X

ฟ้าพร้อม! 7 วิธีเตรียมตัวก่อนเป็น “สะใภ้จีน”

Love 
Feb 14,2018
x Preaw

“สะใภ้จีน”

การแต่งงานเข้าไปอยู่ในครอบครัวอื่น เราก็ต้องปรับตัวเข้าหาพวกเค้าเป็นธรรมดา แต่ถ้าสมมติว่าสาว ๆ ต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวคนจีนล่ะคะ! ที่ ๆ เต็มไปด้วยวัฒนธรรมรวมถึงความคิดที่บางครอบครัวเคร่งครัดมากของคนจีน เราอาจจะรับมือกับวัฒนธรรมตรงนั้นไม่ทันแน่ ๆ  วันนี้ Beauty Hunter ขอเอาวิธีปรับตัวเองก่อนที่จะเข้าเป็น “สะใภ้จีน” กันค่ะ

สะใภ้จีน

1.เปิดใจให้กว้าง

เข้าเมืองตาหลิ่ว เราต้องหลิ่วตาตาม! ลองเปิดใจให้กว้างกับวัฒนธรรม วิถีการดำเนินชีวิตคนจีนค่ะ โดยเริ่มจากการปรับตัวให้ชินกับครอบครัวใหญ่ที่เราจะต้องเจอลุง ป้า น้า อา ปู่ ย่า ตา ยายที่เยอะแยะเต็มไปหมด และแน่นอนว่าคนเยอะเสียงก็จะดัง ถ้าสาวคนไหนเป็นสาวรักสงบ ไม่ชอบเสียงดัง ก็ขอให้เตรียมตัวเตรียมใจรับมือกันได้เลยค่ะ

2.จำไม่ได้ก็ไหว้ให้หมด

มือไม้อ่อนเป็นสิ่งที่ดีค่ะ เพราะไม่ว่าจะวัฒนธรรมไหนที่เห็นต้องให้คะแนนความเอ็นดูกับเราไปเต็ม ๆ ซึ่งแม้ว่าเราจะจำไม่ได้ว่าใครเป็นใครในตอนแรก เพราะครอบครัวคนจีนมักจะเป็นครอบครัวใหญ่ แต่ถ้าเรายกมือไหว้อยู่บ่อย ๆ ต้องหลงรักและอยากรับเป็นลูกสาวอีกคนแน่นอนค่ะ

3.สวมวิญญาณสาวนักจิตอาสา

ร้อยทั้งร้อยผู้ใหญ่ต้องชอบข้อนี้ ถ้าเราเป็นสาวที่ทำตัวแสดงความช่วยเหลือพวกเขาตลอดเวลา ทั้งเรื่องงานบ้าน งานเรือน หรือกิจการต่าง ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ เท่าที่เราพอทำได้ด้วยความเต็มใจและรวดเร็ว เค้าต้องมองเห็นความหวังดีเหล่านั้นค่ะ แต่สาว ๆ ก็ช่วยเท่าที่ความสามารถเราทำได้นะคะ อย่าไปฝืนโกหกว่าเราทำได้ เพราะอาจจะไปเพิ่มงานให้เค้ามากกว่าช่วยงานค่ะ 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

4.ศึกษาลำดับญาติผู้ใหญ่

เมื่อเราเข้าไปทำความรู้จักกับสิ่งที่ไม่คุ้นเคยแล้ว อย่างน้อยก็ควรเรียนรู้จากเรื่องง่ายก่อนเพื่อช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี อย่างเช่น คำศัพท์เฉพาะในอาหาร คำศัพท์เฉพาะที่ใช้เรียกญาติผู้ใหญ่ค่ะ

ซึ่งเราก็ได้รวบรวมเอาคำศัพท์ที่ใช้เรียกญาติผู้ใหญ่ในครอบครัวคนจีน เพื่อสาว ๆ จะเอาไว้ท่องจำ เรียกคะแนนความเอ็นดูได้นะคะ

5.จดจำไว้กับของขวัญต้องห้าม

และทริคอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้คือสาว ๆ ควรศึกษาสิ่งของที่ไม่เป็นมงคลด้วย เพราะไม่อย่างนั้นจะโดนมองแรงแบบไม่รู้ตัวว่า เอ๊ะ เราทำอะไรผิด แค่เอาของมาให้เท่านั้น เพราะคนจีนเขาจะมีความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งของที่ไม่ควรให้มาฝากกันด้วย เช่น ช่อดอกไม้ เพราะมีความเชื่อว่าช่อดอกไม้มีไว้ประดับงานศพเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น จึงไม่ควรให้กับคนป่วยค่ะ หรือของขวัญสีขาว-ดำ ก็เลิกคิดไปได้เลย เพราะเป็นสีแห่งความเศร้า แม้แต่กระดาษห่อของขวัญก็ไม่ควรนะคะ

6.ผู้นำเทรนด์สีสดใส

เพิ่มคะแนนความน่ารักน่าเอ็นดูด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส เอาให้แรงสุด ๆ ไปเลยค่ะ เพราะคนจีนไม่ค่อยชอบโทนสีขาวดำ ถ้าเลือกได้ก็จัดสีแดงไปพบพวกท่านเลย เอาให้รู้ไปเลยว่าเราเนี่ยแหละคือลูกหลานคนต่อไปของเค้า 55555 

7.อดทน

คาถาอันศักดิ์สิทธิ์ของทุกอย่าง โดยเฉพาะสาวที่มาจากคนไทยแท้ อาจจะตกใจ ทำอะไรไม่ถูกไปบ้าง แต่ขอให้ใช้เวลาค่อย ๆ ปรับตัวไปสักระยะจะเริ่มชิน ถ้าเราสามารถผ่านม่านประเพณีนี้ไปได้ ทุกอย่างก็จะคลี่คลายไปและเราก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวแบบเนียน ๆ เลยล่ะค่ะ

 

แม้ว่าวัฒนธรรมประเพณี รวมไปถึงวิธีคิดของคนไทยและคนจีนจะแตกต่างกัน แต่เราเชื่อว่าหากสาว ๆ เป็นคนดีมีมารยาท อดทนช่วยเหลือพวกเขาด้วยความเต็มใจ เราเชื่อว่าสักวันสาว ๆ จะต้องเอาชนะศึกครั้งนี้ได้อย่างนี้ได้แน่นอนค่ะ Beauty Hunter ขอเป็นกำลังใจให้ สู้!

GIF credit: giphy

Photo credit : krupmui 

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement