X

เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่! ด้วย “5 การเขียนที่ช่วยเยียวยาทุกความรู้สึก”

Inspiration 
Aug 16,2018
x MadCat

บางทีการอยู่ท่ามกลางความกดดันอันมหาศาล ความพยายามที่จะเป็นผู้หญิงที่ดีที่สุดเท่าที่ตัวเองจะเป็นได้ จนบางครั้งเราท้อใจจนไม่รู้จะทำยังไงดี บางเรื่องมันก็ดูหยุมหยิมจนเรารู้สึกว่าเอาไปปรึกษาใครก็อายเขา แล้วอะไรจะเยียวยาความรู้สึกเหล่านี้ลงได้ ? BEAUTY HUNTER จะอยู่เคียงข้างทุกคนไม่ไปไหน ครั้งนี้เรามีการเขียน 5 รูปแบบ ถ้าลองเอาไปใช้อาจเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นคนใหม่ 

เขียนอย่างเสรี มีอะไรอยากเขียน เขียนไป!

 “Free Writing” เป็นการเขียนที่แค่จับปากกาขึ้นมากับกระดาษหนึ่งแผ่น แล้วเขียน ๆ ๆ ๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่มันเข้ามาในหัว ในจินตนาการ โดยไม่ต้องสนใจว่าจะกลับมาอ่านรู้เรื่องไหม ผิดรูปแบบหรือเปล่า หรือไม่ตรงรูปแบบไวยากรณ์แค่ไหน การเขียนรูปแบบนี้จะเยียวยาเราได้ เพราะเป็นการปลดปล่อยทุกสิ่งที่คิดกังวลออกมาแบบโนสนโนแคร์สิ่งใดๆ จักรวาลนี้

จงระบายความรู้สึกผ่านหมึกปากกา

การเขียนเพื่อระบายความรู้สึก คือการที่เราทบทวนสิ่งที่รู้สึกต่อสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ควรเขียนในขณะที่เหตุการณ์เกิดขึ้นไม่นานเพื่อบอกว่าเรารู้สึกอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น การเขียนแบบนี้จะทำให้เรารู้จักตัวเองดีขึ้น ไปจนถึงขั้นการรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง ไปค่ะ! หนุ่มคนไหนเท ใครคนไหนมาจีบ ชีวิตวันนี้เป็นอย่างไร มารู้จักอารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง ทำให้อารมณ์ดีขึ้นกันดีกว่า เกิดอะไรขึ้นครั้งหน้าเราจะได้เดาทางตัวเองได้เบาๆ ว่าเรากำลังจะรู้สึกอะไร ที่สำคัญมีงานวิจัยออกมาชี้ว่าการเขียนรูปแบบนี้ช่วยลดอาการวิตกกังวลและซึมเศร้าได้ด้วยนะคะสาวๆ

เขียนเพื่อเรียนรู้สิ่งที่ผ่านมา

การเขียนรูปแบบนี้จะต่างจากรูปแบบระบายความรู้สึกตรงที่ ซิสจะต้องผ่านเหตุการณ์นั้นๆ มาสักพักแล้ว แล้วถามตัวเองว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์ครั้งนั้น มันจะไม่ใช่แค่การบอกว่าเรารู้สึกอะไรกับเหตุการณ์ตรงหน้า แต่จะเป็นการถามตัวเองว่าเราเรียนรู้อะไรบ้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราจะได้รู้ว่าทุกรอยยิ้มและความเจ็บปวด ไม่ใช่แค่ความรู้สึกชั่วคราว แต่เราจะได้เรียนรู้อะไรบางอย่างเสมอ และนั่นคือหนทางเยียวยาที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเท่าที่ผู้หญิงอย่างเราจะมีได้เลยล่ะค่ะ

เขียนเพื่อขอบคุณอะไรบางอย่าง

ในวันที่เรารู้สึกว่าฟ้าฝนไม่เป็นใจ ผู้คนรอบข้างก็ดูจะนำพาเรื่องราวชวนปวดสมองมาให้ไม่หยุดหย่อน ใช่ค่ะ มันคือวันที่แย่วันหนึ่ง แต่เราจะไม่ปล่อยให้เรื่องราวแย่ ๆ มากลบเรื่องราวดี ๆ ในชีวิตเราหรอกจริงไหม ? แต่ถ้าไม่รู้ว่าเรื่องราวดี ๆ ในแต่ละวันคืออะไร เราอยากให้ลองใช้รูปแบบการเขียนเพื่อขอบคุณอะไรบางอย่างดู เพื่อทบทวนความคิดตัวเองว่าในวันหนึ่งเรามีอะไรดี ๆ ที่ต้องขอบคุณตั้งมากมาย เอาเวลาไปมีความสุขกับสิ่งดีๆ เหล่านี้บ้างก็ได้นี่เนอะ

เขียนจดหมายหาใครสักคน

เวลาเราเขียนเพื่อให้ตัวเองอ่านเราก็มักจะเขียนในรูปแบบหนึ่ง แต่เมื่อไรที่เราต้องเขียนให้คนอื่นอ่าน เราจะเริ่มเรียบเรียงความคิด ลำดับเหตุการณ์ เล่าความรู้สึก และแสดงความเห็นเพิ่มเติมเพื่อสื่อสารกับเขาไปด้วย ดังนั้นการเขียนในรูปแบบการเขียนจดหมายเล่าเร่องราวในชีวิตเราให้ใครสักคนฟัง จึงเป็นทั้งการระบายออก การทบทวน การเรียนรู้ และการเยียวยาสารพัดความรู้สึกที่ดีและร้ายในแต่ละวัน มันทำให้เราดีขึ้นอย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ
เชื่อเถอะว่าการเขียนไม่ว่ารูปแบบไหน ก็จะพาเราไปสู่โลกใบใหม่และการเป็นคนใหม่ในแบบที่ไม่เราคาดไม่ถึงมาก่อน เพราะการเขียนก็ไม่ต่างจากการเรียนรู้ แต่มันดีตรงที่ว่าเราได้เรียนรู้จากเรื่องราวของเราเอง ประสบการณ์ของเราเอง และได้ทบทวนทั้งข้อดีและความผิดพลาดที่ผ่านมาไว้ในรูปแบบตัวอักษรที่จะเอามาอ่านซ้ำเมื่อไหร่ก็ได้ งดงามที่สุดเลยนะคะว่าไหม?
Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement