X

กินอย่างมีสติ! รวม “แคลอรี่” ในของไหว้วันตรุษจีน

Lifestyle 
Feb 14,2018
x Preaw

 “แคลอรี่”

เข้าใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน เหล่าคนไทยเชื้อสายจีนทั้งหลายคงหนีไม่พ้นการไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ รวมถึงอาหารมงคลต่าง ๆ ที่ถูกนำมาไหว้เจ้าให้ช่วยเสริมความเฮง แต่พอไหว้เสร็จแล้วอาหารเหล่านั้น เราก็ต้องกินเอง ซึ่งอาหารพวกนี้แหละเป็นตัวการที่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้! เพราะมี “แคลอรี่” แฝงอยู่เยอะ!

แคลอรี่

ส่วนใหญ่แล้วอาหารที่คนจีนใช้ในการไหว้เจ้ามักจะเป็นอาหารที่มีความหมายดี มีชื่อที่เป็นมงคล เพื่อให้วันตรุษจีนปีนั้นเรียกแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา ซึ่งในวันไหว้จะแบ่งเป็น 3 เวลาด้วยกัน คือการไหว้เทพเจ้า บรรพบุรุษ และวิญญาณผีไม่มีญาติ โดยอาหารไหว้เจ้าประกอบด้วย ซาแซ (ได้แก่ หมูสามชั้นต้ม ไก่ เป็ด หรือเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่น) และอาหารคาวหวาน

 

เนื้อสัตว์

เริ่มกันที่หมวดแรกอย่างเนื้อสัตว์ หรือที่เราเรียกว่าซอแซ โดยเนื้อสัตว์ก็จะมีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ การเหลือกินเหลือใช้ ไม่ลำบากนั่นเอง ซึ่งหลายคนคงคิดว่าเป็นของต้ม ของนึ่งต้องไม่อ้วนแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้วก็แอบมีแคลอรี่เยอะมาก อย่างเช่น ไก่ 1 ตัวให้พลังงานถึง 2,994 kcal หรือเป็ดที่ให้พลังงานถึง 337 kcal แม้ว่าจะมีปริมาณเพียงแค่ 100 กรัมเท่านั้น ยังไงก็แบ่งสัดส่วนการกินดี ๆ นะคะ

ผลไม้

ดูเหมือนจะเป็นอาหารที่ดูปลอดภัยที่สุด สำหรับสาว ๆ ที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก แถมยังสามารถเก็บไว้ได้นาน หรือสาว ๆ สามารถเอาไปทำเมนูอย่างอื่นต่อได้อีกด้วย แต่ผลไม้บางอย่างแค่กินนิดเดียวก็ให้พลังงานที่สูงแล้ว เช่น สาลี่ 1 ผลให้พลังงาน 51 kcal เลยค่ะ และความหมายมงคลที่ซ่อนอยู่ในผลไม้พวกนี้จะหมายถึงโชคลาภ วาสนา เรียกเงินทองให้ไหลมาเทมาค่ะ

 

ของหวาน

 สุดท้ายกับหมวดของไหว้ที่สาว ๆ เป็นต้องกลัว เพราะเป็นของหวานนั่นเอง ซึ่งของหวานที่ใช้ไหว้เจ้าก็มีหลากหลายชนิด ซึ่งพลังงานแต่ละชนิดก็ไม่ใช่น้อยเลย เช่น ซาลาเปาหมูแดงเพียง 100 กรัม ให้พลังงานถึง 278 kcalเลยนะคะ ฉะนั้นกินอะไรก็ระวังจะน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัวล่ะค่ะ

ก็พอจะรู้คร่าว ๆ แล้วเนอะว่าแคลอรี่ในอาหารไหว้เจ้ามากน้อยขนาดไหน ยังไงก็กินกันอย่างระวัง อย่าหยิบเพลินจนมาเสียใจทีหลังกันนะคะ ซิส!!!

Photo credit: lovefitt | giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement