X

สาวสาย ฝ. ต้องฟัง “5 วิธีเรียนภาษาใหม่” ที่ดีต่อใจมากกว่าแค่ท่องจำ

Inspiration 
Jan 30,2018
x MadCat

“เรียนภาษา”

ในวันที่โลกหมุนไปไวจนเราแทบจะตามไม่ทันแล้วนั้น การเชี่ยวชาญในภาษาใดภาษาหนึ่งอย่างแตกฉานเป็นเรื่องที่ดีสำหรับชีวิตสาว ๆ อย่างเรา แต่จะดีกว่าเดิมแค่ไหนถ้าเราได้ภาษาที่สอง ภาษาที่สาม ภาษาที่สี่ไปด้วย แต่แหมมันง่าย ๆ กันที่ไหนล่ะคะซิส!? แอบบ่นในใจแบบนี้อยู่ใช่ไหมล่ะ? แต่ BEAUTY HUNTER บอกเลยว่ามันไม่ได้ง่าย แต่มันก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น และนี่คือ 5 วิธีที่จะทำให้เราเรียนรู้ภาษาแบบใหม่ที่ดีต่อใจมากกว่าการท่องจำ

ดูการ์ตูนภาษานั้น

เราอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าให้ดูหนัง ให้ฟังเพลงเป็นภาษาที่เราจะเรียน แต่คุณขา ไม่ว่าจะหนัง จะเพลงมันก็เต็มไปด้วยศัพท์เฉพาะมากมายที่คนเริ่มเรียนอย่างเราต้องปวดเศียรเวียนเกล้าไปหมด ไหนจะความเร็วในการพูดหรือร้อง ความซับซ้อนของประโยคอีก ดังนั้นโยนมันทิ้งไปเลยค่ะ! แล้วหันมาดูการ์ตูนสำหรับเด็กแทน! ใช่ ฟังไม่ผิด เพราะการ์ตูนสำหรับเด็กเขาก็ทำมาเพื่อให้เด็กที่เพิ่งเริ่มฟังเริ่มพูดได้ดู เพราะฉะนั้นเริ่มเรียนรู้จากสิ่งนี้นี่แหละเวิร์คแน่นอน

ทำภาษาให้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต

การทำภาษาให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตนั้นสำคัญมาก ไม่ใช่แค่เอาคำศัพท์มานั่งท่อง ๆ ๆ ทุกวันแล้วจะเวิร์คเสมอไป เพราะไม่แน่ด้วยซ้ำว่าคำศัพท์ที่เราท่องไปเราจะได้ใช้ในชีวิตประจำวันจริง ๆ หรือเปล่า

ลองเปลี่ยนใหม่ โดยการเรียนรู้ทุกอย่างในชีวิตประจำวันด้วยการคิดหรือเรียนรู้เป็นภาษานั้นซะ เช่น ติดป้ายทุกอย่างในห้องนอนด้วยคำศักพ์ภาษานั้น ๆ ที่เราเรียนซะเลย ทีนี้ไม่ว่าเรามองไปทางไหนเราก็จะรู้แล้วว่าสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราเรียกเป็นภาษาที่เราเรียนว่าอะไร จากคำศัพท์ก็ค่อย ๆ ขยายไปเป็นประโยค และประโยคต่อเนื่องจากสิ่งรอบตัวได้ในที่สุด เจ๋งใช่ไหมล่ะ?

ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

เดี๋ยวนี้มีแอปพลิเคชันเรียนภาษามากมายที่จะช่วยให้เราเข้าถึงการพูดคุย สนทนา อ่านเขียนภาษานั้น ๆ ดังนั้นก็อย่าปล่อยให้เทคโนโลยีหลุดลอยไป โหลดแอปพลิเคชันเรียนภาษามาติดสมาร์ทโฟนไว้เสมอ ว่าง ๆ ก็นั่งเรียนไป รับรองได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แน่นอน

หาเพื่อนที่พูดภาษานั้น

อีกวิธีที่ดีที่สุดเลยก็คือการลองพูดจริง! ด้วยการหาเพื่อนที่พูดภาษานั้น ๆ มาแลกเปลี่ยนกันไปเลยว่าเราควรพูดอะไรยังไง มีตรงไหนที่ยังผิดอยากให้เขาช่วยแก้ให้ ทางที่ดีต้องหาเพื่อนที่เขาอยากเรียนภาษาไทยด้วยจะยิ่งดีมาก เพราะจะได้ผลัดกันสอน ผลัดกันเรียนรู้ ให้เก่งกันแพ็คคู่ไปเล้ย

อย่ากลัวที่จะผิดพลาด

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเรียนรู้คืออย่ากลัวที่จะผิดพลาด ทุกคนล้วนต้องผ่านการผิดพลาดเเพื่อเข้าใจว่าอะไรผิดหรือถูกมาทั้งนั้น ที่สำคัญไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด และการเริ่มช้ากว่าคนอื่นเขาก็ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่การไม่เริ่มเลยต่างหากที่เราต้องทบทวนตัวเอง ดังนั้นฝึกเข้าไป! ฟัง พูด อ่าน เขียน วนซ้ำจนกว่าจะเก่งนั่นแหละคุณขา

BEAUTY HUNTER ขอเป็นกำลังใจให้ทุกการเรียนภาษาทุกการเรียนรู้ ขอให้สาว ๆ ทุกคนพูดภาษาที่สอง ที่สาม ที่สี่ของปร๋อ จนได้ผู้ เอ้ย ได้เพื่อนต่างชาติมาไว้คู่กายเยอะ ๆ เลยแล้วกันนะคะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement