X

5 สัญญานบอกว่าเราต้องเลิกตามผู้ชายแล้วกลับมารักตัวเอง

Inspiration 
Apr 10,2018
x MadCat

รักคนอื่นมันก็ดีค่ะซิส แต่เคยไหมที่เราตามรัก ตามเอาใจ ตามดูแลคนอื่น จนเรารู้สึกเจ็บปวดทรมาน? เรารู้สึกเคว้งคว้างเหมือนว่าสุดท้ายเราไม่เหลืออะไรไว้เพื่อดูแลตัวเองเลย? ย้ำอีกครั้งค่ะคุณขา รักคนอื่นมันก็ดี แต่มันจะดีกว่าถ้าเราจะรักตัวเองด้วย แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน BEAUTY HUNTER ว่าขั้นแรกต้องหาสัญญานให้เจอก่อนว่านี่เรารักตัวเองน้อยไปแล้วนะ “ต้องรักตัวเองให้มากกว่านี้สิ!”

ให้เวลาเขา จนเราไม่เหลืออะไร

เวลาคือสิ่งสุดแสนมีค่าค่ะซิส และหัวใจดวงน้อย ๆ ของเราก็มักจะเลือกมอบเวลาให้กับสิ่งหรือคนที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดในชีวิตของเรา ดังนั้นก็ไม่แปลกที่เรามักเลือกมอบเวลาให้ “เขาคนนั้น” คนที่เรารัก แต่ถ้าถามว่าเราต้องมอบเวลาให้เขาเสมอไปไหม? เจ้บอกเลยว่าไม่ใช่ค่ะ เราควรมีเวลาให้ตัวเองไปแต่งสวย ไปกินของอร่อย ไปทำอะไรที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขบ้าง อย่าจมอยู่กับเขาตลอดเวลาจะดีกว่า ชีวิตเรายังมีวันข้างหน้าอีกเยอะค่ะ สบัดบ๊อบ เริ่ด ๆ สวย ๆ ไว้

เป็นทุกอย่างให้เขาแล้ว แต่ดันไม่ได้เป็นตัวเองซะอย่างนั้น!

อยากให้เขารัก อยากให้เขาชอบ อยากให้เขาอยู่กับเราไปนาน ๆ พอรู้ว่าเขาคนนั้นชอบอะไรเราก็แปลงกายเป็นผู้หญิงคนนั้นที่เขาต้องการทันที เขาชอบสาวหวาน เราเป็นสาวไม่หวาน ก็แปลงร่างจนหวานน้ำตาลปี๊ปเรียกแม่! หยุดค่ะซิส ตั้งสติ สูดหายใจเข้าลึก ๆ เราจะทำเพื่อเขาจนยอมสูญเสียตัวตนไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีครึ่งทาง หาตรงกลางที่คุยกันรู้เรื่องให้เจอ แต่ถ้าเขาจะให้เราเปลี่นอย่างเดียว ลองถามใจตัวเองดี ๆ ว่าเขารักเราหรือเขารักตัวเอง? ถ้าได้คำตอบแล้วก็กลับมาเป็นตัวเองเถอะค่ะ ไม่มีใครรักก็ต้องรักตัวเองให้เป็นนะคะสาว ๆ (กอด)

วิ่งตามเขาจนเหนื่อย แต่เขาก็แค่เรื่อย ๆ กับเรา

ในความสัมพันธ์มันควรมีการพูดคุยกัน จับมือเดินไปข้างหน้าด้วยกัน แต่ถ้า เอ๊ะ ซิสคุ้น ๆ เหมือนเรากำลังเป็นฝ่ายวิ่งไล่ตามเขาอยู่ฝ่ายเดียว ส่วนเขาก็เรื่อย ๆ ชิล ๆ เราหายไปเขาก็ไม่ตามด้วยซ้ำ เขาไปทางไหนเราก็ต้องแบกหน้าสวย ๆ ตามไปจนหอบ เจ้ว่ามันไม่ใช่ค่ะซิส ถามประโยคเดียว “หนูเหนื่อยมั้ยคะลูก?” ถ้าเหนื่อยต้องหยุดค่ะ อย่าปล่อยให้เราเป็นแค่คนไม่มีค่าต้องวิ่งไล่ตามอะไรอย่างไร้จุดหมายเรื่อยไป กลับมาดูแลความรู้สึกแสนเหนื่อยล้าของตัวเองให้เข้าที่เข้าทางก่อน หลังจากนั้นหาคนที่เขาจะเดินไปพร้อม ๆ กับเรา ไม่ใช่ให้เราวิ่งไล่เป็นวิ่งไล่จับอย่างนี้ค่ะซิส

กลัวจะเสียเขาไปจนตัวสั่น วัน ๆ ไม่เป็นอันทำอะไร

บางทีมันก็มีเส้นกันบาง ๆ ระหว่างความรักความทุ่มเท กับการกลัวว่าจะเสียเขาไปให้ใคร ถ้าอาการของซิสเริ่มออกว่ากลัวว่าเขาจะสนใจเกมมากกว่าเรา กลัวว่าเขาจะสนใจเพื่อนมากกว่าเรา หรือกลัวว่าเขาจะสนใจทำงานหรือเรียนมากกว่าเรา อันนี้อาการหนักค่ะ! เราอาจจะไม่ได้รักเขา แต่เรากำลังตัวเองแต่รักในทางที่ผิดด้วยนะคะซิส! ถ้าเรารักตัวเองควรทำให้ตัวเองมีความสุขค่ะ การตามจิกเขาเป็ฯไก่แบบนี้ดูไม่แพงเลยค่ะคุณขา

ความรักไม่ควรต้องเป็นความทรมานค่ะสาว ๆ

เอาง่าย ๆ แบบประโยคเดียวอยู่กันไปเลย “ที่วิ่งตามเขาอยู่นี้มีความสุขหรือทรมาน?” อยากให้ตอบด้วยความยุติธรรมไม่ลำเอียงเข้าข้างใคร ไม่เถียงข้าง ๆ คู ๆ หรือหลอกตัวเองว่ามีความสุข ถ้าที่กำลังวิ่งตามเขาอยู่มันไม่มีความสุขแค่นี้ก็เพียงพอที่จะต้องหยุดทุ่มเทเวลา กาย ใจ ให้เขา แล้วหันมาทุ่มเททุกอย่างเพื่อรักตัวเองได้แล้วนะคะ

รักใครก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเราไม่เริ่มจากการรักตัวเอง เราก็จะไม่มีพลังใจมากพอที่จะรักคนอื่นได้อย่างมั่นคงแน่ ๆ ค่ะซิส โดยเฉพาะความรักที่เราเป็นฝ่ายวิ่งไล่ตามอยู่คนเดียวมันเหนื่อยเปล่าและช่างทรมานตัวเอง สู้รวบรวมพลังทั้งหมดมารักและดูแลตัวเองให้มีความสุขไม่ดีกว่าหรอคะ?

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement