X

แชร์วนไป! “5 วิธีเรียนดีขึ้นได้” ไม่ต้องพึ่งโรงเรียนกวดวิชา

Inspiration 
Jan 30,2018
x MadCat

“ตั้งใจเรียน”

การเรียนคือโอกาสสำคัญของชีวิตสาว ๆ อย่างเรา ใคร ๆ ก็อยากเรียนให้ได้ดีที่สุด แต่หลายทีที่ก็ท้อเหลือเกินเพราะเรียนเท่าไหร่ก็ดูเหมือนจะเรียนได้ไม่ดีเท่าคนอื่นเขา แต่อย่ามัวโศกเศร้าเสียใจไป BEAUTY HUNTER มีวิธีช่วยให้สาว ๆ เรียนดีขึ้นได้ แค่ทำตาม 5 ข้อนี้

คาบแรกห้ามพลาด!

ใครที่เคยคิดว่าคาบแรกคือคาบชิล ๆ อาจารย์เข้ามาบ่น ๆ บอกวิธีให้คะแนน สั่งสอนอบรมจริยธรรมแล้วเดินจากไป ไม่เห็นต้องเข้าก็ได้นี่นา ขอให้เปลี่ยนความคิดใหม่เดี๋ยวนี้นะคะคุณขา! ทั้งหมดที่เป็นเป้าหมายของการเรียนวิชานั้น ๆ ในเทอม ๆ หนึ่งมันอยู่ที่คาบแรกทั้งหมดนั่นแหละ จับตามองไว้ให้ดีว่าเขาบอกว่าจุดประสงค์ของการเรียนการสอนคืออะไร แล้วเตรียมพุ่งเข้าใส่ไม่ยั้งได้เลย เผลอ ๆ อาจารย์ก็จะบอกเป็นกลาย ๆ ไว้แล้วว่าเรียนวิชานี้อย่างไรถึงจะเรียนได้เวิร์ค ทำคะแนนได้ดี รู้อย่างนี้แล้วอย่าโดดคาบแรกอีกนะคะซิส

คอร์สเอาท์ไลน์คือหัวใจสำคัญ

คาบแรกของการเรียนการสอนนั้นนอกจากอาจารย์จะเข้ามาพูดภาพรวมของรายวิชาแล้ว อาจารย์ยังต้องแจกคอร์สเอาท์ไลน์ บอกรายละเอียดการเก็บคะแนน บอกเรื่องที่จะเรียน บอกว่าวีคไหนเรียนวิชาไหน นั่นแหละคือหัวใจสำคัญ! ที่เราต้องตามให้ทันทุกแผนการสอนที่อาจารย์วางไว้ หรือวางแผนว่าจะคว้าคะแนนมาเป็นของเราอย่างไร วีคไหนมีควิซที่ห้ามพลาด ให้ถือคอร์สเอาท์ไลน์ไว้กับตัวอย่าให้ขาดเชียวล่ะ

อ่านก่อนล่วงหน้า

จากคอร์สเอาท์ไลน์เราก็พอจะรู้แล้วว่าในแต่ละอาทิตย์เราจะต้องเรียนอะไรบ้าง หนังสือหนังหาก็มีอยู่รอบตัวเรา ดังนั้นการอ่านก่อนล่วงหน้าเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเข้าห้องเรียนไปอย่างงง ๆ นั่นคือสิ่งสำคัญมาก เป็นการฝึกวินัยและสร้างนิสัยหาความรู้ไปในตัวเองด้วย รับรองคะแนนที่หวังไว้ไม่ไปไหนแน่นอน

ให้เทคโนโลยีเข้าช่วย

โชคดีที่เดี๋ยวนี้เรามีเทคโนโลยีฉลาดล้ำไว้เป็นตัวช่วยในการเรียนมากมาย ถ้าเรากลัวฟังไม่ทัน จดไม่ครบ ก็อย่าลืมใช้สมาร์ทโฟนหรือเครื่องบันทึกเสียงอัดเสียงตอนที่อาจารย์เลคเชอร์เก็บไว้ แล้วมาเปิดฟังทบทวนในจุดที่ไม่เข้าใจซ้ำ ๆ หรือจะดูว่าที่จดมาเราจดมาครบมากน้อยแค่ไหน เช็คดูอีกที จะรู้เลยว่าเราเกิดมาในยุคที่มีเทคโนโลยีล้ำ ๆ พวกนี้นี่มันช่างดีจริง ๆ

สอนเพื่อนด้วย ทบทวนตัวเองด้วย

อีกวิธีที่ทำให้เราเรียนรู้ได้ดีที่สุดคือการสอนให้คนอื่นเข้าใจ เพราะเหมือนเป็นการทบทวนว่าเราเข้าใจสิ่งที่เราเรียน เราอ่านไปจริง ๆ มากรน้อยแค่ไหน ยิ่งเพื่อนสงสัยมาก ๆ ถามมาก ๆ ยิ่งทำให้เราได้มีโอกาสทดสอบความรู้ตัวเอง ดังนั้นอย่าหวงความรู็เพื่อนเลยจ้ะ ถ้าอยากเรียนได้ดีก็ต้องรู้จักแบ่งปันกันเนอะ

หวังว่า 5 วิธีนี้จะทำให้สาว ๆ เรียนรู้กับบทเรียนตรงหน้าได้ไวขึ้นกว่าเดิม เร็วขึ้นกว่าเดิม และมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เรารับรองเลยว่าเรื่องเรียนจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับสาว ๆ BEAUTY HUNTER อีกต่อไป

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement