X

เปิดเทอมใหม่นี้ต้องชนะ “5 เครื่องเขียนเด็ดที่ต้องมี”เพื่อให้เรียนดีขึ้น

Inspiration 
Jun 11,2018
x MadCat

เข้าสู่ฤดูกาลเปิดเทอมที่วนมาอีกหน เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนพอเปิดเทอมทีไรก็มักจะรู้สึกตื่นเต้นลึก ๆ ในใจ เพราะเรามีสิทธิเริ่มรีเซ็ตวิธีการเรียนและผลการเรียนใหม่ไม่ให้แป้กเหมือนที่ผ่านมา หรือถ้าเรียนได้ดีงามจนพ่อแม่ภูมิใจอยู่แล้วเจ้ก็เชื่อว่าซิสต้องอยากทำให้ดีขึ้นอีกเรื่อย ๆ เพราะสำหรับสาว ๆ อย่างเรา นอกเหนือจากการตั้งใจเรียนแล้ว สารพัดของกุ๊กกิ๊กอย่างเครื่องเขียนก็มีผลมาก ๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะ 5 เครื่องเขียนต่อไปนี้ ถ้าอยากเรียนดีขึ้นอีกซิสไม่ควรพลาดจริง ๆ

ปากกาสารพัดสีมีดีเรื่องช่วยจำ

แม้จะไม่ช่วยเรื่องอะไรเลย แต่สาว ๆ ก็มีความชอบพิเศษเรื่องการใช้ปากกาสีอยู่แล้ว (สังเกตดูสิคะ หนุ่ม ๆ เขาไม่ค่อยมีกันหรอก) แต่เจ้บอกเลยว่าซิสมาถูกทางแล้ว เพราะสีมีส่วนช่วยในเรื่องความจำสุด ๆ ถ้าซิสเรียนไปจดเลคเชอร์ไปด้วยสีสันเฉพาะ รับรองเลยว่าบทเรียนที่เราตั้งใจจดลงไปจะถูกบันทึกลงในสมองได้ดีกว่าที่เคยแน่นอน

โพสต์อิทช่วยซิสสนุก

เข้าใจค่ะว่าแค่เรียนก็น่าเบื่อมากแล้ว จะให้จดอะไรลงลงสมุดธรรมดา ๆ มันก็ยิ่งน่าเบื่อสุด ๆ เข้าไปใหญ่ ดังนั้นการมีโพสต์อิทสีสวย ๆ นอกจากช่วยให้ไม่ต้องเจอแต่กระดาษเส้น ๆ น่าเบื่อ ยังช่วยให้เราจดประเด็นยาว ๆ ให้สั้น ๆ กระชับเข้าใจง่าย เวลากลับมาอ่านซิสก็จะไม่ต้องเสียเวลาเปิดหนังสือหรือสมุด แต่สามารถเอาโพสต์อิทมาอ่านรวบประเด็นได้แบบรวดเดียวอยู่

สติกเกอร์คิวท์ ๆ บิลด์อารมณ์อ่าน

ถ้าซิสไม่ใช่สายวาด พออยากจะมีรูปอะไรน่ารัก ๆ ลงไปในเลคเชอร์ตัวเองทีก็ลำบาก แนะนำให้ลองใช้สติกเกอร์น่ารัก ๆ มาเป็นตัวช่วย เพราะการแปะสติกเกอร์น่ารัก ๆ ลงไปจะทำให้เวลาเรากลับมาอ่านเนื้อหายาก ๆ หนัก ๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แถมความน่ารักจะช่วยให้เราสามารถใช้เวลากับการอ่านเนื้อหาในบทเรียนได้สนุกกว่าเดิม ชัวร์!

สมุดแพลนเนอร์ต้องมี

หัวใจสำคัญของการเรียนดีคือการจัดการเวลานี่แหละค่ะซิส เพราะต่อให้ซิสขยันอ่านทั้งวันทั้งคืนก็ไม่ช่วยอะไร เพราะสมองเรามันรับได้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าซิสรู้จักการจัดการเวลา ว่าตอนไหนควรพัก ตอนไหนควรอ่าน ตอนไหนควรออกไปเที่ยว รับรองเลยว่าซิสจะเรียนได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นหาสมุดแพลนเนอร์มาไว้สักเล่ม คอยแบ่งเวลาว่าจะอ่านวิชาไหนเมื่อไหร่ ไม่ต้องอ่านรวดเดียวแต่ไร้การจัดการเพราะอ่านแบบนั้นมันไม่มีประโยชน์ค่ะ

สมุดวาดเขียนเล่มใหญ่ ดีต่อใจแน่นอน

อีกหนึ่งวิธีการสรุปบทเรียนในแต่ละอาทิตย์คือการทำมายแมปปิ้งนั่นเอง เพราะเป็นการทบทวนสิ่งที่เรียนมาแบบไม่ต้องหมกมุ่นอยู่กับการอ่านตัวหนังสือเป็นตับ ๆ เท่านั้น แต่เราจะได้ลองสรุปประเด็น ลองเขียน ลองวาด ซึ่งจะช่วยเรื่องความจำและความเข้าใจได้แบบดีสุด ๆ ยิ่งถ้าซิสเคยจดประเด็นลงโพสต์อิมมาก่อนก็ยิ่งชิล เพราะแค่เอาประเด็นเหล่านั้นมาวาดลงสมุดเล่มใหญ่ ๆ ไว้เปิดดูแบบเพลิน ๆ ตอนก่อนสอบอีกที เริ่ด!

ไม่ว่าจะเรื่องเรียน หรือแม้แต่การทำงาน ถ้าเรามีการวางแผนและใส่ใจในการเก็บประเด็น รวบรายละเอียด บอกเลยว่าเครื่องเขียนที่ BEAUTY HUNTER แนะนำเอาไปใช้ได้ตั้งแต่ช่วงเปิดเทอมยันการทำงานวันแรก ๆ ได้แน่นอน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement