X

เมื่อป๊า-ม้าเล่นโซเชียลมีเดีย 5 ทางเคลียร์ ไม่ให้เพลียทั้งสองฝ่าย

Activities & News 
Jun 28,2018
x MadCat

โลกมันเดินทางมาถึงยุคที่เทคโนโลยีเข้าถึงทุกหย่อมหญ้าหัวระแหง ไม่ใช่แค่เด็กอย่างเรา ๆ เท่านั้นที่ติดมือถือกันแจ เดี๋ยวนี้พ่อกับแม่ของเราบางทีก็ติดมือถือหนักมากยิ่งกว่าเราเสียอีก แต่เจ้รู้ดีว่าสิ่งที่ซิสกังวลที่สุดคือการที่พ่อกับแม่ซิสเล่นโซเชียลมีเดียและเริ่มรุกรานเข้ามาในพื้นที่ของซิสซะแล้ว! หลายครั้งจึงเกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างพ่อแม่เรากับเรา หรือบางทีก็พ่อแม่เรากับเฟรนด์ของเราเรา เอ้า! ดังนั้นเชิญเคลียร์ทางให้สะดวกด้วย 5 ทริคต่อไปนี้กันเถิดจะเกิดผล

ตั้งสเตตัสแจ้งเตือนภัยระดับสิบ!

ซิสคงเคยเห็นเพื่อน ๆ พากันตั้งสเตตัสว่าพ่อแม่แอดเฟซบุ๊กมา อย่าเพิ่งรำคาญสเตตัสแบบนี้ไปค่ะสาว ๆ เพราะเขาทำถูกแล้ว! เราเองก็เหมือนกัน ถ้าพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่แอดมา ก็จงตั้งสเตตัสเตือนภัยเพื่อแจ้งให้เพื่อน ๆ ทราบก่อนเลยว่า พ่อแม่เราแอดมาและเรากำลังจะรับท่านเป็นเฟรนด์นะ เพื่อเป็นการบอกเพื่อน ๆ ไปในตัวว่ามาคอมเมนต์เล่นได้ แต่ห้ามหยาบคายเกินขอบเขต เพราะเฟซบุ๊กเราไม่ได้เป็นอิสระอีกต่อไป แต่มีผู้ใหญ่มามองอยู่ด้วย โปรดเกรงใจกันเถอะ พลีสส

ตั้งค่าเฟรนด์ลิสต์เป็นกลุ่ม ๆ เพื่อซุ่มซ่อนสเตตัสให้แนบเนียน

ทันทีที่พ่อ แม่ หรือผู้ใหญ่ในวงศ์ตระกูลแอดมา ซิสห้ามรับมาเฉย ๆ ค่ะ แต่จงตั้งค่าเฟรนด์ลิสต์ไว้ด้วย โดยอาจจะตั้งลิสต์ใหม่ขึ้นมาเป็นลิสต์ครอบครัวเลย การจัดลิสต์เพื่อนนั้นมีประโยชน์มาก เพราะเมื่อซิสอยากตั้งสเตตัสแบบที่ไม่อยากให้ครอบครัวเห็น เช่น อกหักเลิกกับแฟนแล้วฟูมฟายกลัวแม่ดุ หรือออกอาการบ้าผู้ชายจนกลัวว่าพ่อจะอาย ก็กดตั้งสเตตัสแล้วซ่อนออกจากลิสต์ครอบครัวเอาไว้ พ่อแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจ เราเองก็ไมต้องคอยตอบคำถามให้ยุ่งยาก เริ่ดเวอร์

ตั้งค่ารีวิวแท็กก่อนขึ้นไทม์ไลน์ ปลอดภัยไว้ก่อนนะคะซิส

บางทีปัญหาก็ไม่ได้มาจากเราโดยตรงค่ะซิส เพราะเราก็แสนจะระวังตัวไม่อยากให้ป๊ากับม้าต้องกลุ้มอกกลุ้มใจกับลูกสาวคนนี้ แต่บางทีเพื่อนตัวดีก็อาจเผลอหรืออยากแกล้งเอาสนุก ด้วยการแท็กสเตตัสหรือรูปประหลาด ๆ มา ไม่ว่ารูปหรือสเตตัสนั้นคืออะไร บางทีป๊ากับม้าเราก็อาจจะเกินวัยที่จะเข้าใจ จนเราต้องลำบากมาอธิบายให้เสียเวลา ดังนั้นจงตั้งค่าเอาไว้ว่าถ้ามีใครแท็กมา เราจะได้รีวิวก่อนว่าสิ่งนั้นสามารถขึ้นบนไทม์ไลน์เราได้ไหม จะได้ปลอดภัยไปหนึ่งระดับ ไม่ต้องมาเสียเวลาอธิบายป๊ากับม้าภายหลัง

อธิบายป๊ากับม้าให้เข้าใจ

ลองนึกถึงตอนที่เราเด็ก ๆ แล้วต้องเข้าสังคมใหม่ ๆ บางทีเราก็ยังไม่รู้อะไร จนเผลอปล่อยไก่ไปมากมาย แต่คนที่ไม่เคยเหนื่อยที่จะแนะนำซิสเลยก็คือพ่อกับแม่นี่แหละ ดังนั้นโลกโซเชียลมีเดียสำหรับพวกท่านก็ไม่ต่างกัน มันคือโลกใหม่สำหรับพวกท่าน อย่าหงุดหงิดว่าทำไมท่านถึงไม่รู้ แต่ใช้เวลาในการอธิบายให้ท่านเข้าใจแทน เช่น ถ้าเราไม่ชอบให้ท่าไปคอมเมนต์ในรูปที่เพื่อนแท็กมา ก็ต้องบอกท่านว่านั่นเหมือนวงสนทนาที่เราคุยกับเพื่อนอยู่ ถ้าม้าอยากคุยอะไรกับหนูแบบส่วนตัว ม้าต้องทักหนูมาเองนะ ถ้าไปคอมเมนต์ในรูปคนอื่นมันเหมือนเราเดินเข้าบ้านเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต ขั้นแรกต้องเปิดใจ อย่าคิดว่าท่านจะเข้าใจทุกอย่างเหมือนเราที่เติบโตมาในโลกแห่งเทคโนโลยี แต่ค่อย ๆ อธิบายไป อย่าใจร้อนนะคะซิส

หนทางสุดท้าย สร้างเฟซบุ๊กใหม่เพื่อท่านโดยเฉพาะ

ถ้ามันเหนือบ่ากว่าแรง และเรารู้สึกเหนื่อยกับการระมัดระวัง อีกวิธีก็คือการสร้างเฟซบุ๊กใหม่สำหรับครอบครัวและวงศาคณาญาติโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการติดต่อสื่อสารระหว่างคนในครอบครัวอย่างเดียว ลงรูปครอบครัวอย่างเดียว และไม่มีอะไรสุ่มเสี่ยงให้ต้องระวัง ส่วนเฟซที่ใช้คุยกับเพื่อนก็อย่าลืมบล็อกพ่อแม่พี่น้องให้เรียบร้อย จะได้ไม่ต้องขุ่นข้องหมองใจกันทีหลัง หรือทางที่ดีก็อธิบายท่านไปตรง ๆ ว่าเราอยากรักษาความเป็นส่วนตัว ให้ทั้งตัวเองและท่านด้วย

เรื่องเทคโนโลยีกับพ่อแม่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน เจ้ว่าต้องอาศัยความอดทน ความเข้าใจ และการเปิดใจพูดคุยกันให้มาก ๆ ข้อดีของมันก็คือเราจะติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าไม่ระวังก็อาจจะสร้างความขุ่นเคืองใจได้ง่าย ๆ แต่อย่ายอมแพ้ง่าย ๆ ลองเอา 5 ทริคที่เจ้แนะนำไปใช้ อะไร ๆ น่าจะดีขึ้นหลายระดับ เจ้เป็นกำลังใจให้

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement