X

สอบก็รอด พรีเซนต์ก็เริ่ด 5 ทริค “อ่านแล้วจำแม่น” ที่สาว ๆ ต้องลอง

Inspiration 
Oct 02,2019
x MadCat

“อ่านแล้วจำแม่น”

เบื่อไหมคะสาว ๆ กับปัญหาการอ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าหัว อ่านยังไงก็ไม่จำ จะไปสอบก็เศร้า จะไปพรีเซนต์งานก็แซด แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปถ้าสาว ๆ ที่ลืมเก่งนำ  5 ทริคอ่านแล้วจำแม่น” ต่อไปนี้ไปใช้ รับรองเลยว่าสอบก็รอด พรีเซนต์ก็เริ่ด!

"อ่านแล้วจำแม่น"

อ่านแล้วจำแม่นต้องอ่านสารบัญ

เชื่อว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่เลือกมองข้ามสารบัญและคำนำ เพราะคิดว่ามันช่างไร้ประโยชน์สิ้นดี! แต่หนึ่งในทริคอ่านแล้วจำแม่นคือการเริ่มเปิดดูเนื้อหาคร่าวๆของทั้งเล่มจากสารบัญเพราะสารบัญจะเป็นตัวบอกว่าอะไรคือแกนของหนังสือเล่มนี้และไล่เรียงไปอย่างไรทำให้เราจำและเก็บแก่นหลักได้และนำไปใช้พรีเซนต์ต่อได้หลังจากที่เราอ่านและทำความเข้าใจทั้งหมดแล้ว

อ่านแล้วจำแม่นต้องอ่านเป็นช่วง ๆ อย่าหักโหม

สมองคนเราจะสามารถจดจำเนื้อหาของสิ่งที่อ่านได้ดีที่สุดในช่วง 5 นาทีแรก และ 5 นาทีสุดท้าย ดังนั้นถ้าอยากอ่านแล้วจำแม่นการอ่านเป็นช่วง ๆ อาจจะช่วงละ 15-20 นาทีแล้วพักสายตาปล่อยให้สมองได้จดจำย่อมดีกว่าโหมอ่านทีเดียวครั้งละนาน ๆ

อ่านแล้วจำแม่น

อ่านแล้วจำแม่นต้องอ่านแล้วเน้นข้อความสำคัญ

อีกทริคของการอ่านแล้วจำแม่นคือการที่เราเน้นข้อความสำคัญข้อความสะดุดใจข้อความที่เราสนใจเป็นพิเศษเอาไว้จะทำให้เราจำได้ว่าเนื้อหาแต่ละช่วงนั้นมีตรงไหนที่เป็นส่วนที่โดดเด่นเป็นพิเศษหรือแม้แต่ตอนที่ต้องไปพรีเซนต์การเน้นข้อความสำคัญไว้ช่วยให้เรานำข้อความนั้นไปพูดไปย่อยและถ่ายทอดต่อได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะการเน้นข้อความสำคัญด้วยปากกาสีสมองเราจะตอบสนองต่อสีสันได้ดีอีกด้วย

อ่านแล้วจำแม่นต้องอ่านแล้วต้องถ่ายทอด

การอ่านคือการรับเข้าและปล่ยอให้ไหลไป ถ้าเราไม่ถ่ายทอดออกไปด้วยคำพูดของตำเอง สำนวนภาษาของตัวเอง สิ่งที่อ่านก็จะเป็นเพียงภาษาของคนอื่นที่ไม่เข้าหัว เข้าหู เข้าสมองเรา ดังนั้นถ้าอยากอ่านแล้วจำแม่นเมื่ออ่านจบแต่ละส่วนแล้ว ให้ถ่ายทอดออกมา โดยจะเลือกเขียนสรุปสั้น ๆ เป็นภาษาตัวเอง ตามที่ตัวเองเข้าใจก็ได้ จะเลือกอัดเสียงตัวเองพูดไว้ตามที่ตัวเองเข้าใจก็ได้ หรือจะเรียกเพื่อนสักคนมานั่งฟังเราสรุปก็ยิ่งดีใหญ่ รับรองว่าเราจะจำแม่นขึ้น จะเอาไปพรีเซนต์ก็เริ่ด

อ่านแล้วจำแม่นต้องจดคำถามที่สงสัย

การอ่านเพื่อไปสอบ การอ่านเพื่อไปพรีเซนต์งาน ล้วนแต่ทำเพื่อตอบข้อสงสัย หรือปัญหาจากคนอื่นทั้งสิ้น ดังนั้นหากอยากอ่านแล้วจำแม่นอย่าเพียงอ่าน ๆ ไปให้จบ แล้วถือว่าอ่านจบ แต่ระหว่างอ่าน ลองฝึกตั้งคำถามจากเนื้อหาในหนังสือ จดไว้ และคอยหาคำตอบมาตอบหลังจากที่เราอ่านจบแต่ละส่วน รับรองว่าคำตอบเหล่านั้น เราจะจำได้แม่นขึ้น เมื่อเจอในห้องสอบ หรือเมื่อพรีเซนต์งานแล้วโดนยิงคำถามใส่ นอกจากเป็นการอ่านแล้วจำแม่นยังช่วยให้เราฝึกตอบคำถามได้อย่างไม่ตื่นตระหนกอีกด้วยค่ะซิส

อ่านแล้วจำแม่น” นั้นไม่ยากอย่างที่คิด แค่อย่าคิดแค่ว่าเราต้องอ่านเอกสารนี้ให้จบภายในเวลาเท่านี้นะ เราต้องอ่านเล่มนี้ให้จบสิบรอบนะ เพราะการอ่านเร็ว หรืออ่านหลายรอบไม่ได้การันตีคุณภาพของการจำแม่นแต่อย่างใด ลองนำ 5 ทริคนี้ไปปรับใช้ดูรับรองว่าจะอ่านแล้วจำได้แม่นอย่างมีคุณภาพมากขึ้น

Advertisement
MadCat
Advertisement

Advertisement