X

5 สกิลเด็ดที่ผู้หญิงจะได้เรียนรู้จาก “การออกเดินทางลำพัง”

Inspiration 
Jun 11,2018
x MadCat

แฟนก็ยังไม่มี เพื่อนดี ๆ ก็ไม่ค่อยจะว่างตรงกัน แต่ชีพจรที่เท้าและก้อนเนื้อที่เรียกว่าหัวใจมันเต้นตุบตับอยากออกเดินทางไปท่องโลกว้างใจจะขาด แต่ก็ยังลังเล ๆ กลัวว่าจะอันตรายไหมนะ เอ๊ะ แล้วฉันจะเหงาเกินไปหรือเปล่า ? เพื่อไม่ให้ซิสต้องลังเลใจ เจ้ขอนำเสนอ 5 สกิลเด็ด ๆ ที่ซิสจะได้จากการเดินทางคนเดียว จนซิสจะไม่ลังเลที่จะเก็บกระเป๋าออกไปเดินทาง ชัวร์!

สร้างคอนเนคชั่นใหม่ ๆ (ก็แหม ไม่รู้จะคุยกับใครนี่นา)

แม้จะเรียกให้หรูดูแพงว่าการสร้างคอนเนคชั่นใหม่ ๆ แต่ถ้าจะพูดให้ง่ายก็คือ “การคุยกับคนแปลกหน้า” นั่นเอง ยิ่งถ้าซิสได้บุกเดี่ยวไปนอนตามโฮสเทลที่รวมเพื่อนเดินทางจากต่างชาติต่างภาษาแล้วล่ะก็ คีปคอนแทคไว้ เวลาซิสได้ไปเที่ยวประเทศบ้าเขา ซิสจะได้เพื่อนใหม่ ได้ที่พัก ได้คนพาเที่ยวแบบเจาะลึกแน่นอน หรือถึงขั้นมีงานดี ๆ มาชวนไปทำ เจ้ก็เคยมาแล้ว ว้าวสุด ๆ ถ้าไปกับเพื่อนตัวเอง อาจจะไม่มีโอกาสได้สร้างความสัมพันธ์ขนาดนี้ก็ได้

การจัดการแบบรัดกุม

ไม่ว่าปกติซิสจะเป็นคนเหยาะแหยะ ไม่ชอบการวางแผนขนาดไหน เวลาไปเที่ยวกับเพื่อนทีไรก็เกาะหนึบให้เพื่อนวางแผนให้ตลอด แต่การไปเที่ยวลำพัง ถ้าซิสไม่วางแผน มันจะพังค่ะ! ดังนั้นสกิลการวางแผนอย่างรัดกุมจะเป็นอีกสกิลเด็ดที่ติดตัวซิสมาจากทริปเดินทางลำพังแน่นอน

การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า (เพราะตรงหน้าไม่เหลือใครแล้ว)

อย่าว่าแต่การเที่ยวลำพังเลย ปกติการออกเดินทางเราก็มักเจอปัญหาที่ไม่คาดฝันอยู่เรื่อย ๆ ทั้งจำเวลาเครื่องออกผิด ติดด่าน ตม. หรือหลงทาง ถ้าเราไปกับเพื่อนเราอาจจะเกาะ ๆ กันไปตามคนที่เป็นหัวโจก แต่การเที่ยวคนเดียวลำพัง ซิสมีแค่หนึ่งสมองสองมือสองขาเท่านั้น ดังนั้นการเที่ยวลำพังครั้งนี้จะฝึกให็ซิสแกร่งขึ้นได้แน่นอน ฟันธง!

ความตื่นตัวอยู่เสมอ จงมา!

การเป็นสาวน้อยผู้บอบบางแล้วหอบหิ้วกระเป๋าไปตะลอนเที่ยวลำพัง ต้องอาศัยความตื่นตัว ความระแวดระวังมากกว่าการไปกับเพื่อน ๆ หรือเป็นผู้ชายแล้วไปเที่ยวคนเดียว เพราะซิสจะต้องคอยระวังกระเป๋าไม่ให้ใครมาฉกไป จะขึ้นรถลงเรือก็ไม่มีใครจองที่ให้นอกจากต้องเร็วเท่านั้น สาว ๆ คนไหนที่นิสัยเอื่อยเฉื่อยไม่สนใจสิ่งแวดล้อมจนชิน ลองพาตัวเองออกเดินทางลำพังดูสักครั้ง เจ้รับรองว่าซิสจะตื่นตัวขึ้นหลายระดับ

สกิลอ่านแผนที่พุ่งขึ้นรัว ๆ

ผู้หญิงมักถูกเหมารวมว่าเป็นมนุษย์ที่ดูแผนที่ไม่เป็นเอาซะเลย ดังนั้นไม่ว่าซิสจะดูเป็นหรือไม่เป็น แต่การไปต่างบ้านต่างเมืองคนเดียวมันก็เป็นไฟต์บังคับให้ซิสต้องดูแผนที่ด้วยตัวเอง อย่าคิดว่าดูกูเกิลแมปหรือแผนที่ออนไลน์อื่น ๆ มันจะง่ายนะ แต่รับรองว่าไม่ว่าจะยากแค่ไหน เราก็ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดหาที่กินดื่มเที่ยวจนได้สกิลารอ่านแผนที่ติดตัวมาใช้ในเมืองได้อย่างราบรื่นแน่นอน

“การเดินทางลำพัง” ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอย่างที่คิด ที่สำคัญมันจะสอนให้ซิสได้เรียนรู้การอยู่กับตัวเองและได้ทบทวนสิ่งที่ผ่านมาได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น รับรองได้เลยว่า 5 สกิลเด็ด ๆ เหล่านี้ของซิสก็จะพัฒนาขึ้นด้วยเช่นกัน ดีขนาดนี้จะรออะไรล่ะคะ ไป ปเก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทางลำพังกันเถอะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement