X

ใครว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้? “4 วิธีเปย์เพื่อความสุข”ที่สาว ๆ ต้องกรี๊ด

Inspiration 
Jun 28,2018
x MadCat

“เงินซื้อความสุขไม่ได้” สาว ๆ ทั้งหลายคงเคยได้ยินคำนี้มาจนหูชา แต่วันนี้ BEAUTY HUNTER อยากจะบอกว่ามันก็ไม่จริงเสมอไปหรอกนะคะคุณขา เพราะถ้ารู้จักใช้ให้ถูกทางอะไรในชีวิตสาว ๆ สุดบอบบางอย่างเราก็แปรเป็นความสุขได้ทั้งนั้น และเงินก็เช่นกัน ถ้าซิสคนไหนยังเด๋อ ๆ งง ๆ ว่าเงินจะซื้อความสุขให้เราได้ยังไง? เราจะได้รู้กันก็วันนี้แหละค่ะซิส

เปย์เงินเพื่อซื้อเวลา

ใครว่าเงินซื้อเวลาไม่ได้คะ? ถ้าเราพอมีเงินเราสามารถซื้อเวลาให้ตัวเองได้แน่ ๆ ค่ะซิส ลองนึกง่าย ๆ ว่าถ้าวันหนึ่งเราต้องนั่งรถเมล์จากบ้านย่านชานเมืองเพื่อมุ่งสู่ใจกลางสยามแหล่งฮอต เราอาจต้องใช้เวลามากถึง 2-3 ชั่วโมง ในขณะที่ถ้าเราพอมีเงินเราก็อาจจะนั่งแท็กซี่แล้วต่อรถไฟฟ้าประหยัดเวลาได้อีกเป็นชั่วโมง ๆ เอาเวลาที่เหลือไปช็ออปิ้งสบายใจ หรือถ้าให้ง่ายไปกว่านั้นลองนึกถึงการนั่งรถไฟฟรีไปเชียงใหม่กับนั่งเครื่องปรู๊ดเดียวถึงสิคะซิส เห็นไหมคะว่าเงินซื้อเวลาที่เราจะมีความสุขเพิ่มขึ้นได้เห็น ๆ

เปย์เงินซื้อประสบการณ์

จินตนาการถึงการได้ใช้เงินซื้อตั๋วเครื่องบิน จองโฮสเทล แพลนทริปไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศดูสิ เราได้อะไรใหม่ ๆ ทั้งวัฒนธรรม ภาษา อาหารที่ไม่เคยกิน ผู้คนที่ไม่เคยพบแล้วมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน เงินซื้อสิ่งเหล่านี้ให้เราได้อย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะคุณขา ถึงเราจะไม่ได้สิ่งของเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนการเปย์ผู้ เอ้ย เปย์ซื้อกระเป๋ารองเท้า แต่ความทรงจำครั้งเมื่อเรามีความสุขจะหล่อเลี้ยงเราให้มีความสุขได้ตลอดเวลา ที่สำคัญประสบการณ์ที่สาว ๆ อย่างเราได้ยังเอาไปต่อยอดอะไรได้อีกหลายต่อหลายอย่างในชีวิตแน่นอนค่ะซิส

เปย์เงินเพื่อคนที่เรารัก

ไม่ต้องยกตัวอย่างหรืองานวิจัยอะไรให้มันวุ่นวาย แค่นึกถึงว่าเราได้เปย์ผู้ที่เรารัก หรือโอปป้าเกาหลีคนเดียวในดวงใจคนนั้นแค่นี้เราก็เป็นสุขขึ้นมาแบบอธิบายไม่ได้แล้ว แต่ถ้าจะให้อธิบายลึกลงไปอีกนักจิตวิทยาสังคมก็อธิบายไว้ชัดเจนว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมยิ่งเราเปย์ให้คนที่เรารัก หรือเปย์ตั๋วคอนเสิร์ต ตั๋วไปเที่ยวให้คนที่เราแคร์ให้เขาไปมีความสุขสดใสกับเรา เราจะยิ่งแฮปปี้ดี๊ด๊าเป็นพิเศษ

เปย์ให้ผู้อื่น

ซิสคะ เคยได้ยินคำว่า “ยิ่งให้ ยิ่งได้” ไหมคะ? การให้ทาน การทำบุญ การบริจาค หรือแม้แต่การเปย์เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อคนอื่นนี่แหละค่ะที่เป็นกุญแจสำคัญสู่ความสุขอย่างที่สาวน้อยอย่างเรา ๆ นึกไม่ถึงมาก่อน แต่งานวิจัยทำการทดลองโดยการให้เงินกลับคนสองกลุ่ม คนกลุ่มแรกให้เอาเงินไปซื้อหรือเปย์เพื่อตัวเอง อีกกลุ่มให้เอาไปเปย์เพื่อคนอื่น ผลปรากฏว่ากลุ่มที่้เปย์เพื่อคนอื่นกลับมีปริมาณความสุขพุ่งปรี๊ดมากกว่า เห็นไหมคะว่าการใช้เงินเปย์เพื่อคนอื่นก็เป็นอีกวิธีสร้างสุขให้หัวใจดวงน้อย ๆ ของเราได้เหมือนกัน

BEAUTY HUNTER ว่าเงินก็ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายอะไรถ้าเรารู้จักควบคุมและใช้มันให้ถูกวิธี ส่วนความสุขที่ได้มาโดยไม่ต้องใช้เงินก็มีอีกเยอะแยะไป ส่วนวันไหนที่ซิสรวยขึ้นมาจะใช้ตังค์เปย์ซื้อหาความสุขก็ไม่ผิดบาปอะไร ขอแค่สาว ๆ ทั้งหลายรู้จักประมาณสิ่งที่ตัวเองมีและใช้มันให้คุ้มค่าก็พอแล้วค่ะคุณขา

ขอบคุณข้อมูลจาก businessinsider

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement