X

เริ่มที่เรา! 5 วิธีคิดรีเฟรชตัวเองให้มีความสุข เพราะสุขอยู่ที่เราไม่ใช่ใคร

Inspiration 
Nov 11,2018
x MadCat

ผู้หญฺิงตัวเล็ก ๆ อย่างเราเติบโตมาในยุคที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน จะเรียนหรือทำงานเราก็ล้วนแต่ต้องเป็นที่หนึ่ง เพราะเราเชื่อว่าถ้าเราลำบากวันนี้ อดทนวันนี้ เราจะมีชีวิตที่ดีรอเราอยู่ในวันข้างหน้า แต่หลายครั้งที่เราก็นั่งถามตัวเองลำพังว่า “ชีวิตฉันมีความสุขหรือเปล่านะ ?” แล้วความสุขจริง ๆ มันคืออะไรกันแน่ มันอาจจะเป็นการลำบากวันนี้เพื่อความสำเร็จวันข้างหน้า หรือจริง ๆ นั่นไม่ใช่ความสุข ? อย่ามัวหลง งง กลุ้ม วันนี้เราอยากให้ทุกคนสูดหายใจลึก ๆ แล้วมาซึมซาบ 5 ความจริงเกี่ยวกับความสุขเพื่อจะมีความสุขไปด้วยกัน

ความสุขมีได้เลยไม่ต้องรอ

เราตื่นขึ้นมาในแต่ละเช้า แล้วคาดหวังว่าวันนี้ฉันควรจะมีความสุข แล้วเราก็ปล่อยเวลาผ่านเลยไป พร้อมกับสงสัยว่าทำไมเราถึงไม่มีความสุขสักทีนะ ? นั่นเพราะเราหวังว่าเราจะมีความสุขโดยไม่รู้ความจริงที่ว่า “ความสุขมีได้เลยไม่ต้องรอ” แทนที่เราจะเฝ้ารอว่าจะมีใครหรืออะไรมาทำให้เรามีความสุข ลองเปลี่ยนเป็นการตื่นเช้าขึ้นมา แล้วเขียนลงกระดาษเลยว่าความสุข 3 อย่างของวันนี้ของเรามีอะไรบ้าง เช่น ถ้าฉันได้กินส้มตำปูม้าร้านโปรดฉันก็มีความสุขแล้ว ถ้าฉันได้ใช้น้ำหอมกลิ่นที่ชอบฉันก็มีความสุขสุด ๆ แล้ว และถ้าฉันได้ดูซีรีส์เกาหลีก่อนนอนสัก 3 ตอนฉันจะความสุขที่สุดเลย เมื่อเขียนแล้ว เราจะเห็นว่าวันนี้ความสุขของเราคือสามสิ่งนี้แหละ และเราไม่ต้องรอให้ความสุขเดินมาหา แต่เรามุ่งหน้าตรงหาความสุขที่เราตั้งไว้ได้เลย!

ความสุขคือเรื่องของเรา ไม่ใช่คนอื่น

“ถ้าปีใหม่นี้ฉันได้ไปเที่ยวกับเพื่อน ฉันคงมีความสุขน่าดู”, “ถ้าวันเกิดฉัน แฟนซื้อกระโปรงตัวที่ชอบมาให้ฉันคงมีความสุขสุด ๆ ” เคยเป็นอย่างนี้บ้างไหมคะ ? เคยเอาความสุขไปฝากไว้ที่ตัวคนอื่นไหม ? ความจริงอีกข้อของความสุขก็คือ “ความสุขคือเรื่องของเราไม่ใช่คนอื่น” ถ้าเราคิดว่าได้ไปเที่ยวแล้วเราจะมีความสุข มีเพื่อนไปด้วยก็ดีไป แต่ถ้าเพื่อนไม่ไป อย่ามัวเสียเวลาจมทุกข์ โทษตัวเอง โทษเพื่อน ลุยไปเที่ยวคนเดียวดูสักตั้ง ความสุขแบบที่เราคาดไม่ถึงจะตามมา! หรือถ้ามีประโปรงตัวที่อยากได้แล้วหวังว่าแฟนจะซื้อให้ ก็ลองเปลี่ยนมาซื้อให้ตัวเองดู ส่วนแฟนจะให้หรือไม่ให้ก็ถือเป็นของแถมต่างหาก จำไว้นะคะว่าความสุขของเรา อย่าเอาไปฝากไว้ที่คนอื่นเด็ดขาด

ความสุขอาจมาในรูปของการแบ่งปัน

แม้ความสุขจะเป็นของตัวเราเอง แต่ถ้ามีความสุขคนเดียวบ่อย ๆ เราจะเริ่มชินชากับความรู้สึกพองตัวในหัวใจนั้น และเริ่มไขว่คว้าหาสิ่งเติมเต็มที่มากกว่าเรื่อยไปไม่มีหยุดหย่อน ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไปถึงจุดที่สามารถมีความสุขด้วยตัวเองได้ในทุกวันจนไม่รู้จะหาความสุขที่มากกว่านี้ได้ยังไง อย่าลืมความจริงที่ว่า “ความสุขอาจมาในรูปของการแบ่งปัน” ซึ่งต่างจากการคาดหวังว่าให้คนอื่นมาทำให้เรามีความสุข แต่มันคือการเอาความสุขที่เรามีไปแบ่งไป ถ้าเราใช้เครื่องสำอางชิ้นนี้แล้วดีมีความสุข ลองให้เป็นของขวัญเพื่อนสาวคนสนิทในวันธรรมดา ๆ วันหนึ่งดู ไม่ต้องรอวันเกิด ปีใหม่ หรืออะไรทั้งนั้น แค่ให้เพราะอยากให้เพื่อนมีความสุข รับรองเลยว่าวินาทีที่เราเห็นแววตามีความสุขของเพื่อน ความสุขในใจเราจะล้นปรี่จนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ความสุขไม่ใช่การเปรียบเทียบ

ทำไมเพื่อนคนนั้นทำงานดูมีความสุขจัง, ทำไมเพื่อนคนนั้นได้ไปต่างประเทศบ่อยจัง, ทำไมคู่นั้นเขาดูรักกันดีจัง ประโยคเหล่านี้อาจเคยผุดขึ้นมาในหัวสาว ๆ อย่างเรา เพราะในยุคที่มีโซเชียลมีเดียทำให้เราเห็นชีวิตที่คนอื่นแสดงให้เราเห็นจนเราไม่มีความสุข ดังนั้นจงท่องความจริงที่ว่า “ความสุขไม่ใช่การเปรียเทียบ” อย่าเอาตัวเองไปแทนค่าว่าถ้าได้ทำงานดี ๆ แบบนั้นจะมีความสุข ถ้าได้ไปเที่ยวบ่อย ๆ แบบนั้นจะยิ้มได้ หรือถ้ามีแฟนแบบไหนจะอิ่มใจ ย้อนกลับไปดูความจริงข้อแรกและข้อที่สองใหม่ ความสุขคือเรื่องของเรา ความสุขไม่ใช่การเปรียบเทียบ ยิ่งเปรียบเทียบความสุขจะยิ่งวิ่งหนีไปไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

ความสุขไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต

ความจริงข้อสุดท้ายที่เรามั่นใจว่าถ้าสาว ๆ ทุกคนรู้และเข้าใจความจริงข้อนี้ชีวิตเราจะทุกข์น้อยลง ความจริงที่ว่าก็คือ “ความสุขไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต” มันอาจจะมีบางวันที่เรากำหนดได้ว่าเราอยากมีความสุขแบบไหน แต่บางทีเราทำตามนั้นแล้วเราอาจจะไม่มีความสุข มันอาจมีบางทีที่ก็ซื้ออะไรให้ตัวเอง พาตัวเองไปเที่ยว หรือไปทำสิ่งดี ๆ ให้ชีวิต แต่ก็ยังไม่มีความสุข หรือแม้แต่วันที่แบ่งปันของให้คนอื่นแล้วแต่ใจก็ยังไม่มีความสุขอยู่ดี เพราะความสุขมันไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต ถ้าเราได้ทำสิ่งดี ๆ ให้ตัวเองและคนอื่นแล้วยังไมีความสุขก็แค่ปล่อยมันไป อย่ามัวคร่ำเคร่งกังวลว่าทำไมเราไม่มีความสุข อย่างน้อยเราไม่มีความสุขแต่ถ้เราได้ทำสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเองและคนรอบข้างแล้ว ความสุขมันอาจไม่ใช่คำตอบใหญ่สุดของแต่ละวันก็ได้นะคะ

ความจริงเกี่ยวกับความสุข 5 ข้อนี้ ลองทบทวนดูดี ๆ ว่าเรานำไปใช้ได้แค่นั้น แต่ถ้ารับรู้และเข้าใจหมดทั้ง 5 ข้อนี้รับรองเลยว่ามุมมองต่อความสุขของเราจะเปลี่ยนไป มันอาจจะมีความสุขมากขึ้น หรือถ้าไม่สุขมากขึ้น แต่อย่างน้อยสาว ๆ ชาว BEAUTY HUNTER จะทุกข์น้อยลงกว่าเดิมแน่นอน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement