X

ชวนแบ่งปันเรื่องดี ๆ 5 “พอดแคสต์” ที่จะทำให้ซิสสวยและเก่งขึ้นในทุกวัน

Inspiration 
Aug 15,2019
x MadCat

พอดแคสต์

เมื่อโลกหมุนไปข้างหน้า นอกจากการอ่านหนังสือ การเรียนหนังสือในห้อง หรือการออกไปคุยกับคนเก่ง ๆ สาว ๆ อย่างเราโชคดีที่มีพอดแคสต์ดี ๆ ให้เลือกฟังเยอะมาก ความดีงามของการฟังพอดแคสต์คือเราฟังตอนไหนก็ได้ฟังระหว่างแต่งหน้าตอนเช้าฟังระหว่างรถติดตอนเย็นหรือแม้แต่ช่วงทำงานบ้านเหงา ๆ โดยไม่อยากปล่อยเวลาไหลไปโดยเปล่าประโยชน์

เพราะการศึกษาวิจัยชี้ว่าการฟังไม่ได้เรียกร้องสมาธิจากเรามากเหมือนการอ่านหรือการพูดคุยกับคนจริง ๆ เราจึงฟังพอดแคสต์เพื่อเรียนรู้ เพื่อสวยและเก่งขึ้นในทุกวัน พร้อม ๆ กับที่ทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ และ 5 พอดแคสต์ต่อไปนี้สาว ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด!

Mission to the Moon

พอดแคสต์

สำหรับสาว ๆ ที่เคยสงสัยว่าคนเก่ง ๆ หรือคนระดับผู้บริหารนั้นเขาแบ่งเวลากันยังไงกันนะ จัดการงานที่มีล้นมือแบบไหนให้ทันแถมออกมาดีได้ เพราะลำพังพวกเรา แค่ต้องทำการบ้านหรืองานที่ล้นมือก็ทำไม่เคยทัน หรือถ้าทันก็แทบจะเลยเดดไลน์ บอกเลยว่า Mission to the Moon คือพอดแคสต์ความยาวหลัก 5-30 นาทีที่ห้ามพลาด

เพราะคุณรวิศ หาญอุตสาหะ CEO ของบริษัทศรีจันทร์สหโอสถเอาเทคนิคดี ๆ ของการจัดสรรเวลา การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการตั้งเป้าหมาย (ซึ่งมีตั้งแต่เรื่องความสำเร็จไปจนถึงการออกกำลังกายมาเล่าให้ฟังแบบง่าย ๆ เพลิน ๆ บางครั้งคุณรวิศก็อ่านหนังสือเล่มโต แล้วเอามาย่อยให้เราฟังได้จบภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ฟังแล้วทั้งสวย (เพราะออกกำลังกายได้มากขึ้น) แถมฉลาดขึ้นแน่นนอน

ลองฟัง missiontothemoon

Readery Podcast

ใคร ก็รู้ว่าการอ่านหนังสือนั้นดีแสนดี แต่บางทีเราก็ไม่ใช่คนรักการอ่านขนาดนั้น ใครจะไปล่วงรู้ได้ว่าเล่มไหนดี เล่มไหนสนุก เล่มไหน เหมาะกับช่วงเวลาไหน หรือบางทีเราก็อาจจะเคยอ่านแต่แนวเดิม พอคิดจะไปแนวอื่นก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง

READERY พอดแคสต์จะดูแลเรื่องนี้ให้ซิสเอง เพราะนี่คือพอดแคสต์ที่รวมหนังสือใน Theme ต่าง ๆ มาไว้ตรงหน้า เช่น ถ้าอกหักรักคุดใจสบายอ่านเล่มไหนดีนะ, ถ้าอยากอ่านนิยายที่เอาไปทำละครฮิตอ่านเล่มไหน ไปจนถึงถ้าอยากคิดเป็นระบบควรอ่านเล่มไหน ซึ่งขอกระซิบบอกว่าต่อให้ไม่ได้ไปซื้อทุกเล่มมาตามอ่านจริง การได้ฟังคุณโจ้ คุณเน็ตย่อยหนังสือสารพัดรูปแบบมาให้ฟังก็เพลินสุด ๆ แถมได้เกร็ดจาหนังสือโดยไม่ต้องอ่านเองด้วยซ้ำ (แต่ถ้ายิ่งหาหนังสือมาอ่านเองด้วย ก็บอกเลยว่า เลิศ!)

ลองฟัง Readery Podcast

WiTcast

ถ้าวิทยาศาสตร์คือไม้เบื่อไม้เมากับสาว อย่างเรามาตลอด อาจต้องลองเปิดใจให้ WiTcast พอดแคสต์ที่นำเอาเรื่องวิทยาศาสตร์สารพัดรูปแบบมาย่อยให้เราฟังแบบเข้าใจง่าย แถมตลก รับรองว่าวิทยาศาสตร์ที่ดูไกลตัวและเราไม่เคยคิดว่ามันจะสนุกได้เลย จะสนุก ฟังเพลินชวนให้ฟังต่อไปเรื่อย ๆ ขนาดนี้

ลองฟัง witcast

คำนี้ดี

พอดแคสต์ที่มีสโลแกนว่าสะสมศัพท์กันวันละนิด ภาษาอังกฤษแข็งแรงเหมาะกับสาว ๆ ที่อยากเพิ่มคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ตัวเอง เรารับรองว่าฟังแล้วจำขึ้นใจ จำติดหัวแน่นอน เพราะรายการนี้เอาคำศัพท์ภาษาอังกฤษมาขยายความเป็นเรื่องเล่า เป็นธีม ได้ความรู้ แถมฟังสนุกสุด ๆ เช่น 10 คำที่จำเป็นต้องดัดจริต ให้ชาวอเมริกันและอังกฤษเข้าใจไทยแลนเดอร์อย่างเราๆ, เจอคำยากเยอะเกินไปในหนังสือที่อยากอ่าน จะเลิกหรือลุยต่อดี?, จะตอบคำถาม “Are you okay?” ยังไง ถ้าจริงๆ ข้างในเราไม่โอเค บอกเลยว่าฟังแล้วนำไปใช้จริงได้แน่นอน

ลองฟัง คำนี้ดี

Nopadol’s Story

ปิดท้ายด้วย Nopadol’s Story พอดแคสต์สำหรับสาว ๆ ที่อยากพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นในทุก ๆ วัน โดยศ.ดร.นภดล ร่มโพธิ์ อ. ประจำคณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะนำสารพัดเรื่องราวดี ๆ ทั้งความรู้ ทั้งเทคนิคการทำงาน ทั้งวิธีการคิดบวก เช่น 6 วิธีสร้างโชคดีให้ตัวเอง, พัฒนาตัวเองโดยใช้ Idol, วิธีการปฏิเสธโดยไม่ให้เสียความสัมพันธ์ บอกเลยว่าฟังครบทุกตอนเราจะสวย เก่ง ฉลาดขึ้นแน่นอน

ลองฟัง Nopadol’s Story

พอดแคสต์ถือเป็นวิธีพัฒนาตัวเองที่ไม่ยากเกินไป เพราะสาว ๆ อย่างเราสามารถเปิดฟังตอนรถติด ตอนนั่งรถไฟฟ้า หรือแม้แต่ระหว่างการแต่งตัวแต่งหน้าในแต่ละเช้า แถมไม่ต้องเอาสายตาไปจดจ่อเหมือนอย่างการอ่านหนังสือ ดังนั้นลองเปิดใจให้พอดแคสต์เข้ามาในชีวิตดูสักครั้ง แล้วเราจะสวยและเก่งขึ้นแน่นอนค่ะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement