X

พี่คะหนูหนาว! งานวิจัยชี้ว่า “ออฟฟิศหนาวไป” ทำให้สาว ๆ ทำงานแย่ลง

Recommend 
Jun 06,2019
x MadCat

“ออฟฟิศหนาวไป”

BEAUTY HUNTER เชื่อเหลือเกินว่าสาว ๆ ต้องเคยประสบปัญหานั่งทำงานไปหนาวสั่นเป็นเจ้าเข้าไป เพราะอุณหภูมิในออฟฟิศมันช่างเย็นจัดเสียเหลือเกิน แต่ต่อไปนี้เรื่องความหนาวจะไม่ใช่แค่เรื่องความทรมานร่างกายอีกต่อไป เพราะวารสารวิชาการ PLOS ONE ตีพิมพ์งานวิจัยที่มีเหตุผลน่าเชื่อถือว่า “ออฟฟิศหนาวไป” ทำให้สาว ๆ ทำงานแย่ลง  เอ๊ะ แล้วอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับสาว ๆ คือเท่าไหร่กันนะ?

ออฟฟิศหนาวไป

ถ้าซิสคือคนหนึ่งที่ไม่มีความสุขกับการทำงานในสถานที่หนาว ๆ นี่ไม่ใช่แค่เรื่องที่เราคิดไปเองแต่อย่างใด เพราะนอกจากเรื่องร่างกายแล้ว อุณหภูมิที่เย็นเกินไปส่งผลกระทบต่อความคิดและประสิทธิภาพการทำงานของผู้หญิงโดยตรง

งานวิจัยครั้งนี้มีชื่อว่า Battle for the thermostat: Gender and the effect of temperature on cognitive performance โดยทีมนักวิจัยจากสหรัฐฯ และเยอรมนีเป็นผู้ริเริ่มมีกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 543 คน

กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 543 คนจะถูกทดสอบเพื่อสังเกตว่าอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมรอบตัวสัมพันธ์กับความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของสาว ๆ และหนุ่ม ๆ อย่างไรบ้าง

วิธีการทดสอบของพวกเขาก็คือนำกลุ่มตัวอย่างทั้งชายและหญิงมาให้แก้โจทย์ปัญหาสารพัดรูปแบบ ทั้งโจทย์คณิตศาสตร์  โจทย์ตรรกศาสตร์ รวมไปถึงให้เล่นเกมผสมตัวอักษร หากตอบถูกก็จะได้เงินรางวัลตอบแทนด้วย

แต่เงื่อนไขก็คือกลุ่มตัวอย่างต้องเปลี่ยนห้องเพื่อทำโจทย์ไปเรื่อย ๆ ซึ่งในแต่ละห้องจะมีอุณหภูมิไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 16-32 องศาเซลเซียส

ผลการสำรวจออกมาว่ากลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงจะทำคะแนนด้านคณิตศาสตร์และภาษาได้ดีขึ้น เมื่ออยู่ในห้องที่อุณหภูมิสูงขึ้นกว่าเดิม แม้อุณหภูมิจะต่างกันแค่ 1 องศา แต่คะแนนของสาว ๆ จะดีขึ้นเกือบ 2% ซึ่งต่างจากผู้ชายที่คะแนนจะแย่ลง

พูดง่าย ๆ ว่าสาว ๆ อย่างเราจะทำงาน คิด วิเคราะห์ได้ดีกว่าหากพื้นที่ทำงานของเรามีอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสขึ้นไปในขณะที่หนุ่มๆนั้นชอบอุณหภูมิที่เย็นกว่านั้น

สาว ๆ คนไหนอ่านคอนเทนต์นี้จบก็ได้เวลาเจรจากับบอสแล้วล่ะค่ะว่าหนาวเกินไปมันก็ไม่ดีกับพวกเรานะคะ อาจจะต้องผลัดกันหนาวมาก หนาวน้อย แต่ถ้าหนาวจนตัวสั่นทุกวันนอกจากประสิทธิภาพการทำงานลดลงแล้วอาจจะทำให้เราป่วยได้ง่าย ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก theatlantic.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement