X

ไม่เศร้าแล้วนะ “4 วิธีมีความสุขขึ้น” ทำตามนี้วิทยาศาสร์บอกว่าสุขใจแน่นอน

Inspiration 
Jan 11,2018
x MadCat

“มีความสุข”

บางทีเราก็เศร้า บางที่เราก็เหงา บางทีเราก็หงอย หาหนทางที่จะมีความสุขมากขึ้นเท่าไหร่ก็คิดไม่ออกกับเขาสักที หรือบางที อ่านหนังสือ How to ต่าง ๆ ก็ไม่รู้ว่าทำตามนั้นแล้วจะเวิร์คจริงอย่างคนอื่นเขาไหม วันนี้ BEAUTY HUNTER เลยอยากกระซิบบอกสาว ๆ ว่า ไม่เอาค่ะซิส ไม่เศร้าแล้วนะ นี่คือ 5 วิธีที่เขาศึกษากันมาแล้วว่าทำให้เรามีความสุขขึ้นได้จริง ๆ

1. ขอบคุณตัวเองในแต่ละอาทิตย์

เราอาจจะเคยได้ยินคำบอกที่ว่าให้ขอบคุณสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตวันละครั้ง เช่น วันนี้ขอบคุณที่ฉันตื่นเช้ามาแต่งหน้าให้สวยกว่าทุกวันได้ เย็นนี้ขอบคุณที่ฉันได้กินสลัดเจ๋ง ๆ อร่อยดี มีประโยชน์ด้วย ใช่ นั่นแหละที่มันดีงาม การที่เราฝึกสมองให้ขอบคุณสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นบวกจะทำให้รู้สึกว่าชีวิตเรามีสิ่งดี ๆ อยู่เหมือนกัน และนั่นจะเพิ่มปริมาณความสุขให้กับเราได้ โดยการศึกษาพบว่าปริมาณที่ดีที่สุดคือทำอาทิตย์หรือหนึ่งถึงสองครั้งก็พอ ไม่ต้องถึงขนาดทำกันทุกวันจนไม่รู้จะขอบคุณอะไรนักหนา

2. เชื่อมโยงกิจวัตรประจำวันเข้ากับสิ่งดี ๆ

งานวิจัยพบว่ากิจวัตรประจำวันที่เราทำแต่ละวันเกิดขึ้นจากการทำซ้ำ เราทำสิ่งนั้นโดยอัตโนมัติถ้าเราทำมันทุก ๆ วัน ดังนั้นเราลองเชื่อมโยงการแปรงฟันตอนเช้าเข้ากับการนึกถึงสิ่งดี ๆ ในชีวิต เมื่อเราทำทุกวันเข้า เมื่อเราแปรงฟันทุกครั้ง เราก็จะนึกถึงสิ่งดี ๆ ขึ้นมาในหัวทันที โดยไม่ต้องมามัวกังวลกับวันทั้งวัน และความคิดดี ๆ ในช่วงเริ่มต้นของวันก็มีผลต่อการใช้ชีวิตทั้งวันมากทีเดียว

3. ใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5ให้เต็มที่

เรามีประสาทสัมผัสทั้ง 5 กิน ดม มองเห็น ได้ยิน สัมผัส แต่เรากลับได้ใช้มันสัมผัสสิ่งต่าง ๆ น้อยเหลือเกิน ไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้ใช้มันเลยนะคะคุณขา เราใช้ แต่เราใช้ไปตามความเคยชินของเรา ไม่ได้ใช้มันดื่มด่ำกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เราต้องพลาดกับความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ เราต้องตั้งเป้าหมายกับตัวเองในแต่ละวันว่าวันนี้เราจะใช้ประสาทสัมผัสด้านไหนเพื่อดื่มด่ำกับโลกรอบตัว แล้วก็อยู่กับมันอย่างเนิบช้าหนึ่งครั้งต่อวัน เช่น วันนี้ฉันจะดื่มด่ำสูดดมอาหารที่ฉันชอบที่สุดอย่างละเมียดไม วันนี้ฉันจะได้กลิ่นน้ำหอมผู้ชายโต๊ะข้าง ๆ ที่ลมพัดมาให้ดีที่สุด แบบนี้ไงคะซิส อิอิ

4. บอกตัวเองว่าเราเลือกที่จะมีความสุข

ชีวิตคือการใช้ทางเลือกที่เรามี บางทีเราก็ตื่นมาโดยปราศจากการเลือกที่จะทำอะไร เราทำอะไรเพราะต้องทำ ตื่นไปเรียนเพราะต้องไป ทำงานเพราะต้องทำ เราไม่ได้บอกตัวเองว่า “วันนี้ฉันเลือกที่จะมีความสุข” เพราะการกำหนดตัวเองในแต่ละวันมีความหมายต่อการใช้ชีวิตเพื่อไปตามเป้าหมายที่เรากำหนดมากอย่างที่เราไม่คาดคิดเลยทีเดียวล่ะ

เป็นยังไงบ้างคะสาว ๆ เราเคยทำอะไรตามนี้บ้างหรือยัง? ถ้ายังลองทำดูสักตั้ง BEAUTY HUNTER รับรองเลยว่าคุณจะมีความสุขขึ้นอีกหลายระดับเลยทีเดียว จริง ๆ นะคะซิส

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement