X

รู้ไว้ให้ระวัง!!! นอกจากหวัดแล้ว “4 โรคนี้ก็มากับหน้าฝน”

Lifestyle 
Sep 10,2018
x sirirat chamchim

#โรคที่มากับหน้าฝน

หน้าฝนทีไร จะไปที่ไหนก็เฉอะเฉะไปหมด เดินทางไปไหนมาไหนทำอะไรก็ไม่สะดวก แถมหน้าฝนยังพาโรคต่างๆ เข้ามาอีก เจ้าประจำเลย คือ โรคหวัด แต่รู้มั้ยว่านอกจากโรคหวัดแล้วยังมี “โรคอันตรายที่มากับหน้าฝน” อีก มาดูกันดีกว่าว่ามีโรคอะไรบ้าง จะได้รับมือได้ถูก

 

โรคที่มากับอาหารและน้ำ

หากใครเคยได้ยินว่า เราควรระวังเรื่องอาหารการกินในช่วงหน้าร้อน เพราะอาหารอาจเสียเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการท้องเสียและอาหารเป็นพิษ เราขอบอกว่าเรื่องของกินในช่วงหน้าฝนนั้นก็อันตรายใช่เล่น! เพราะส่วนใหญ่เชื้อโรคมักจะมาปนเปื้อนมากับอาหารและน้ำที่เรารับประทานเข้าไป  และโรคที่มากับอาหารในช่วงหน้าฝน เห็นจะเป็นอหิวาตกโรคหรือลำไส้อักเสบรุนแรง อาจมีอาการถ่ายปนมูกเลือด และหากเสียน้ำในร่างกายมากๆ อาจเกิดอาการช็อกได้ ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังเรื่องอาหารและน้ำ กินอาหารที่สะอาด

คำแนะนำ

-ดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำที่ผ่านการกรองอย่างถูกต้อง

-ทำความสะอาดข้าวของที่ใช้บ่อยๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

-เก็บอาหาร จาน ชาม ภาชนะต่างๆ ให้ห่างจาก แมลงวัน หรือหนู

 

โรคที่มากับแมลง

โรคที่มากับแมลงเป็นโรคที่ระบาดมากที่สุดในหน้าฝนโดยเฉพาะยุง เพราะน้ำที่ท่วมขังหลังจากฝนตกเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดีของยุงลาย และโรคที่มียุงเป็นพาหะก็คือโรคไข้เลือดออก หากโดนยุงลายที่มีเชื้อไวรัสกัดก็อาจเป็นไข้เลือดออกได้ ซึ่งโรคชนิดนี้หากไม่มีการป้องกันอาจมีอันตรายถึงชีวิต

คำแนะนำ

-ไม่ควรปล่อยให้มีน้ำขังในแจกัน ขวดน้ำ กระถางต้นไม้ โดยเฉพาะบริเวณหลังคาและระเบียง

-หากไปเที่ยวป่าหรือไปในแหล่งท่องเที่ยวที่มีความอับชื้น ควรโลชั่นกันยุงเพื่อป้องกัน

-หากมีอาการคล้ายหวัดหรือเป็นหวัดโดยไม่ทราบสาเหตุที่แน่นนอนเกิน 2-5 วัน และมีผื่นหรือจุดเลือดเล็กๆ ตามลำตัว ให้สงสัยไว้ก่นว่าเป้นไข้เลือดออก ควรรีบไปหาหมอทันที

 

โรคผิวหนัง

หลังจากลุยฝนหรือเปียกฝน จะมากหรือน้อย ถึงบ้านปุ๊บควรอาบน้ำสระผมทันทีเพื่อป้องกันความอับชื้นและเชื้อรา โดยปกติแล้วผิวหนังมีหน้าที่หลักคือป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย แต่ขณะเดียวกันผิวหนังก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเช่นกัน ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ถ้าผิวหนังเปียกน้ำหรือแช่น้ำนานๆ อาจทำให้เชื้อโรคแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนัง ทำให้เกิดเชื้อราบริเวณที่อับชื้น เช่น เท้า ซอกเล็บ หรือขาหนีบ

คำแนะนำ

-ไม่ควรปล่อยให้ผิวหนังเปียกชื้นเป็นเวลานานๆ

-หลังจากลุยน้ำเป็นเวลานานๆ ควรรีบล้างทำความสะอาดเท้าและเช็ดให้แห้งโดยเร็ว

 

โรคตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ

โรคตาแดงเป็นอีกโรคที่มักเกิดในช่วงหน้าฝน อาจเกิดจากน้ำสกปรกกระเด็นเข้าตา หรือมือจับสกปรกแล้วมาขยี้ตา อาการเริ่มต้นของโรคตาแดงมักมีอาการระคายเคืองตา และตาจะแดงขึ้นเรื่อยจนแดงก่ำ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีและหยุดการใช้สายตานานๆ สักพัก

คำแนะนำ

-ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

-หมั่นดูแลทำความสะอาดร่างกายและเครื่องใช้ต่างๆ ที่ใช้อยู่เป็นประจำ เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ฯลฯ

Cr. giphy

Advertisement
sirirat chamchim
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement