X

“5 สิ่งของที่ซิสควรพกไว้”ถ้าอยากผันตัวเป็นสาวรักษ์โลกทรงเสน่ห์

Inspiration 
Aug 08,2018
x MadCat

แม้การดูแลรักษาโลกใบนี้จะถูกพูดถึงมานานแสนนานตั้งแต่ซิสพอจะจำความได้แล้ว แต่ดูเหมือนว่าช่วงนี้ผู้คนจะหันมาลงมือทำจริง ๆ มากขึ้น จากเมื่อก่อนซิสอาจจะเคยได้ยินแค่เทรนด์การพกถุงผ้าเพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก แต่ตอนนี้ BEAUTY HUNTER บอกเลยว่าผู้คนเขาหันมาพกหลายสิ่งหลายอย่างติดตัวเพื่อลดปริมาณขยะและพลาสติกมากขึ้น ถ้าซิสไม่อยากตกขบวนในการดูแลรักษาโลกของเราในครั้งนี้ แถมดูชิค ดูมีเสน่ห์ขึ้นแน่ ๆ เจ้ก็บอกเลยว่ารีบพก 5 สิ่งนี้ติดตัวได้เลย

กล่องข้าว-กระติกน้ำ

ซิสอย่าคิดว่าเราไม่ได้ทำกับข้าวมากินเองสักหน่อย จะพกกล่องข้าวไปทำไม ? ลองจินตนาการดูว่าอาหารหลางวันที่เราซื้อมากินแต่ละมื้อ ถ้าเราไม่พกภาชนะไปให้เขาใส่ มันก็ต้องใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องโฟมมาให้เราถูกไหมคะ ? ดังนั้นการพกกล่องเข้าแล้วเอาไปยื่นให้แม่ค้าใส่อาหารลงกล่องได้โดยตรงจะลดปริมาณขยะได้เยอะมากจริง ๆ กระติกน้ำก็เช่นกันค่ะสาว ๆ จะใส่กาแฟตอนเช้า ชานมช่วงบ่าย หรือแม้แต่การลดปริมาณขวดน้ำพลาสติก (โดยใช้เติมน้ำจากตู้กดน้ำแทน) สิ่งเหล่านี้ช่วยโลกและทำให้ซิสดูเป็นคนใส่ใจสิ่งต่าง ๆ ขึ้นเยอะเลยค่ะ

หลอดส่วนตัว

ซิสจินตนาการดูสิคะว่าวัน ๆ หนึ่งเราสั่งน้ำมาดื่มนั้น ตามร้านค้าหรือร้านอาหารเขาต้องให้หลอดเรามากี่อัน ? ถ้าวันนั้นซิสกินทั้งกาแฟ ชาไข่มุก น้ำอัดลม ซิสก็ต้องใช้หลอดทั้งหมด 3 อันแล้วใช่ไหมคะ ? แล้วคิดดูว่าในแต่ละวัน ทั้งโลกเราจะมีปริมาณหลอดพลาสติกเพิ่มขึ้นมาอีกเท่าไหร่ ? ทุกวันนี้เทรนด์การพกหลอดส่วนตัวไปทุกที่เพื่อจะปฏิเสธหลอดพลาสติกจากทางร้านจึงบูมขึ้นมา ถ้าซิสเป็นคนหนึ่งที่อยากช่วยลดปริมาณพลาสติกก็อย่าลืมหาหลอดมาใช้ มีให้เลือกทั้งหลอดสแตนเลสที่จะเด่นเรื่องความทนทาน หรือหลอดแก้วที่เด่นเรื่องการดูแลทำความสะอาดง่ายและสวยงาม หรือจะเป็นหลอดซิลิโคลนที่เด่นเรื่องผิวสัมผัส เหมาะกับซิสที่ชอบกัดหลอดเป็นชีวิตจิตใจ

 

ถุงผ้า

เจ้คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากว่าทำไมสาว ๆ ทุกคนควรพกถุงผ้า ไม่ว่าจะเข้าซูเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อ หรือไปช็อปปิ้งเสื้อผ้า ถ้าเราพกถุงผ้าส่วนตัวไปทุกครั้ง เราก็โบกมือลาถุงพลาสติกจากร้านค้าเหล่านั้นได้เช่นกันนะคะ ดี๊ดี

ช้อนส้อม

ถ้าซิสมั่นใจว่าตัวเองได้กินอาหารในร้านที่ใช้ช้อนส้อมปกติทุกมื้อทุกวันก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่ถ้าซิสใช้บริการร้านตามสั่งประเภทห่อกลับ หรือร้านฟาสต์ฟู้ด สังเกตไหมคะว่าเขาจะให้ช้อนส้อมพลาสติกเรา ดังนั้นพกของตัวเองไปเถอะค่ะ แล้วก็ปฏิเสธช้อนส้อมพลาสติกไปแบบสวย ๆ ก็เพราะเราทั้งสวยและทั้งรักษ์โลกจริง ๆ นี่เนอะ

ถ้วยอนามัย

เป็นผู้หญิงนี่มันช่างลำบากลำบนเหลือเกินนะคะซิสว่าไหม เพราะในแต่ละเดือนนอกจากเราต้องเผชิญกับช่วงเวลานั้นของเดือนแล้ว ผ้าอนามัยที่เราใช้ยังกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลที่ทิ้งไว้ให้โลกอีกด้วย ลองจินตนาการดูว่าในช่วงเวลานั้นของเดือน 3-7 วัน เราใช้ผ้าอนามัยกี่ชิ้น ? แล้วผู้หญิงทุกคนตลอดชีวิตจะทิ้งขยะอย่างผ้าอนามัยให้โลกไว้เท่าไหร่ ? การใช่ถ้วยอนามัยจึงเป็นอีกทางเลือกในการช่วยโลกลดขยะลง เพราะถ้วยอนามัยนี้ซื้อครั้งเดียวใช้ได้หลายปี หรือถ้าซิสไม่ชินก็ลองเสิร์ชหาการทำผ้าอนามัยจากผ้าฝ้าย ใช้เสร็จ ซัก แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ช่วยโลกใบนี้ได้อีกเยอะเลย

เราอาจจะไม่ชินกับการพกสิ่งของมากมายขนาดนี้ แต่เวลาเราพกเครื่องสำอางเพราะเราเชื่อว่าเราจะสวยขึ้น เรายังทำได้เลยค่ะสาว ๆ ดังนั้นค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมกันไป เพราะการพกสิ่งของเหล่านี้มันช่วยลดปริมาณขยะให้โลกได้จริง ๆ และถ้าทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันทำ โลกนี้ก็จะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement