X

A วนไปค่ะซิส “5 ทริคอ่านหนังสือสอบ” ให้สอบได้!

Inspiration 
Feb 27,2018
x MadCat

ซิสคะ! เคยไหมที่อ่านหนังสือเป็นเดือน ๆ แทบตายแต่ยังไง๊ ยังไงก็ทำข้อสอบไม่ได้ซักที เคยไหมอ่านพร้อม ๆ กันกับเพื่อนแต่เพื่อนได้เอ แต่เราได้ดี อ้อ ไม่ใช่ได้ดิบได้ดีนะคะ แต่เกรด D Dog มันถามหา! จนหัวใจแห้งเหี่ยวอยากซิ่วให้รู้แล้วรู้รอด แต่ไม่ได้ค่ะ จิตวิญญานนักสู้อย่างเราต้องสตรองเข้า วันนี้ BEAUTY HUNTER จะไม่เป็นกำลังใจให้เปล่า ๆ แต่เอาทริคอ่านหนังสืออย่างไรให้สอบได้มาฝากกัน

เวลาอ่านต้องเป๊ะ!

หมดเวลาของการอ่านไปเรื่อย ๆ เปื่อย ๆ รู้ว่าจะสอบล่วงหน้าหนึ่งเดือนก็อ่านมันทุกวัน วันละหลาย ๆ ชั่วโมง บางวันก็อ่านมันทั้งวันทั้งวี่ (แต่ไม่เข้าสมองเลย) เปลี่ยนมาตั้งเวลาให้ตัวเองใหม่ เช่น อ่านทุกวันวันละ 3 ชั่วโมงเท่านั้น หรืออ่านวันละนิดละหน่อยหลังมื้ออาหาร หรือถ้าต้องการความต่อเนื่องก็อ่าน 1 สัปดาห์ก่อนสอบแต่อ่านวันละ 4-5 ชั่วโมง พูดง่าย ๆ ว่าเวลาที่กำหนดว่าจะอ่านยืดหยุ่นได้ แต่ต้องกำหนดชัดเจนนะคะซิสขา ไม่ใช่อ่านทั้งวันแต่ก็ไถอินสตาแกรมเพลิน ๆ ทั้งวันก็ไม่ดีค่ะ ไม่เวิร์ค

เวลาพักต้องปัง!

การอ่านต้องมีแรงจูงใจให้ตัวเองนะคะทุกคน ไม่ใช่เอะอะ ๆ ก็จะอ่าน ๆ ๆ แล้วเอาเวลาไปพักหลังสอบทีเดียว นี่ว่าไม่รอดค่ะ ถ้าอยากรอดและรุ่งก็กำหนดเลยว่าฉันจะอ่านทั้งหมด 7 วัน อ่านครบ 4 วันฉันจะหยุดพักแล้วพาตัวเองไปเที่ยวให้ฉ่ำใจ หนังสือหนังหาอะไร กองทิ้งมันไว้ตรงนั้น! อย่าคิดว่าวิธีนี้ไม่สำคัญนะจ๊ะสาว ๆ เพราะหัวสมองที่ปลอดโปร่งจะยิ่งจำเนื้อหาได้มากกว่าหัวสมองที่ตึงเครียด ดังนั้นถ้ากำหนดเวลาอ่านไว้แล้ว อย่าลืมว่าเวลาพักต้องปังเปรี้ยงปร้างไม่แพ้กัน

“ปากกาสี-ไฮไลท์” อาวุธสุดไฉไลที่ไม่ควรพลาด

มีการวิจัยที่พิสูจน์มาแล้วว่าการอ่านเฉย ๆ อ่านนิ่ง ๆ อ่านเรียบ ๆ นั้นแทบไม่ช่วยอะไร ผ่านเข้าตาซ้ายอาจกระจายออกตาขวาไปได้ ซึ่งเราจะไม่ปล่อยให้มันเป็นอย่างนั้นค่ะซิส! งานวิจัยชี้ว่าสีสันมีส่วนช่วยต่อการจำ ดังนั้นขีดเข้าไปค่ะ ไฮไลท์เน้น ๆ อะไรที่สำคัญ นอกจากนั้นการขีดยังทำให้เวลาเรากลับมาอ่านรอบสอง รอบสาม รอบสี่ หรือรอบที่ล้านเราก็ไม่ต้องควานหาใจความสำคัญให้เสียเวลา สามารถอ่านตรงที่เราไฮไลท์ไว้แล้วได้เล้ย

อ่านไปจดไปพริ้วไหวแน่นอน

การอ่านไม่ใช่สักแต่อ่านเท่านั้น หรือสักแต่ว่าขีดไฮไลท์จนสีสันจี๊ดจ๊าดแสบตาไปหมด แต่ไม่รู้ว่าประเด็นของแต่ละหน้าที่อ่านผ่านไปคืออะไร ดังนั้นอย่าแค่อ่านเท่านั้น แต่อ่านไปสรุปไปด้วยว่าประเด็นสุดสำคัญของแต่ละหน้านั้นคืออะไรกันแน่ เมื่อเรากลับมาอ่านอีกทีเราอาจจะอ่านทวนแค่ประเด็นที่เราจดไว้ ไม่ต้องอ่านทั้งหมดก็ได้ เห็นมั้ยว่าเวิร์ค!

อ่านเป็นยกก๊วนชวนได้ A ยกแก๊ง

การอ่านคนเดียวก็มีสมาธิดี เราอาจจะอ่านคนเดียวสักรอบสองรอบแรก แต่หลังจากนั้น BEAUTY HUNTER ขอแนะนำว่าไปรวมกลุ่มรวมก๊วนกับเพื่อนอ่านด้วยกัน แล้วแชร์ว่าประเด็นสำคัญที่แต่ละคนจดไว้คืออะไร ประเด็นที่แต่ละคนเต็งไว้ว่าจะออกข้อสอบคืออะไร แล้วก็ผลัดกันถาม ผลัดกันตอบอะไรที่สงสัย รับรองว่าสอบได้ไฉไลแน่นอน

เห็นไหมว่าการอ่านหนังสือสอบช่างสนุกเหลือเกิน (นั่นแน่ อย่าแอบเบ้ปากใส่สิคะซิส เห็นนะ!) ไม่ว่าจะสนุกหรือไม่สนุกเราก็จำเป็นต้องอ่านเพื่อคะแนน เอ้ย เพื่ออนาคตสดใสที่รอเราอยู่ ที่สำคัญความรู้เหล่านี้ก็ติดตัวเราไปตลอดชีวิต ดังนั้นตอนเรียนอย่างนี้ก็ต้องกอบโกยความรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เข้าไว้นะจ๊ะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement