X

นอนวนไปค่ะ “5 เหตุผลจากนักวิจัย” ที่บอกว่ายิ่งนอนยิ่งผอม

Lifestyle 
Feb 27,2018
x MadCat

ไหนคะใครว่านอนกินบ้านกินเมืองแล้วจะทำให้อ้วน เอาบทความนี้ไปประเคนใส่หน้าเขาค่ะซิส เพราะการนอนไม่ใช่แค่การพักผ่อนให้เราหน้าใส หน้าเด้ง หน้าสวย ผิวพรรณเปล่งปลั่งเท่านั้น การนอนยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักด้วย! ว้าวมากใช่ไหมล่ะ? แต่จะช่วยอย่างไรนั้นวันนี้ BEAUTY HUNTER จะมาเฉลยไปพร้อม ๆ กัน

การนอนทำให้เราโบกมือบ๊ายบายของกินจุ๊บจิ๊บตอนดึก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียกล่าวเอาไว้ว่ายิ่งเราตื่นกลางดึกนานมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีโอกาสสูบแคลอรี่ส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการมากเท่านั้น คุณพระ! (งั้นคืนนี้นอนตั้งแต่สองทุ่มเลยแล้วกัน) แคลอรี่ส่วนเกินจากการตื่นนอนนาน ๆ นั้นทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ถึง 2 ปอนด์ต่ออาทิตย์เลยทีเดียว รู้อย่างนี้แล้วก็รีบนอนแต่หัววันเข้านะคะสาว ๆ เพราะยิ่งนอนดึกเท่าไหร่โอกาสที่เราจะหาของกินจุ๊บจิ๊บเข้าปากก็ยิ่งมีมากเท่านั้น

การนอนช่วยเผาผลาญแคลอรี่ ดีเวอร์!

ไม่ใช่แค่นอนหลับแล้วสาว ๆ อย่างเราจะได้ชาร์จแบตเต็มเปี่ยมเท่านั้น การศึกษาจาก American Journal of Clinical Nutrition พบว่าร่างกายของเราจะคายประจุไฟฟ้าออกมา (แม้ไม่ได้ออกกำลังกายเลยก็ตาม) แคลอรี่ที่ถูกเบิร์นไประหว่างหลับปุ๋ย ๆ นั้นสูงกว่าคนที่กำลังเหนื่อยจากการออกกำลังกายมากถึง 5% นอกจากนั้นยังเบิร์นแคลอรี่หลังมื้ออาหารได้มากกว่าคนที่ไม่ได้นอนตั้ง 20% นู่นแหนะ

การนอนช่วยลดไขมันได้อีกค่ะซิส

การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้จากมหาวิทยาลัยชิคาโกเปิดเผยให้สาว ๆ นักนอนอย่างเราดีใจฟังว่าถ้าเรากับเพื่อนสาวกินในปริมาณเท่า ๆ กัน แต่ถ้าเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอต่อความต้องการร่างกายอันบอบบางของเรา ไขมันในร่างกายเราก็จะไม่ลดลงเท่าที่มันควรจะลด พูดง่าย ๆ คือเขาทำการทดลองโดยให้คนสองคนกินเท่า ๆ กัน แคลอรี่เท่า ๆ กัน แต่คนที่นอนเพียงพอจะปริมาณไขมันลดมากกว่าคนนอนไม่เพียงพอ อุ๊ย ใครจะมาปลุกให้ตื่นก็บอกเขาไปเลยนะคะว่ายังไม่อยากตื่นขอผอมก่อนค่า อิอิ

การนอนช่วยให้เราแฮฟสติในการซื้ออาหาร

BEAUTY HUNTER ว่าสาว ๆ คงเป็นกันบ่อยที่เวลาหิวแล้วชอบซื้อของกินมากกว่าปกติ แถมเป็นของกินประเภทขนมตามใจปากเพราะความโหยหา ไม่ใช่เพราะกินให้อิ่ม มีงานวิจัยที่พิสูจน์แล้วว่าถ้าเรานอนเพียงพอเวลาเราไปซื้ออาหารเราจะซื้อได้มีคุณภาพมากขึ้น โดยถ้าเรานอนไม่พอเราจะซื้ออาหารมากกว่าคนนอนอมากถึง 1,300 แคลอรี่เลยทีเดียว โอ้มายก็อด!

การนอนช่วยเจ้าสมองโฟกัส

สมองที่เต็มไปด้วยรอยหยักของเราจะทำงานเปลี่ยนไปถ้าเราไม่ได้นอน นักวิจัยจาก Harvard Medical School สแกนสมองของมนุษย์ที่นอนไม่พอแล้วง่วง พบว่าสมองส่วนการควบคุม ยับยั้งพฤติกรรมทำงานประสิทธิภาพต่ำลง ทำให้คนที่ง่วงและเบื่อมีแนวโน้มว่าจะกินมากเกินไป ฮืออ ไปค่ะ อ่านจบแล้วไปนอนกันดีกว่าค่ะคุณขา

เห็นไหมคะว่าการนอนให้เพียงพอช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ ไม่ใช่บอกว่ายิ่งนอนแล้วอ้วน! อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องเป็นไปด้วยความพอดีเพราะถ้าจะนอนทั้งวันแล้วไม่ลุกไปเรียนไปทำงานเลยชีวิตก็จะเสียหายเอาได้ BEAUTY HUNTER เป็นกำลังใจให้สาวผู้อยากลดน้ำหนักทุกคนนะคะซิส

ขอบคุณข้อมูลจาก womenshealthmag.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement