X

มีผู้แล้วต้องมีเงิน “5 วิธีเก็บเงินของคู่รัก”ที่สาว ๆ ต้องใช้

Inspiration 
Apr 26,2018
x MadCat

การมีหวานใจคอยเป็นคู่คิด คู่ปรึกษา ช่วยกันเรียน ช่วยกันทำงาน มองไปทางไหนโลกก็ดูดีงามไปหมด ติดอย่างเดียวตรงพากันกิน พากันเที่ยวจนเงินหมดนี่แหละ! อยากจจะกรีดร้องไปสามบ้านแปดบ้าน เพราะเราจะทำอย่างนั้นไม่ได้ค่ะซิส ความรักรุ่งแล้ว การเงินก็ต้องรุ่งตาม ถ้าช่วยกันกิน ช่วยกันเที่ยวได้ ก็ต้องช่วนกันเก็บตังค์ได้ มา! มาดู 5 วิธีเก็บเงินแบบเป็นคู่กันดีกว่า

เดทเบา ๆ เอาเงินไปเก็บแทนเถอะคุณขา

การมีความรักมักทำให้เราใช้เงินหนักมือไปแบบไม่รู้ตัว หนังเข้าใหม่พอได้ดูกับผู้ก็น่าดูไปหมดทุกเรื่อง ขนมหวานร้านไหนคนในเฟซบุ๊กแชร์ก็ต้องจูงมือหวานใจไปตามเก็บตามกินให้ครบ ซึ่งไม่ได้ค่ะ! เราต้องรู้จักห้ามใจตัวเองบ้างไม่ต้องพากันไปเดตทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ แต่ลองเปลี่ยนกฎใหม่ว่าไปเฉพาะวันเสาร์ ส่วนวันอื่นถ้าอยากเจอกันก็นัดเจอกันที่บ้าน หรือไปสวนสาธารณะ หรือทำกิจกรรมที่บังคับตัวเองไม่ให้ใช้เงินจนหนักมือเกินไป และเงินส่วนที่ประหยัดได้ก็เก็บออมเอาไว้ชิล ๆ เลยค่ะสาว ๆ

เปิดบัญชีร่วมกันจัดสรรเงินได้เป็นก้อน

การเปิดบัญชีเงินฝากร่วมกัน ถ้าไม่ไปลงชื่อร่วมกันก็ถอนไม่ได้! ก็เป็นอีกกลไกที่ดีสำหรับคู่รักที่อยากเก็บเงินร่วมกันในระยะยาวเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ เพราะถ้าหยอดกระปุกหมูไว้บนหัวเตียง วันดีคืนดีอยากกินบุฟเฟต์แล้วอาจจะเผลอทุบเอาตังค์ไปหมดก็ได้ แม้หลายคนอาจคิดว่า “ถ้าเลิกกันจะทำยังไง” BEAUTY HUNTER ก็แนะนำให้ตกลงกันไว้ให้เรียบร้อยว่าจะแบ่งคนละครึ่งเท่า ๆ กัน แม้การเลิกกันจะน่าเศร้าแต่คิดในแง่ดี ถึงเราจะเสียผู้ และเสียใจ เราก็ยังมีเงินก้อนไว้ใช้เช็ดน้ำตานะคะซิส

เป้าหมายมา เงินมา!

บางทีมันอาจจะดูไร้เป้าหมายไปหน่อยที่จะยอมอดกินนั่นนี่ด้วยกัน อดเที่ยวด้วยกัน อดดูหนังด้วยกัน เพื่อเก็บเงินไปทำไมก็ไม่รู้ ดังนั้นการตั้งเป้าหมายของการเก็บเงินก็เวรี่สำคัญเลยนะคะ เช่น เงินก้อนนี้เราจะไปต่างประเทศด้วยกันครั้งแรก เงินก้อนนี้เราจะเอาไปดาวน์คอนโดด้วยกันในอนาคต การตั้งเป้าหมายว่าเราจะทำอะไรกับคนที่เรารักก็เป็นอีกแรงผลักดันที่ทำให้เราประหยัดและฮึดเก็บเงินได้มากกว่าที่เราคิดแน่นอน

บัญชีรายรับรายจ่าย ซิสจะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

อีกหนทางแห่งการประหยัดและใช้เงินอย่างรู้คุณค่า คือการทำบัญชีรายรับรายจ่ายแบบที่เราทำมาตั้งแต่สมัยประถมนั่นแหละ! เราอาจหลงลืมมันไปและคิดว่ามันไม่สำคัญ แต่จริง ๆ แล้วการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยให้เราเห็นว่าเราใช้เงินไปกับอะไรที่ไม่จำเป็นบ้าง รายจ่ายแบบไหนที่ควรตัดบ้าง และเราจะประหยัด จนเอาเงินมาออมได้อย่างเป็นระบบมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

รายจ่ายไหนรวมกันได้ก็รวมกันซะ

ข้อดีของการเป็นคู่คือการมีอีกคนที่เรารักและไว้ใจจนทำอะไรด้วยกันได้หมดนี่แหละ ดังนั้นรายจ่ายอะไรที่ต่างคนต่างจ่ายลองเอามารวม ๆ กันเพื่อประหยัดลงบ้าง เช่น บัญชีเน็ตฟลิกซ์ บัญชีสปอร์ตติฟายที่เคยต่างคนต่างใช้ ต่างคนต่างจ่าย ก็ลองควบรวมกันดู หรืออะไรอีกหลายต่อหลายอย่างที่พอนึกออกก็ใช้ร่วมกันดู รับรองว่าจะเหลือเงินส่วนนั้นไปเก็บได้อีกเยอะเลยทีเดียว

การออมเงินไม่ว่าจะออมเดี่ยว ๆ หรือออมเป็นคู่ BEAUTY HUNTER ก็ว่าดีทั้งนั้น เพราะนี่เป็นกาวางแผนอนาคตเพื่อความสุขที่ยั่งยืน ไม่แพ้การไปหาความสุขอย่างการดูหนังฟังเพลงแน่ ๆ ค่ะ ยิ่งออมเป็นคู่ เก็บเงินเป็นคู่ ยิ่งออมได้เยอะกว่า ขอแค่อดทนเป็นกำลังใจให้กันและนึกถึงอนาคตอันสดใสเข้าไว้ค่ะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement