X

ซิสคะเช็คด่วน! “5 สัญญานทางกาย” ที่บอกได้ว่าสุขภาพจิตเรามีปัญหา

Lifestyle 
Mar 08,2018
x MadCat

ซิสคะ เคยไหมที่เวลาเข้าห้องสอบแล้วมีเหงื่อออกที่มือ? เวลาเตรียมพรีเซนต์งานแล้วใจเต้นแทบระเบิด? หรือปฏิกิริยาอีกหลายต่อหลายสิ่งอย่างที่แสดงออกมาเมื่อสภาพจิตใจสุดบอบบางของเรานั้นไม่ปกติ

Jenny C. Yip ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา จากสหรัฐอเมริกาเปิดเผยถึงปฏิกิริยาทางร่างกายที่แสดงออกมาให้เห็นชัดเจนเมื่อเราตกอยู่ในสภาวะสุดตึงเครียด และ 5 ปฏิกิริยาที่ร่างกายแสดงออกมานี้เราจะเมินเฉยไม่ได้นะคะสาว ๆ ต้องใส่ใจมากเลยล่ะ เพราะมันเป็นสัญญานว่าสุขภาพกายเรากำลังพัง จากสุขภาพจิตที่กำลังพินาศ! แย่แล้วนะคะ จะปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว

ไม่ได้เจอหนุ่มที่ชอบ แต่หัวใจเต้นแรงแทบระเบิด!

แหมม ถ้าเจอหนุ่ม ๆ ที่เราเล็ง ๆ เอาไว้แล้วหัวใจเต้นตุ้บตั้บแทบจะหลุดออกมาก็พอเข้าใจได้นะคะซิส แต่ถ้าอยู่ ๆ หัวใจดันเต้นแรงมากเวอร์ แถมเต้นระรัวเร็วสุดอะไรสุดนี่เป็นสัญญานบ่งบอกว่าเรากำลังตกอยู่ในสภาวะวิตกกังวล และถือเป็นสัญญานแรกเริ่มของปัญหาความเครียดเรื้อรัง เพราะเมื่อเรารู้สึกกระวนกระวาย นิ่ง ๆ เงียบ ๆ เป็นสาวเรียบ ๆ ไม่ได้นั้นสมองของเราจะปลดปล่อยฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการยืดหดของหัวใจออกมาจนใจเต้นแทบระเบิดนั่นเองค่ะคุณขา

มือจ๋า ทำไมแปลกไปล่ะ!?

มือของเราเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่แสดงให้สาว ๆ อย่างเราเข้าใจว่าสภาพจิตใจเรากำลังโอเคหรือดิ่งลงเหวกันแน่ เพราะการที่มีเหงื่อออกทีมือนั้นแปลได้ว่าสาว ๆ อย่างเรากำลังจมอยู่กับความวิตกกังวล (อีกแล้ว!) ซึ่งเจ้าอาการเหงื่อออกที่มือนี้จะยิ่งเห็นได้ชัดเมื่อสาว ๆ อย่างเราถูกกระตุ้นให้เลือกทางเลือกอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะทางเลือกประเภทจะลุยต่อหรือจะหลีกหนี? ซึ่งระบบประสาทของเราก็แสดงออกผ่านอาการแปลก ๆ ที่มือนั่นเอง

แม่จ๋า ร่างกายหนูปั่นป่วนไปหมดแล้วจ้า

ไอ้ความรู้สึกกดดันที่ต้องเลือกระหว่างจะ “ลุยหรือจะหลีก” (ถ้านึกไม่ออกลองนึกภาพว่าเจอหนุ่มถูกใจ แล้วต้องเลือกว่าจะจีบหรือจะจากไป) ความตึงเครียดกดดันประมาณนั้นทำให้ร่างกายเราปลดปล่อยะดรีนาลีนออกมา จนทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เหมือนเดิม โดยบางทีอาจย่อยช้าลง หรือพาลหยุดย่อยไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเราตกอยู่ในสภาวะสุดเครียดติดต่อกันนาน ๆ เราก็จะมวน ๆ ท้องหน่อยจนอาจเป็นโรคลำไส้ ท้องผูก หรือ ท้องเสียได้ (ฮืออ แม่จ๋าช่วยด้วย)

หัวนะไม่ใช่กลอง ทำไมปวดตุบ ๆ เป็นจังหวะอยู่ได้

ไม่ใช่แค่ท้องที่จะปั่นป่วนเป็นทะเลคลั่งยามพายุเทมา แต่ถ้าสาว ๆ อย่างเรายังมีความเครียดเป็นเงาตามตัวไปเรื่อย ๆ อาการปวดหัวสุดเรื้อรังก็จะเดินต้อย ๆ ตามมาเช่นกัน โดยจะเป็นการปวดหัวตุบ ๆ ที่มักจะเกิดขึ้นช่วงสาย ๆ เที่ยง ๆ และเป็นติดต่อกันไปนานหลายเดือนเลยทีเดียว น่ากลัวเหลือเกินค่ะซิส

ก็ไม่ได้ทำงานหนัก แต่เหนื่อยจนอยากพักตล๊อดตลอด

เมื่อเราเครียด เมื่อเราวิตกกังวล เมื่อเราถูกกดดัน เราก็ต้องใช้รอยหยักในสมองของเราคิดนั่นคิดนี่มากขึ้นเป็นธรรมดา และการใช้ความคิดอย่างหนักหนาสาหัสนั้นมันทำให้ร่างกายเราเหนื่อยตามไปด้วย (แม้จะไม่ค่อยได้ขยับร่างกายเลยก็ตาม) ดังนั้นสังเกตตัวเองเข้านะคะสาว ๆ ถ้าเราเนื้อยเหนื่อยแม้ไม่ได้ทำงานมาก หรือหยุดทำงานแล้วยังเหนื่อยอยู่นี่ก็เป็นสัญญานเตือนชั้นยอดว่าสุขภาพจิตเราเข้าขั้นแย่แล้วล่ะค่า

แม้การจริงจังกับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตจะเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าเราเอาจริงเอาจังกับทุกสิ่งนะ เราอยากประสบความสำเร็จนะ แต่ซิสคะ จะมีประโยชน์อะไรถ้าเราประสบความเร็จแต่สุขภายกายพัง สุขภาพจิตพินาศ ดังนั้นดูแลตัวเองกันเถอะนะคะ ให้เวิร์ค ไลฟ์ บาลานซ์ไปควบคู่กัน BEAUTY HUNTER ขอเตือนด้วยความรักและหวังดีจากหัวใจดวงน้อย ๆ ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก thisisinsider.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement