X

บอกเลยว่ารู้ทัน “7 สัญญานชี้ชัดว่าใครเป็นผู้หญิงขี้อิจฉา” ที่เราควรห่างเอาไว้

Inspiration 
Jan 11,2018
x MadCat

“อิจฉา”

ไม่สนุกเลยค่ะซิสถ้าเรามีชีวิตของเราอยู่ดี ๆ แล้วเรารู้ว่ามีคนตามอิจฉาเราอยู่ แรก ๆ เราอาจรู้สึกว่านี่ชีวิตฉันดีขนาดที่มีคนตามอิจฉาเลยเหรอ? แต่อยู่ใกล้ ๆ คนขี้อิจฉาไปสุขภาพจิตใจเราก็จะแย่ลงตามเอาได้ ดังนั้นอย่าปล่อยให้คนขี้อิจฉาลอยนวล รีบสังเกตพบให้ไว แล้วตีตัวออกห่างให้ไกลจากคนเหล่านี้ เข้าไว้

เลียนแบบได้เป็นเลียนแบบ

นอกจากจะมีคนมองเราเป็นต้นแบบ แล้วก็บอกมาตรง ๆ ว่ามีเราเป็นต้นแบบในชีวิต อันนั้นยังพอเข้าใจได้ แต่ถ้าอยู่ ๆ มีคนมาพยายามจะเป็นในสิ่งที่เราเป็นแบบเนียน ๆ แอบปฏิเสธว่าไม่ใช่นะ ฉันไม่ได้เลียนแบบเธอ แต่ก็เห็นชัด ๆ ว่าลอกมาเห็น ๆ ก็ชัด ๆ เลยว่าเขาเริ่มมีสัญญานว่าเขาเห็นราได้ดีแล้วน้อยเนื้อต่ำใจ อยากเป็นอย่างเราบ้าง อย่าหงุดหงิดไปค่ะ ถ้าเราเป็นแม่พระก็ให้กำลังใจเขาไป บอกเขาอ้อม ๆ ว่าเป็นตัวเขานั้นดีที่สุดอยู่แล้ว แต่ถ้าเกินเยียวยาก็โบกมือลาด่วน ๆ เลย

ดูถูกความสำเร็จเราไปเรื่อย

เราได้ความสำเร็จเมื่อไหร่ เป็นต้องเห็นคนคนนี้คอยแซะ คอยแทรกสอดขึ้นมาตลอดว่าความสำเร็จเราไม่เห็นจะน่าชื่นชมยินดีตรงไหนเลย พยายามทำให้เหมือนว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ก็ไม่น่ายินดีด้วย ไม่เชิงเฉย ๆ แต่จิกกัด อาจจะเป็นลับหลังคุณแล้วคุณมารู้ทีหลัง ให้ระวังคนแบบนี้ไว้ให้ดี เพราะเขามีแนวโน้มจะเป็นคนขี้อิจฉาแล้วล่ะ

แกล้งชมต่อหน้า ลับหลังว่าไม่มีชิ้นดี

คนจริงต้องชื่นชม วิจารณ์ ติเพื่อก่อกันต่อหน้า เพราะถ้าเราแย่มากจริง ๆ เขาย่อมต้องการให้เราปรับปรุงตัวให้เป็นคนที่ดีขึ้น แต่ถ้าเมื่อไหร่เราเจอคนที่ต่อหน้าแสนจะชื่นชมเราจนขนลุก แต่ลับหลังแอบเบ้ปากใส่เรา แล้วเรามารู้ทีหลัง นี่ก็คือความสัมพันธ์ชวนพังที่ควรรีบออกห่าง ๆ มาทีละนิดได้แล้ว

ทำตัวเหมือนแข่งกับเรา ทั้ง ๆ ที่ไม่มีสถานการณ์ใดชวนแข่งขัน

เราพอเข้าใจได้ถ้าท้ากับเพื่อนว่าเราจะแข่งกันเรียน ช่วยกันเรียน หรือเพื่อนร่วมงานที่มีรางวัลจากบอสมาบอกว่าถ้าใครทำตามเป้าหมายได้จะได้รางวัล แต่ถ้าอยู่ ๆ มันไม่มีสถานการณ์ชวนแข่งขันใด ๆ เลย แต่คนคนนั้นเอาแต่จะพยายามชิงดีชิงเด่น แข่งกับเราแบบที่เรางง ๆ อยู่ตลอดเวลา ก็บอกได้เลยว่าเขากลัวที่คุณจะได้ดีดีกว่า จนอยากจะเอาชนะแต่กับคุณอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

จับผิดซ้ำ ๆ

การวิจารณ์อย่างมีเหตุผลแตกต่างจากการเอาแต่จับผิดอยู่หลายขุม คนขี้อิจฉาจะเริ่มแสดงธาตุแท้ออกมาตอนที่เขาเห็นแต่ข้อบกพร่องมากมายของคุณ ซึ่งบางอันก็ไม่จริงด้วยซ้ำ แต่เขาก็ควานหาสิ่งที่เขาไม่พอใจในตัวคุณออกมาจนได้ จนเราและคนรอบข้างงง อย่างนี้ไม่เรียกกอิจฉาแล้วจะเรียกว่าอะไรดีคะซิส?

ทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนอื่น

ทั้งนินทา ใส่ร้าย พยายามบอกให้คนอื่นไม่ชอบคุณ พยายามทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนอื่นทุกวิถีทาง ถ้าเจอแบบนี้ เห็นชัด ๆ เลยว่าเขาไม่อยากให้คุณได้ดีมีความสุข เจอขนาดนี้แล้ว คงไม่ต้องบอกว่าทำไง หนีให้ไกลที่สุดได้เลยจ้ะสาว ๆ

ถ้าเรามั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด น้อมรับคำวิจารณ์และปรับปรุงตัวอยู่ตลอดเวลา ก็บอกได้เลยว่าคนขี้อิจฉาทำอะไรเราไม่ได้ อย่าหวั่นไหวไป แต่พยายามถอยห่างออกมาไกล ๆ จะเป็นเรืองที่ดีต่อสุขภาพใจที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก gottadotherightthing.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement