศไทย จากการมีหนังสือราชการลับหลุดออกมาว่าให้เครือข่ายมือถือระงับการใช้งาน Telegram ในประเทศไทย แต่ตอนนี้ก็ยังใช้งานได้ตามปกตินะจ๊ะ ลองไปโหลดมาทดสอบความไวกันได้

 

Signal

แอปแชทปลอดภัย signal

แอปนี้ก็ปลอดภัยพอๆ กับ Telegram เลยค่ะซิส เพราะขนาด Edward Snowden อดีตสายลับ CIA ผู้โด่งดังจากการแฉรัฐบาลอเมริกาว่าแอบดูข้อมูลที่ประชาชนส่งหากันจนต้องลี้ภัยไปรัสเซีย ยังออกมาคอนเฟิร์มว่า Signal กับ Telegram เนี่ยแจ่มว้าวสุดๆ ในเรื่องของความปลอดภัย

นอกจากคุณ Edward แล้ว คุณ Jack Dorsey CEO ทวิตเตอร์ก็ยังเลือกใช้แอพนี้เหมือนจ้า และอีกอย่างที่เริ่ดมากๆ เลยคือ แอปนี้ไม่มีโฆษณาจ้าแม่จ๋า คุยได้เพลินๆ ไม่ต้องมีอะไรมาขวางตาเลย

 

WhatsApp

แอปแชทปลอดภัย whatsapp

มาต่อกันที่ WhatsApp แอปพลิเคชั่นแชทที่เคยดังมากๆ ในไทย ก่อนที่จะมาเปลี่ยนเป็นไลน์ ถึงตอนนี้คนไทยอาจจะไม่ค่อยใช้แอปนี้เยอะเท่าเมื่อก่อนแล้ว แต่ในต่างประเทศ WhatsApp ก็ยังฮอตฮิตมากๆ มียอดผู้ใช้งานกว่า 2 พันล้านคนทั่วโลก แถมตอนนี้ยังปลอดภัยด้วยระบบเข้ารหัสมากขึ้นกว่าแต่ก่อนด้วย

 

Viber   

แอปแชทปลอดภัย viber

แอปนี้ลูกเล่นหลากหลายพอๆ กับไลน์เลยค่ะซิส ทั้งแชท ส่งรูป คลิป ร้านค้าสติ๊กเกอร์ โทรฟรี ส่งโลเคชั่นใดๆ แต่มีจุดเด่นอย่างนึงที่เจ้าแม่มีมอย่างซิสชอบมากเลยคือส่ง GIF ได้ค่าซิส ดุ๊กดิ๊กๆ มีให้เลือกเต็มไปหม้ดดดด เรียกได้ว่าเป็นพี่น้องกับไลน์ เวอร์ชั่นฝรั่งและปลอดภัยเลยค่า

 

Wickr Me

แอป wickr me

แอปนี้ถึงจะไม่ได้ฮอตฮิตเท่าแอปอื่นๆ แต่ความปลอดภัยเนี่ยสูงมากๆ นอกจากการส่งข้อมูล โทร วิดีโอคอลต่างๆ จะเข้ารหัสอย่างปลอดภัยแล้ว ยังมีลูกเล่นอื่นที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยมากขึ้นด้วย เช่น Capture หน้าจอไม่ได้ ทำให้แม้แต่คนที่คุยกับเราก็ยังนำข้อมูลออกมาตรงๆ ไม่ได้เลยจ้า

 

วันนี้ขอจบกันไปเพียง 5 แอปก่อนนะคะซิส สามารถหาโหลดได้ทั้ง ios และ android เลย ก่อนไปก็ขอยกตัวอย่างกันซักเล็กน้อยว่ามีแอปไหนที่ไม่ได้มีระบบความปลอดภัย End-To-End Encryption บ้าง ที่แน่ๆ โปรแกรมแชทจากจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง Wechat, QQ ก็คือไม่รอดค่ะ

นอกจากนี้ยังมี Skype, Snapchat, google hangouts, Blackberry Messenger ด้วย ส่วน Line แอปยอดฮิตของพวกเรามีการปรับปรุงให้มีระบบ End-To-End Encryption แล้วนะคะ แต่ก็ยังแอบมีช่องโหว่ ไม่ค่อยเป็นที่ไว้วางใจในผู้เชี่ยวชาญซักเท่าไหร่

 

Beauty Hunter ยังมีบทความที่น่าสนใจอีกมากมาย ไปอ่านกันจ้า

Advertisement
plaiplaiplai
ชานมคือเลือด ไข่มุกคือเม็ดเลือด
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement