X

จบใหม่ อยากได้งาน มาดู “วิธีทำเรซู่เม่”ให้น่าเชื่อถือมาก แม้ประสบการณ์ยังไม่มาก

Inspiration 
Jul 15,2019
x MadCat

วิธีทำเรซู่เม่

เราเข้าใจความรู้สึกดีว่าสาว ๆ หลายคนที่เพิ่งเรียนจบ แม้อาจจะมีประสบการณ์การทำงานไม่แน่นเหมือนรุ่นพี่ แต่เราก็มั่นใจว่าเรื่องไฟที่พุ่งแรงและความกระตือรือร้นเราไม่เป็นรองใครแน่ ๆ แต่หลายครั้งที่องค์กรบางแห่งยังไม่มั่นใจในศักยภาพของเรานัก BEAUTY HUNTER อยากตบบ่าให้กำลังใจว่า ห้ามท้อ! แล้วเอาวิธีทำเรซู่เม่ของเราไปใช้ รับรองว่าแม้ประสบการณ์ยังไม่มาก แต่น่าเชื่อถือจนได้งานทำอย่างที่หวังไว้แน่นอน

“วิธีทำเรซู่เม่”

ต้องไม่ยาวเกินไปจนน่าเบื่อ

ความยาวของเรซูเม่ไม่ได้แปลว่าเราเก่งกาจ มีศักยภาพ หรือเคยทำกิจกรรมตอนเรียนมามากมายจนจำไม่หมด แต่เรซูเม่ที่ยาวเหยียดมากเกินไปจะทำให้เราดูไม่มืออาชีพ เพราะไม่สามารถจับประเด็น รวมประเด็นหรือสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพได้

ดังนั้นวิธีทำเรซู่เม่ให้ดูน่าเชื่อถือจึงไม่ควรยาวเกินไป จากการฟังความคิดเห็นของเอชอาร์มั้งหลายมานั้น ไม่ควรยาวเกิน 1 หน้าด้วยซ้ำ เพราะถ้าเราสามารถรวบประเด็นได้ ดึงความสนใจดี เรซูเม่หน้าเดียวเนื้อ ๆ ย่อมดีกว่าสี่ห้าหน้าแบบน้ำ ๆ ไว้ถ้าเราได้รับเลือกให้เข้าสู่การสัมภาษณ์งาน ตอนนั้นจะแสดงผลงานหรือพูดเรื่องประสบการณ์เพิ่มเติมก็ไม่สายเกินไป

ความสามารถต้องระบุให้ชัด

สิ่งที่สาว ๆ จบใหม่อย่างเรากังวลใจที่สุดคือเรายังไม่มีประสบการณ์การทำงาน เราจึงกลัวว่าเรซูเม่ของเราจะโล่งว่างเกินไป เคล็ดลับก็คือทุกอย่างที่เราเรียนรู้และทำได้ถือเป็นประสบการณ์ทั้งสิ้น (แต่ไม่ได้แปลว่าเราต้องใส่ทุกกิจกรรมที่เคยทำตั้งแต่สมัยอนุบาลนะคะ)

ลองใตร่ตรองดูว่าศักยภาพที่เด่น ๆ ของเราตอนนี้ได้มาจากกิจกรรมใด หรือประสบการณ์ไหนในช่วงที่เราเรียน จากนั้นระบุให้ชัด ไม่ต้องทำเป็นกราฟสุดตระการตา หรือแผนผังสวยอลังการ แค่บรรยายให้กระชับและได้ใจความ เช่น ดิฉันเคยเป็นประธานรุ่น ซึ่วเป็นที่มาของความเป็นผู้นำ การพูดในที่สาธารณะ รวมถึงการจัดการเวลาและทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี หรือ ดิฉันฝึกงานที่บริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นเวลา 3 เดือน ทำให้ดิฉันเรียนรู้ที่จะทำงานภายใต้ความกดดันอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

ภาษาที่ถูกต้อง

วิธีทำเรซู่เม่ให้น่าเชื่อถือที่สุด เริ่มจากการใช้ภาษาให้ถูกต้อง ไม่ว่าเราจะถนัดภาษาไทย อังกฤา หรือภาษาที่สามภาษาไหน จำไว้ให้ขึ้นใจว่าถ้าเราเขียนผิด ๆ ถูก ๆ เรซูเม่ของเราจะปราศจากความน่าเชื่อถือและความมืออาชีพ ไม่ว่าเราจะเกรดดีแค่ไหน หรือเคยฝึกงานที่ใดมาก็ตาม

นอกจากการสะกดให้ถูกต้อง เลือกใช้คำให้ตรงความหมายแล้ว การเลือกใช้ระดับภาษาก็บ่งบอกถึงความมืออาชีพและน่าเชื่อถือได้เช่นกัน เพราะถ้าเราสะกดถูกแต่ใช้ภาษาเหมือนคุยกับเพื่อน สะกดถูกแค่ไหนก็ไม่มีความหมาย ควรเลือกใช้ระดับภาษาที่เป็นทางการ สุภาพ และให้เกียรติผู้อ่าน

รูปใครคิดว่าไม่สำคัญ

แม้เราจะเป็นผู้หญิงที่เกิดมาในยุคที่ใคร ๆ ก็ถ่ายรูปตัวเองได้แค่มีมือถือ เราอาจไม่ได้ต้องลำบากไปร้านถ่ายรูปเพื่อใช้รูปสมัครงานเสมอไป แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามด้วยการเลือกใช้รูปที่เราถ่ายเล่น ๆ กับเพื่อน หรือรูปเสื้อแขนกุด สายเดี่ยว ต่อให้องค์กรนั้นมีความสบาย ๆ แค่ไหน เราก็ไม่ควรถึงขั้นใช้รูปเซลฟี่ แลบลิ้นปลิ้นตา

เพราะการเลือกใช้รูปสามารถบ่งบอกความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพของผู้สมัครได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นอย่าตกม้าตายกับเรื่องง่าย ๆ นะคะคุณขา

ช่องทางติดต่อกลับ

บางครั้งเราก็ทำทุกวิถีทางจนมั่นใจล้านเปอร์เซนต์แล้วว่าเรซูเม่ของเรานั้นทั้งทรงพลังและเปี่ยมคุณภาพ แต่เราก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมไม่มีใครติดต่อกลับมาเลยนะ เราอยากบอกว่าเรื่องช่องทางการติดต่อกลับก็สำคัญมาก ๆ เพราะมันแสดงความน่าเชื่อถือได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ชื่ออีเมลควรเป็นชื่ออีเมลที่ไว้ใช้เพื่องานหรือความเป็นทางการ ไม่ใช้ชื่อที่ดูติดเล่นเหมือนเราเล่นเอ็มเอสเอ็นกับเพื่อนสมัยมัธยมเด็ดขาด! หรือบางคนเผลอให้เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรืออินสตาแกรมไว้ แต่ลืมไปว่าแอคเคาต์เหล่านั้นเราใช้แบบส่วนตัว และโพสต์อะไรที่ดูไม่น่ารับเข้าทำงานไว้เต็มไปหมด ดังนั้นสิ่งเหล่านี้ถือเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่หลายองค์กรใช้สำรวจว่าในฐานะเด็กจบใหม่ เราพร้อมกับการทำงานแค่ไหน ถ้าไม่อยากพลาด ก็ต้องรอบคอบเข้าไว้นะคะ

วิธีทำเรซู่เม่” 5 ขั้นตอนนี้ ฝึกฝนไว้ให้ดี รับรองว่าไม่มีพลาดแน่ ๆ ที่สำคัญต้องติดตาม BEAUTY HUNTER ไว้อย่าให้คลาดสายตา เพราะเราจะมีทริคดี ๆ มาไว้ให้สาว ๆ ใช้เอาตัวรอดแบบสวย ๆ ในโลกการทำงานที่การแข่งขันสูงปรี๊ดอีกแน่นอน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement