X

5 สิ่งที่ต้องคิดให้ดีก่อนมี “รอยสัก”แผลเป็นแสนเจ็บปวดแต่งดงาม

Inspiration 
Jul 15,2019
x MadCat

รอยสัก

ยุคสมัยเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ การที่สาว ๆ อย่างเราอยากมีรอยสักไว้เพื่อเป็นความทรงจำส่วนตัว เพื่อความสวยงาม เพื่อแฟชั่น ไม่ใช่เรื่องผิดบาปอีกต่อไป แถมปัจจุบันก็มีร้านสักที่มีฝีมือและปลอดภัย ถ้าผู้หญิงอย่างเราจะอยากเดินเข้าไปเลือกแผลเป็นอันเจ็บปวดแต่งดงามให้ตัวเองก็ไม่ผิดอะไร แต่ก่อนจะมีรอยสักติดตัวไปตลอดชีวิต ลองทวบทวน 5 ข้อนี้อีกสักรอบแล้วค่อยตัดสินใจก็ไม่สายนะคะสาว ๆ

“รอยสัก”

ร้านสักที่สะอาดปลอดภัยและน่าเชื่อถือ

ร้านนี้เพื่อนบอกว่าโอเค ไม่เป็นไรหรอกน่า”, “ร้านนี้คนมาสักตั้งเยอะ น่าจะดีแหละความคิดทำนองนี้ขอให้ตัดทิ้งให้หมดไป เพราะรอยสักคือสิ่งที่จะติดตัวเราไปตลอดชีวิต หากมีอะไรผิดพลาดมาไม่คุ้มที่จะเสียทั้งนั้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจสักอย่าคิดแค่ว่าเพื่อนไปมาแล้วเพื่อนบอกว่าโอเค หรือเป็นร้านดัง สละเวลาสอบถามร้านให้ละเอียดว่าใช้เข็มแบบไหน ใช้สีแบบไหน ลองดูสภาพความสะอาด ความปลอดภัยและน่าเชื่อถือให้มั่นใจ เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะแม้บางครั้งเราสักแค่ไม่กี่นาที แต่ผลเสียหายอยู่กับเราไปตลอดกาล

พร้อมมั้ยที่จะเจ็บปวด

ความเจ็บปวดเป็นเรื่องส่วนบุคคล พี่คนนั้นไปสักมาอาจจะบอกว่าไม่เห็นเจ็บเลย เพื่อนคนนั้นสักมาแล้วบอกว่า โอ๊ย สบายมากพอทนไหว เราเองอาจจะเจ็บมากหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะเจ็บน้อยหรือมากจากคำที่คนอื่นบอกมา หรืออาจลองหางานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ทำชาร์ตแสดงความเจ็บปวดของแต่ละส่วนของร่างกายเอาไว้ ถ้าเป็นคนที่รู้ตัวว่าทนเจ็บไม่ได้มากก็ลองเลือกจุดที่รู้สึกว่าเจ็บน้อยที่สุดไว้ แล้วรอยต่อไปอาจค่อย ๆ ขยับไปยังบริเวณที่โอเค

เราเข้าใจ แต่บางคนไม่เข้าใจ

แม้โลกจะหมุนไปไกลแสนไกลแค่ไหน เราและคนรอบตัวเราจะเข้าใจและไม่ตัดสินรอยสักของเรา แต่เราก็ต้องรับรู้ไว้ว่ายังมีคนบางส่วนในสังคมนี้ที่ตัดสินคนแค่เพราะรอยสักที่เรามี BEAUTY HUNTER ไม่ได้บอกว่าอย่าสักเลย เดี๋ยวคนมองไม่ดี แต่เราอยากให้สาว ๆ คิดถึงตรงนี้ไว้ แต่ถ้าเลือกแล้วว่าอนาคตเข้าใจได้ที่จะมีคนบางคนตัดสินเรา ก็แสดงว่าเราคิดไตร่ตรองและเลือกดีแล้ว ก็ลุยเต็มที่ เพราะสิ่งที่อยู่ข้างในต่างหากที่บอกความเป็นเราไม่ใช่แค่รอยสักที่เราเลือก

ทบทวนความเบื่อของตัวเองให้ดี

สาว ๆ ขี้เบื่อต้องทบทวนให้ดี รูปที่เราชอบวันนี้ โควตเด็ดที่เราอยากเอาไว้เตือนใจตอนนี้ผ่านไปอีกห้าปีเราอาจจะเบื่อแสนเบื่อ หรือรำคาญที่ต้องเห็นมันอยู่ทุกวันก็เป็นได้ แต่ถ้าทบทวนดูแล้วว่าต่อให้เบื่อก็อยากจะมีรอยสักอยู่ดี เราขอแนะนำว่าอาจเลือกสักในบริเวณที่ตัวเราเองมองเห็นได้ไม่บ่อย เช่น บริเวณหลัง แขนด้านหลัง เอว ต้นขา เพื่อที่เราจะได้มีรอยสักทีเรารัก อยากจดจำ แต่ก็ไม่ต้องเห็นบ่อยเกินไป ถ้าเราเป็นสาวขี้เบื่อ

วันหนึ่งรอยสักอาจไม่สวยอย่างวันนี้

ถามตัวเองให้ดีว่าเราอยากมีรอยสักเพราะอะไร? เราอาจอยากมีเพราะอยากจดจำอะไรบางอย่าง เราอยากมีเพราะมันสำคัญต่อเรา หรืออยากมีเพราะความสวยงาม ซึ่งไม่ผิดที่เราอยากมีเพราะคิดว่ารอยสักมันคือความเจ็บปวดอันสวยงาม แต่เราต้องคิดตั้งแต่วันนี้ว่าวันหนึ่งรอยสักนี้อาจไม่สวยเหมือนอย่างวันแรกที่เราสักมัน เราโอเคกับมันใช่ไหม?

เพราะรอยสักอยู่บนผิวหนังของเรา วันหนึ่งที่เราอ้วนขึ้น ผอมลง หรือเหี่ยวขึ้น หรือแม้แต่ตอนโดนแดด เป็นแผลเป็น ถ้าเรารับได้ที่วันหนึ่งมันจะไม่สวย แต่เราจะยังรักรอยสักรอยนี้ ก็ลุยเต็มที่ ไม่มีอะไรต้องกังวล

รอยสักเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นรอยแผลเป็นที่เราเลือกจะประทับไว้บนผิวหนังเราไปตลอดชีวิต สาว ๆ ที่อยากจะมีรอยสักเป็นของตัวเองซักรอยลองคิดทบทวน 5 เรื่องนี้ให้ดี แต่ถ้ามั่นใจแล้วก็ไม่มีอะไรต้องกลัวอีกต่อไป ลุยเลยค่ะซิส

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement