X

เป็นเจ้าสาวตลอดไป! 5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับความเชื่อ “June Bride”

Inspiration 
Jun 12,2018
x Preaw

“June Bride”

สาวๆ ทุกคนก็อยากเป็นเจ้าสาวแสนสวยในวันแต่งงานของตัวเองกันทั้งนั้นใช่มั้ยละคะ! แต่แหมมันจะดีกว่านี้อีก ถ้าเราสามารถแต่งงานตามความเชื่อที่จะช่วยให้เราเป็นกลายเจ้าสาวตลอดไป มีชีวิตคู่ที่ยืนยาวและมีความสุขกับคนรักเหมือนในหนัง หรือละคร ซึ่งความเชื่อที่เราจะมาพูดถึงนี้ เค้าเรียกกันว่า “June Bride” ค่ะ 

่ีJune bride

สิ่งที่เรามักจะวาดฝันไว้ในวันแต่งงาน คือการได้เห็นห้องจัดงานที่กว้างใหญ่ สวยหรู เต็มไปด้วยดอกไม้มากมาย ซึ่งถ้าในหนังฝรั่งเนี่ยเราก็จะยิ่งเห็นนางเอกวางแผนอย่างมาดมั่นว่าต้องจัดงานในเดือนมิถุนายนเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ใช่แค่ในหนังขำๆ นะคะ เพราะในชีวิตจริงเขาก็ทำกัน!!!! เราดูเองยังรู้สึกตะหงิดใจเลยค่ะว่า ทำไมต้องเป็นเดือนมิถุนายนด้วยนะ ?? เลยไปหาคำตอบมาไขข้องใจนี้ให้สิ้นซากไปเลย

 

What is June Bride ?

เป็นความเชื่อและธรรมเนียมของวัฒนธรรมตะวันตก! ความเชื่อนี้ถ้าให้ย้อนไปนั้นก็ตั้งแต่สมัยโรมันโน้น ซึ่งเป็นต้นตำรับของธรรมเนียมพิธีกรรมต่างๆ เหตุที่ชาวโรมันชอบจัดพิธีแต่งงานในเดือนมิถุนายนก็เพราะเดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่อุทิศแก่เทพีจูโน่ ผู้เป็นเทพีแห่งการแต่งงานและชีวิตสมรส และเป็นถึงมเหสีของเทพเจ้าจูปิเตอร์ หรือซุสนั่นเอง เราจึงเห็นได้ว่าคำว่าเดือนมิถุนายนในภาษาอังกฤษคือ June ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อของเทพีจูโน่ (Juno) ค่ะ

 

kate hudson GIF

 

Juno to#June Bride

จากเรื่องราวเกี่ยวกับเทพีจูโน่ จึงทำให้เกิดความเชื่อว่าหากคู่บ่าวสาวที่ได้แต่งงานเดือนมิถุนายนแล้วจะได้รับพรเป็นคู่รักที่มีความสุขภายใต้พรและการคุ้มครองของเทพีจูโน่ค่ะ และที่ต้องเรียกว่า Juno bride เพราะเทพีจูโน่คือเทพีแห่งจิตใจ บ้าน และครอบครัว รวมถึงเป็นเทพีอุปถัมภ์แก่เหล่าภรรยาทั้งหลายด้วย

 

วันแห่งการเฉลิมฉลองวันแต่งงาน

ยิ่งไปกว่านั้นในทุกวันแรกของเดือนมิถุนายนยังเป็นวันเฉลิมฉลองวันแต่งงานของเทพีจูโน่และเทพเจ้าจูปีเตอร์ ซึ่งเทพทั้งสององค์นี้ก็เป็นเทพเกี่ยวกับความรัก ชีวิตการแต่งงาน และการให้กำเนิดลูก เลยยิ่งทำให้เดือนมิถุนายนเป็นเดือนฮอตฮิตสำหรับคู่รักที่อยากมีชีวิตคู่ ครองรักอมตะตลอดกาลเหมือนดังเทพทั้งสองค่ะ

 

royal wedding GIF by BBC

 

ฤดูกาลแห่งดอกไม้

อย่างทีเราพอจะรู้กันคือในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นช่วงคาบเกี่ยวฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน เลยเป็นใจให้เหล่าดอกไม้นานาชนิดต่างพร้อมใจกันผลิดอกออกใบ และทำให้การจัดงานแต่งงานออกมาสวยงามตามที่ใจเจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องการ แถมอากาศก็ดีมาก ไม่มีฝนตกฟ้าร้อง หรือหิมะมาทำให้หนาวแน่นอน ที่สำคัญราคาดอกไม้ก็ลดลงด้วยนะจ๊ะ

 

kelly clarkson wink wink GIF

 

เดือนแห่งการปิดเทอม

สุดท้ายอาจจะเป็นเหตุผลที่เบาบางมากๆ ของการเป็นเจ้าสาวในเดือนมิถุนายน แต่มันจะแฮปปี้ได้ยังไงกันละคะ ถ้าเรามีญาติพี่น้องอยู่กันไม่พร้อมหน้าพร้อมตา โดยเฉพาะเหล่าเด็กน้อยเด็กใหญ่อาจจะกำลังเรียนอยู่ ซึ่งบางทีการแต่งงานของฝรั่งหรือคนไทยอาจกินเวลานานเพราะจัดกันที่ต่างจังหวัด หรือชานเมือง จึงเป็นโอกาสเหมาะที่เราควรจัดงานแต่งงานในช่วงเดือนที่ทุกคนอยู่กันครบจะดีกว่าเนอะ 

แม้ว่าความเชื่ออาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกพิเศษต่อใจขึ้นมาบ้าง แต่ยังไงงานแต่งงานจัดขึ้นเดือนไหนก็ได้ มันไม่สำคัญเท่าทั้งคู่รักกัน และพร้อมที่จะใช้ชีวิตคู่ไปด้วยกันก็พอแล้ว แค่นี้ความรักเราก็ยืนยาวได้แบบไม่ต้องพึ่งเดือนมิถุนายน

GIF credit : giphy

 

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement