X

“ทำงานให้เสร็จ”สไตล์คนขี้เกียจ จะการบ้าน อ่านหนังสือ งานกองใหญ่ก็ไม่หวั่น!

Inspiration 
Jul 15,2019
x MadCat

ทำงานให้เสร็จ

เลิกขี้เกียจเดี๋ยวนี้นะประโยคที่สาว ๆ อย่างเราได้ยินแม่บ่นมาแต่ไหนแต่ไร คล้ายกับว่าคนขี้เกียจมีแต่ข้อเสียมากมาย แต่ใครจะรู้ว่าจริง ๆ แล้วการเป็นคนขี้เกียจนี่แหละที่จะทำให้เรายิ่งหาทางลัดเพื่อทำงานให้เสร็จเร็วขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นถ้าเราทำแบบสะเปะสะปะความขี้เกียจก็อาจพาเราลงเหวได้ ดังนั้น BEAUTY HUNTER อยากชวนสาว ๆ มาดูทริคทำงานให้เสร็จได้ตามสไตล์คนขี้เกียจ รับรองเห็นผล

“ทำงานให้เสร็จ”

ขี้เกียจแค่ไหนก็ต้องไวกว่า “Deadline”

ความขี้เกียจมันอาจไม่ได้ทำร้ายใคร ตราบใดที่เรามีความรับผิดชอบ งานหนึ่งชิ้นที่ต้องทำให้เสร็จ หนังสือหนึ่งวิชาที่ต้องอ่านให้หมด เราอาจไม่ได้ขยันอ่านตั้งแต่วันแรก แต่ถ้าเราสามารถรับผิดชอบจนงานนั้นเสร็จทันเวลาย่อมไม่มีปัญหาอะไรตามมา ดังนั้นถ้าอยากทำงานให้เสร็จสไตล์คนขี้เกียจ อย่างแรกที่ต้องใส่ใจคือ Deadline หรือกำหนดส่งที่แน่นอน ไม่ว่าเราจะขี้เกียจแค่ไหนก็ต้องห้ามส่งเกินกำหนดเวลานี้ เพราะมันสื่อถึงความรับผิดชอบ ไม่ใช่แค่ความขี้เกียจส่วนตัวอีกต่อไป

ไม่ต้องลงมือทำ แต่ต้องลงมือคิด

บางทีความขี้เกียจของสาว ๆ อย่างเราก็มาในรูปแบบการไม่อยากนั่งจุ้มปุ๊กอยู่กับที่แล้วอ่าน ๆ ๆ หรือทำงาน ๆ ๆ อย่างน่าเบื่อ แต่ในหัวของสาวขี้เกียจมักจะเต็มไปด้วยความคิดอันโลดแล่นไปไหนต่อไหนตลอดเวลา ซึ่งนี่แหละคือความได้เปรียบของความขี้เกียจ เพราะต่อให้เราไม่ได้ลงมือทำ แต่เราก็ไม่หยุดคิด จึงควรใช้ความคิดให้เป็นประโยชน์

หลายครั้งที่เราคิดอะไรได้ ให้เราจดไว้เสมอ หรือถ้าวันไหนที่เรารู้ตัวว่าขี้เกียจลงมือทำ แต่เราลองคิดไว้ว่าเราอยากทำอะไร เช่น รายงานเล่มนี้ยังไม่อยากทำวันนี้ แต่ในหัวคิดไว้ก่อนได้เลยว่าอยากทำส่วนนำจากข้อมูลในห้องสมุด อยากทำเนื้อหาจากเว็บไซต์นี้ เว็บไซต์นั้น เพราะการคิดเค้าโครงที่มั่นคงไว้ จะทำให้การลงมือทำเสร็จได้เร็วขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

จัดลำดับความสำคัญ

หลังจากการคิดฟุ้ง ๆ ว่าเราอยากทำอะไร หรืออะไรที่เกี่ยวกับงานแล้ว เราควรจัดลำดับความสำคัญว่าอะไรที่ต้องส่งเร็วที่สุด หรือใช้เวลานานที่สุด การจัดลำดับความสำคัญจะทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่างานไหนที่เรายังพอชิล ๆ เก็บไว้ท้ายสุดได้ งานไหนที่เราต้องรีบที่สุด ให้ความสำคัญที่สุด โดยที่คนขี้เกียจอย่างเราไม่ต้องมือระวิงทำไปทุกอย่างเพราะคิดว่าทุกอย่างสำคัญเท่ากัน แต่ค่อย ๆ จัดการไปตามลำดับความสำคัญที่เราเรียงเอาไว้

จดจ่อกับงานทีละชิ้น

หลังจากจัดลำดับความสำคัญได้แล้ว เราควรโฟกัสกับงานที่สำคัญที่สุดก่อน เพื่อทำให้เสร็จไปทีละชิ้น การทำแบบนี้จะทำให้เราไม่เหนื่อยและสามารถมีสมาธิจดจ่อให้งานเสร็จเร็วขึ้น หลังจากเสร็จแต่ละชิ้นเรายังเหลือเวลาพักผ่อนชิล ๆ ได้ ก่อนที่กำหนดส่งชิ้นต่อไปจะมาถึงหากเราจัดการเวลาได้ดีมากพอ

ไม่ต้องทำเยอะ ทำน้อย แต่สม่ำเสมอ

สาว ๆ ที่มีความขี้เกียจซ่อนตัวอยู่ลึก ๆ มักเบื่อหน่ายกับการต้องก้มหน้าก้มตาทำงานอะไรนาน ๆ หรือเยอะ ๆ ดังนั้นหลังการจัดลำดับความสำคัญ เราจะเห็นว่ากำหนดส่งของงานแต่ละชิ้นคือวันไหน เราไม่จำเป็นต้องไปโถมทำวันใดวันหนึ่ง แต่เราสามารถแบ่งเวลาเป็นช่อง ๆ ได้ เช่น เราอาจกำหนดว่าเราจะทำวันละสองชั่วโมง เช้า หนึ่งชั่วโมง เย็น หนึ่งชั่วโมง เราจะรู้สึกว่านี่ไม่ใช่การโหมงานหนัก แต่เป็นการทำเรื่อย ๆ แบบมีเวลาพัก และเวลาส่วนที่เราไม่ได้ลงมือทำนอกจากพักแล้วก็ครุ่นคิดเค้าโครงการทำงานได้แบบไม่จำกัด

รับรองว่า 5 หนทางต่อไปนี้จะทำงานให้เสร็จเร็วขึ้นได้สไตล์คนขี้เกียจ ไม่ต้องลงแรง หรือโหมขยันจนฝืนตัวเอง แต่ไม่เสียความรับผิดชอบแน่นอน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement