X

ให้ทุกวันเต็มไปด้วยความสุข ด้วยการจัด “สมดุลชีวิต 4 ด้าน”

Inspiration 
Dec 02,2016
x W.

“เสื้อผ้าที่หลวมมากไปใส่แล้วก็ดูไม่ดี

หรือเสื้อผ้าที่คับไปใส่แล้วก็ย่อมอึดอัด”

.
เราจึงควรเลือกเสื้อผ้าที่ “พอดี”  และเหมาะสมกับเรามากที่สุด เห็นด้วยมั้ยคะ ?
แต่ช้าก่อนนี่ไม่ใช่การมาแนะเทคนิคการแต่งตัวแต่อย่างใด ที่เรายกตัวอย่างนี้มาก็เพื่อหวังจะให้หลายๆคน ได้เห็นภาพความสำคัญ และ ความสวยงามของสิ่งที่ “พอดี” ในชีวิตได้ชัดเจนขึ้นค่ะ

pexels-photo-52569

.

ความ” พอดี”  ก็คือไม่แน่น ไม่ตึงเกินไป หรือจะเรียกว่า “ทางสายกลาง” อย่างที่หลายคนอาจจะคุ้นหูกันดี จากการถูกพร่ำสอนในชั่วโมงพระพุทธศาสนาสมัยเรียนก็คงไม่ผิด แต่น้อยคนนักที่จะเข้าใจอย่างท่องแท้ แล้วนำมาปรับใช้กับชีวิตของตัวเอง ทำให้หลายคนหลงใช้ชีวิตแบบที่แน่นจนเกินไป หรือหลวมโคร่ง ขาดจุดหมาย ขาดคุณค่า เกิดเป็นความล้มเหลวในการจัดบาลานซ์ชีวิตในทุกด้านๆ อย่างเรื่องการงาน ความรัก สุขภาพ ครอบครัว เป็นต้น วันนี้ Beauty Hunter ขออาสา เป็นสไตลิสต์ส่วนตัว ชวนคุณมารู้จักการเลือกช้อปปิ้งชีวิตที่ “พอดี” สวมใส่แล้วสวยงาม มีความสุข เต็มศักยภาพด้วยการจัด “สมดุลชีวิต” ทั้ง 4 ด้านกันค่ะ : )

 


 .

ความสุขไม่ได้มีด้านเดียว

.

window-818314_960_720

.
หลายคนรู้ดีว่าอะไรที่ทำให้ตัวเองมีความสุข อะไรที่เติมเต็มคุณค่าของชีวิต หรือเป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ที่ต้องเดินทางไปคว้ามันมา เพราะเชื่อว่าถ้าได้สัมผัสหรือเข้าใกล้สิ่งนั้นแล้ว พวกเค้าจะมี “ความสุข” ซึ่งเส้นทางการไปถึงจุดหมายนั้น สำหรับบางคนมันไม่ได้งดงาม ง่ายดาย เหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ ทำให้ต้องทุ่มเท โฟกัสกับเป้าหมายนั้นๆ จนหลงลืมไปว่าเส้นทางของ “ความสุข” ไม่ได้มีเพียงมิติเดียว ตัวอย่างเช่น คนที่โฟกัส “ความสุข” จากอาชีพ/การงาน เป้าหมายของคนกรุ๊ปนี้ คือความมั่นคง อาชีพที่ก้าวหน้า ความพร้อมด้วยสินทรัพย์เงินทอง เค้าเหล่านี้จึงเลือกที่จะทุ่มเท ให้กับการทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ จันทร์ถึงอาทิตย์ ทำงานหนักจนลืมให้ความสำคัญกับมิติอื่นๆที่สำคัญกับชีวิตไม่แพ้กัน อย่างเรื่อง “สุขภาพ” ด้วยการหักโหมทำงานเหล่านั้น ทำให้เกิดเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ความทรุดโทรมทั้งทางกายและจิตใจ รวมถึงความสัมพันธ์กับคนรอบตัว ซึ่งบางครั้งก็อาจสายเกินที่จะแก้ไขอะไรได้แล้ว จาก “ความสุข” จึงเลื่อนตำแหน่งกลายเป็น “ความทุกข์” ขึ้นมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว
  . 


มิติของความสุข

.

  “ความสุข” ในชีวิตของคนเรา ไม่ได้มาจากด้านใดด้านหนึ่งเพียงด้านเดียว เพียงแต่เกิดจากการผสมผสานคุณภาพ “ความสุข” ในมิติต่างๆของชีวิตอย่างลงตัว สามารถก้าวเดินไปยังจุดหมายของชีวิตได้แบบลงลอยกัน ไม่เกเร หรือพยายามโดดเด่นกว่าด้านอื่นๆ จนมองข้ามไม่เห็นความสำคัญของด้านที่เหลือ ซึ่ง “ความสุข” ในชีวิตของเราอาจจะสามารถแบ่งได้แบบง่ายๆให้ชัดเจน ด้วยรูปแบบของ “สมดุลชีวิต 4 ด้าน” ดังนี้ค่ะ

.
1.ความมั่นคง

pexels-photo-42408

.

คือ ความพร้อมในฐานะ ตำแหน่งหน้าที่การงาน อาชีพที่ดี เงินทองและทรัพย์สินที่มั่งคั่ง เป็นด้านที่คนในสังคมทุกวันนี้กำลังถูกหล่อหลอมอย่างเข้มข้น จากสิ่งเร้ารอบตัว อย่างภาพความสำเร็จของผู้อื่น “รวยได้ตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ” “ใครๆก็รวยได้” หรือ อิทธิพลของสื่อที่กระตุ้นความอยากได้อยากมีผ่านโฆษณา และความลุ่มหลงในวัตถุต่างๆ เกิดเป็น Mind Set ว่าสิ่งนี่แหละ คือ “ความสุข” ที่แท้จริง ผู้คนในสังคมตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยทำงาน ถูกบ่มเพาะทัศนคติโดยคนใกล้ตัวหรือครอบครัว คล้ายถูกตั้งโปรแกรม จากคำสั่งสอนด้วยประโยคคลาสสิคอย่าง “เรียนหนังสือเก่งๆ โตไปจะได้เป็นเจ้าคนนายคน รวยๆมีเงินเยอะๆ จะได้ไม่ลำบาก”

 .
.

2.สุขภาพ

สมดุลชีวิต

.
สมดุลชีวิตด้านต่อมา อันที่จริงแล้วคือด้านที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุด แต่น่าแปลกที่มันกลับถูกละเลยมากที่สุด เราจะรู้สึกเห็นค่าและรู้สึกว่ามันมีตัวตนอีกครั้ง ก็ต่อเมื่อ “สุขภาพ” เริ่มส่งเสียงเรียกร้อง ขอความสนใจกับเจ้าของของมัน ด้วยอาการต่างๆที่นำมาซึ่ง “ความทุกข์” ซึ่งในบ้างเคสก็สายเกินไปแล้วที่จะแก้ไขอะไรได้ ถ้าหาก “สุขภาพ” ของเราไม่มีความสุขแล้ว สมดุลชีวิตในด้านอื่นๆก็ยากที่จะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นพูดไปก็ยากที่จะเตือนสติใครได้ค่ะ เรื่อง “สุขภาพ” เป็นเรื่องที่คุณต้องเจอกับตัวเองเท่านั้น แล้วจะเข้าใจว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” เป็นคำพูดที่มีพลังและเป็นความจริงมากเพียงใด

3.ความสัมพันธ์

screen-shot-2016-11-16-at-3-54-27-pm

.
คำถามนะคะ ? ถ้าคืนหนึ่งคุณตื่นมากลางดึก ฝนตกหนัก ฟ้าคะนอง แล้วคุณรู้สึกกลัว นาทีนั้นคุณจะเลือกเอื้อมไปกอดคนที่คุณรักที่นอนอยู่ข้างๆ หรือเอื้อมมือไปหยิบสมุดบัญชี โฉนดที่ดิน หรือกระเป๋าแบรนด์เนมมากอดคะ ? เชื่อว่าคำตอบในใจของทุกคนคงจะออกมาในแนวทางที่ไม่ต่างกัน เพราะ ถึงแม้จะมีเงินคงเหลือในบัญชีเป็นหลักแสน หลักล้าน แต่ถ้าในชีวิตไม่มีคนที่คอยอยู่ข้างๆ คอยแบ่งเบาดูเเลทุกข์สุขซึ่งกันและกัน ก็คงยากที่จะพูดได้ว่าเป็นชีวิตที่ “สมดุล” ทั้งนี้ในมิติของความสัมพันธ์ในชีวิตครอบคลุม ถึงความรักความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกครอบครัว สามีภรรยา พ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน และผู้คนรอบตัวด้วย

4.จิตใจ

screen-shot-2016-11-16-at-4-39-21-pm

.

นอกจากความสมดุลทางกายแล้ว ความสมดุลที่เกิดภายใน “จิตใจ” ก็เป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งจะเกิดจากสภาพจิตใจที่สงบ หรือมีหลักที่ยึดเหนี่ยวทางใจ อย่างความเชื่อ ความศรัทธา หรือศาสนาที่เราทุกคนต่างมีแตกต่างกันไป ซึ่งไม่ว่าจะเป็นความเชื่อแบบไหนก็ตาม ต่างไม่มีใครถูกหรือผิด เพียงแต่ต้องรู้จักยืดหยุ่น รู้จักจัดการความสมดุลระหว่างเหตุผล และ อารมณ์ให้ได้ จึงจะเกิดเป็น “จิตใจ” ที่ผ่อนคลาย สงบ เป็นผลดีต่อความสมดุลในการใช้ชีวิต และความสำเร็จในทุกๆด้านของชีวิตค่ะ


ในทุกวันนี้การรักษาสมดุลชีวิตให้ตอบสนองทุกเงื่อนไขและสิ่งเร้าต่างๆ ต้องยอมรับว่าอาจทำได้ไม่ง่ายนัก แต่ถ้าเราตั้งใจจริงและหมั่นบริหารบาลานซ์การใช้ชีวิตอย่างมีสติ คอยเตือนตัวเองอยู่เสมอ เมื่อเริ่มรู้สึกตัวว่ากำลังให้ความสำคัญกับด้านหนึ่งด้านใดในชีวิตมากจนเกินไป จนเพิกเฉยความสำคัญของด้านอื่นๆ คอยสังเกตตัวเอง ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนวิธีคิด และการกระทำของตนเองให้กลับมาอยู่ในจุดที่ “สมดุล” เสมอ แล้ว เท่านี้ก็เตรียมเปิดรับ “ความสุข” ที่เดินเข้ามาทักทายในชีวิตได้เลยค่ะ : )

 

Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement