X

อวดมากไปก็ไม่แพง “5 สิ่งควรอวด(ให้น้อย)” แล้วชีวิตจะดี!!!

Inspiration 
Oct 08,2018
x MadCat

ไม่รู้ว่าสาว ๆ รุ่นคุณแม่ คุณยายเขาจะมีวิธีอวดเป็นของตัวเองแค่ไหน แต่บอกได้เลยว่าสาว ๆ รุ่นเราก็มีวิธีอวดประชันขันแข่งที่ดุเดือดไม่แพ้ยุคไหนแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีโซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตอย่างล้นเหลือ เราไปทำอะไรที่ไหน อย่างไร เจออะไรดี ๆ ก็อยากอวดให้ใครต่อใครรู้ไปหมด อะไรที่มันพอดีก็คงไม่มีปัญหา แต่ 5 สิ่งต่อไปนี้ถ้าอวดมากไปก็เป็นพิษต่อตัวเองและคนรอบข้าง ดังนั้นอวดน้อยลงอีกนิดชีวิตจะดีขึ้นอีกมากค่ะ BEAUTY HUNTER รับรอง!

อวดแฟน

คนมีแฟนก็เรื่องธรรมชาติ เราไปไหนมาไหนกับแฟนก็อยากถ่ายรูปคู่แล้วลงเอาไว้เป็นที่ระลึกเตือนใจในปีต่อ ๆ ไป ถ้าประมาณนี้ก็ถือว่าอยู่ในระดับปกติไม่ได้มากเกินไปจนทำร้ายใครแน่นอน แต่ถ้าถึงขั้นแคปหน้าจอแชทส่วนตัวมาโพสต์อวดว่าแฟนเราพูดจาแบบไหน หวานแค่ไหน แบบนี้อาจจะเข้าขั้นอวดมากไป นอกจากจะทำให้รกหูรกตาคนอื่นแล้ว อาจถือว่าเรากำลังละเมิดความเป็นส่วนตัวของคนที่เรารักอยู่โดยไม่รู้ตัว ไป ๆ มา ๆ อาจไม่ดีทั้งต่อความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ และกับแฟนเราเองด้วยค่ะ

อวดความโสด

จริง ๆ โลกนี้ก็ดูจะอยู่ยากไม่เบา เมื่อเราต้องใส่ใจความรู้สึกของคนรอบข้าง ดังนั้นไม่ใช่แค่อวดแฟนเท่านั้นที่น่าเบื่อ แต่การโพสต์ทุกสเตตัสว่าโสด เหงา ต้องการใครสักคนก็สร้างความรำคาญได้มากเหมือนกัน และถ้าจุดประสงค์ของเราคือการโพสต์เพื่อหาใครสักคนมาพูดคุย มาจีบ การโพสต์อ่อยว่าโสดมากเกินไปก็จะทำให้ผู้ชายหวาดกลัวไม่กล้าเข้ามาจีบแทน ถ้าให้พอดีก็นาน ๆ จะโพสต์ที่น่าจะดีกว่าโพสต์วันละหลาย ๆ ครั้งนะคะสาว ๆ

อวดเหมือนไม่อวด

การอวดเหมือนไม่อวด (Humble Brag) กำลังเป็นเทรนด์ฮิตในโซเชียลมีเดีย บางคนก็เข้าข่ายอวดแบบไม่อวดโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ และหลงคิดไปว่าการอวดแบบนี้ดีงามแล้วเพราะไม่มีใครรู้ว่าเราอวดอยู่ สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าอวดแบบ Humble Brag เป็นยังไง ? ให้นึกถึงเพื่อนสาวหุ่นเพรียวลมแทบปลิวของเราสักคน ถ่ายรูปในชุดว่ายน้ำแบบสวยเป๊ะปัง แต่ใส่แคปชั่นประมาณว่า “โห ช่วงนี้อ้วนจังเลย สงสัยต้องลดน้ำหนักละ” เราก็เห็นตำตาว่าเพื่อนผอมขนาดนี้แล้ว อ้วนตรงไหนเนี่ย!? เพราะเพื่อนคนนั้นต้องการให้คนมาคอมเม้นต์แบบนั้นนั่นแหละว่า “เธอสวยแล้วนะ” หรือ “เธอหุ่นดีจะตาย” ถ้าครั้งแรกก็พอรับได้ เพราะคนอวดอาจเข้าใจผิดจริง ๆ แต่ถ้าอวดบ่อย ๆ อวดเรื่อย ๆ มันคือการแสดงออกชัดเจนว่าเราน่ะขี้อวดตัวจริง! ดังนั้นอย่าคิดว่าคนอื่นไม่รู้ ลด ๆ ลงหน่อยจะน่ารักขึ้นเยอะเลยค่ะคุณขา

อวดความเศร้า

ชีวิตทุกคนล้วนมีอุปสรรคให้ต้องฝ่าฟันไปทั้งนั้น ถ้าเมื่อใดที่เรามีอุปสรรคครั้งใหญ่ ก็เลือกคนปรึกษาให้เจาะจงไปเลยเพื่อให้ได้คำตอบที่เฉพาะเจาะจงหรือกำลังใจที่เหมาะสมตามความต้องการ แต่ถ้าเมื่อใดที่เราเศร้าแล้วเราต้องมาโพสต์บอกให้ชาวโลกรู้ซ้ำ ๆ หรือโพสต์ซ้ำวันละหลายรอบ มันจะทำให้เราดูเป็นคนมืดมนจนใครก็ไม่อยากเข้าใกล้ หรือไม่แน่ใจว่าควรช่วยตรงไหนกันแน่ ๆ แรก ๆ ก็อาจจะมีคนให้กำลังใจมากมาย แต่ถ้ามากเกินไปไม่ดีกับตัวเรา แถมสร้างความรู้สึกไม่ดีให้คนรอบข้างไปด้วย ดังนั้นลดให้น้อย แล้วติดต่อเป็นราย ๆ คนไปถ้าต้องการกำลังใจและคำปรึกษาอย่างจริงจัง

อวดความเกรี้ยวกราด

การเป็นคนจริง กล้าเผชิญหน้ากับปัญหามันก็ดี แต่ถ้าทุกครั้งที่เราทะเลาะกับใคร หรือคิดว่าใครพูดถึงเรา (ทั้ง ๆ ที่บางทีเขาก็ไม่ได้ระบุชื่อด้วยซ้ำ) แล้วเราต้องมาอวดความเกรี้ยวกราดด้วยการโพสต์ปะทะ โพสต์ฉะ โพสต์ว่าเราแน่แค่ไหน บางครั้งมีคำหยาบคายท้าทายร่วมด้วย เราให้ครั้งเดียวในครั้งที่สุดทนจริง ๆ แต่ถ้ามากกว่า 3 เดือน 1 ครั้ง คนที่มาอ่านเจอคงปวดสมองกับความเกรี้ยวกราดของเรา ที่สำคัญมันส่งผลต่อภาพลักษณ์ทั้งต่อความสัมพันธ์และการทำงานในอนาคต ทำให้เราดูไม่มีวุฒิภาวะ ดังนั้นถ้าใครเป็นแบบนี้อยู่ ลดด่วน!

บางทีเราก็อดรำคาญไม่ได้ว่าชีวิตเราทำไมต้องแคร์ความคิดคนอื่นขนาดนี้ จะอวดอะไรก็เรื่องของเราสิ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเราไม่ได้อาศัยอยู่ในโลกใบนี้คนเดียวฉันใด เราก็ต้องใส่ใจความสัมพันธ์กับมนุษย์คนอื่นฉันนั้นนั่นแหละค่ะ ดังนั้นอะไรที่ลดได้ก็ลด อะไรที่เหลือทนจริง ๆ ก็อวดไป หาความพอดีให้เจอก็พอนะคะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement