X

เติมไฟให้ลุก! 5 วิธีเอาชนะ “โรคเบื่องาน” แบบหายขาด

Lifestyle 
Dec 30,2017
x Preaw

“โรคเบื่องาน”

เบื่องานมันเป็นโรคนะเหว้ยย!!!

หลังหยุดยาวปีใหม่มันก็จะขี้เกียจทำงานหน่อยอะเนอะ! สาว ๆ รู้มั้ยคะว่ามันเป็นโรคอย่างหนึ่ง ปล่อยไว้อาจจะทำให้หมดแรงกาย แรงใจ จนถึงขั้นอยากลาออกเลยนะจ๊ะ ดังนั้นเรามาขจัดทุกอารมณ์ด้านลบที่ทำให้เราเป็น “โรคเบื่องาน” กันดีกว่าค่ะ

โรคเบื่องาน

ซึ่งโรคที่ทำให้เราเบื่องานมีชื่อว่า Burnout Syndrome ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวช ที่เกิดจากการทำงานหนักเกินไปและพักผ่อนน้อย ทำให้เราเกิดความสนใจในงานน้อยลง ซึ่งโรคนี้ถ้าเราละเลย ไม่ใส่ใจกับอาการ อาจส่งผลเสียต่อการทำงาน สุขภาพ และความสัมพันธ์ได้ หรือพีคถึงขึ้นเป็นโรคซึมเศร้า น่ากลัวใช่มั้ยละคะ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีวิธีสาว ๆ อย่างเราเอาชนะโรคนี้ได้!!

รู้สึกตัวว่าเครียดต้อง Relax

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ relax gif.

เมื่อรู้สึกว่าเครียดปุ๊บ ขอให้พาตัวเองไปทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายด่วน ๆ เลย อย่างเช่น พักดูอะไรที่เบาสมอง ไปเดินเล่น หรือไปคุยเล่นกับเพื่อนก็ยังดีค่ะ อย่างน้อยก็ได้หลบหลีกจากงานที่เคร่งเครียดไปได้ชั่วคราว ช่วยให้เราได้รู้สึกสบายใจขึ้นมาบ้างอ่ะเนอะ

จัดระเบียบชีวิต

บางทีอาการเบื่อหน่ายในงานเยอะนั้น เราควรเริ่มจากการจัดระเบียบชีวิตตัวเองง่าย ๆ โดยการเรียงลำดับความสำคัญสักนิดว่าอะไรควรทำก่อนทำหลัง เพราะเมื่อเราจัดระเบียบทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเราได้ ความเครียดที่ทำให้เราเบื่องานก็จะน้อยลงตามไปด้วย

.เลิกกับมือถือสักพัก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ no phone gif

เรารู้และเข้าใจดีว่ามือถือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตของทุกคน ก็แหม ชีวิตที่ไม่ได้อัปเดตเมาท์มอยกับเพื่อนก็เหมือนขาดอะไรใช่มั้ยละคะ แต่ถ้าเราอยากพักผ่อนจริง ๆ ก็ออกห่างพวกนั้นสักพักเถอะค่ะ เราขอร้อง! เพราะบางทีการเห็นสิ่งที่โลดแล่นในมือถือ อาจเป็นตัวการที่ทำให้เราเครียดจนเบื่อก็ได้นะ

หยุดทุกอย่าง!

ก็ถ้าเบื่อ คิดงานไม่ออก ก็หยุดทุกอย่างเลยค่ะ ลองอยู่นิ่ง ๆ สักพัก เพื่อให้อารมณ์ของเราสงบลง เพราะถ้าฝืนทำทุกอย่างตอนเครียด ไม่มีความสุข ก็อาจทำให้งานออกมาแย่ และทำให้โดนเจ้านายเพ่งเล็งเอาได้นะจ๊ะ ฉะนั้นก็ลองสงบสติอารมณ์สักพักเนอะ เอาให้เรารู้สึกโอเคขึ้นแล้วค่อยมาเริ่มทุกอย่างกันใหม่ค่ะ

นอนเท่านั้นที่จะเยียวยาทุกสิ่ง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อย่างที่เราบอกไปตอนแรกว่าการพักผ่อนน้อยจะทำให้เราเบื่องานได้ ดังนั้นทางแก้ก็ง่ายมาก นั่นคือ นอนให้เต็มอิ่มค่ะ เพราะถ้าเรานอนหลับไม่เพียงพอก็มีแต่จะทำให้อ่อนเพลีย นอยด์ จนไม่อยากทำอะไรเลยรวมถึงการทำงานด้วย ดังนั้น สาว ๆ ควรนอนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงนะคะ

ลองไปทำกันดูนะคะ ว่าจะหายเบื่องานมั้ย คือถ้ายังไม่หายนี้ เราคิดว่าต้องเป็นทัศนคติส่วนตัวแล้วล่ะ แต่ถึงยังไงก็ไม่ควรละเลยอารมณ์ที่ทำให้เราเกิดความรู้สึกหมดไฟไปได้ เพราะถ้าเกิดปล่อยไว้มันอาจส่งผลเสียไม่ใช่แค่กับตัวเอง แต่เป็นคนรอบข้างด้วยนะคะ 

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement