X

รู้ไว้ได้เปรียบ “5 ทริคจัดกระเป๋าเดินทาง”ให้มีทริปสวยเริ่ดไม่ติดขัด

Lifestyle 
Dec 10,2018
x MadCat

ช่วงส่งท้ายปีเก่าย่างเข้าปีใหม่อย่างนี้อะไรจะดีไปกว่าการที่สาว ๆ อย่างเราได้เก็บกระเป๋า แพลนทริป ออกเดินทางท่องเที่ยวหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งปี แต่บางทีทริปที่แพลนไว้ว่าจะไว้ชาร์จพลังก็อาจกลายเป็นทริปพัง ๆ ไปได้ ถ้าจัดกระเป๋าไม่ดี! แม้การจัดกระเป๋าเดินทางจะเป็นเรื่องสุดเบสิค แต่ก็พลาดกันมานักต่อนัก และนี่คือ “5 ทริคจัดกระเป๋าเดินทาง”ให้มีทริปสวยเริ่ดไม่ติดขัด ที่เจ้อยากแนะนำ

จดลิสต์สิ่งของจำเป็นเอาไว้

วิธีสุดคลาสสิกอย่างการจดบันทึกยังทำงานได้ดีเสมอ แนะนำให้จดเป็นเป็นกระดาษโน้ต แล้วแปะไว้ในที่ที่เรามองเห็นได้ง่าย ๆ เช่น หน้ากระจก ถ้าจะให้ดีอย่าปล่อยให้ความฉุกละหุกมาเยือนเด็ดขาด ยิ่งทริปนั้นสำคัญและทำให้เราตื่นเต้นมากขนาดไหน ยิ่งควรแพลนล่วงหน้านาน ๆ (7-20 วันแล้วแต่ซิสเลยค่ะ) การจดเป็นโน้ตแล้วแปะไว้ในที่ที่เราเห็ฯทุกวันจะช่วยให้เราได้ทบทวนทุกเช้าว่าเราใช้อะไรทุกวัน เพื่อที่จะได้จดลงไปแบบไม่ขาดตกบกพร่อง

ชุดเครื่องใช้สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว

เราไม่จำเป็นต้องแบกน้ำหอมขวดใหญ่ที่สุดไป ไม่จำเป็นต้องหยิบครีมนวดผมขวดบึ้มในห้องน้ำไป เพราะการจัดกระเป๋าเดินทางคือการบริหารพื้นที่ในกระเป๋าอย่างชาญฉลาด ดังนั้นลองมองหาชุดข้าวของเครื่องใช้ที่ย่อขนาดมาเพื่อการเดินทางโดยเฉพาะ เราจะประหยัดพื้นที่กระเป๋ษเดินทางไปได้เยอะมาก หรือลองหาภาชนะแบ่งขวดเล็ก ๆ ตามร้านทุกอย่าง 20 บาท มาแบ่งข้าวของเครื่องใช้ลงกระเป๋าใบเล็ก ๆ ก็ใช้สะดวก ไม่เปลืองเงินมาก กะปริมาณได้ตามใจ เริ่ดจริง ๆ นะคะ

ลองทุกชุดก่อนไป

ใครจะหาว่าเห่อการไปเที่ยวก็ปล่อยเขาว่าไป แต่การลองทุกชุดให้ตรงกับทุกวันที่เราจะไปเที่ยวสำหรับสาว ๆ อย่างเราจำเป็นมาก! ก็แหม ทริปบางทริปเราแพลนมาเป็นเดือนเป็นปี ไปทั้งทีก็ต้องสวยและมีรูปสวย ๆ กลับมา ดังนั้นอย่าแค่คว้าเสื้อผ้ามั่ว ๆ แล้วจับยัดลงกระเป๋า แต่ดูแพลนให้ดีว่าวันไหนเราจะไปไหนบ้าง ถ้าไปที่สำคัญทางศาสนาก็เตรียมชุดสวยแต่เรียบร้อย หรือวันไหนต้องลุยก็เตรียมชุดเท่ ๆ แต่พร้อมลุย การแพลนและลองชุดที่จะใส่ในทริปล่วงหน้าเสมอจะทำให้เราพกของไปได้พอดี และไม่กลับมาหงุดหงิดใจที่หลัง

แบ่งทุกอย่างเป็นส่วน ๆ แพ็คง่าย ใช้ง่าย

การมีกระเป๋าใบเล็ก ๆ ในกระเป๋าใบใหญ่อีกทีถือเป็นการจัดระเบียบที่จะทำให้สาว ๆ อย่างเราประหยัดเวลาการจัดกระเป๋าเดินทางไปได้อีกเยอะ แถมเป็นการช่วยจัดหมวดหมู่ไม่ให้เราลืมของได้ง่าย ๆ แถมเวลาเดินทางท่องเที่ยวจะหยิบจับอะไรก็หาสะดวก ไม่ต้องเทหมดกระเป๋า ดังนั้นถ้าใครยังไม่เคยลองใช้วิธีนี้ จัดกระเป๋าเดินทางครั้งหน้าให้หากระเป๋าเล็ก ๆ มาแบ่งของลงกระเป๋าใหญ่อีกที เช่น กระเป๋าเครื่องสำอาง กระเป๋าสำหรับอุปกรณ์อาบน้ำ กระเป๋าชุดชั้นใน ฯลฯ

กระเป๋าเดินทางคือการย่อส่วนชีวิต ไม่ใช่ขนไปทั้งชีวิต!

หลักการสุดท้ายที่จำเป็นที่สุดคือสาว ๆ อย่างเรามักคิดว่าอันนั้นก็สำคัญอันนี้ก็สำคัญไปหมดจนแทบจะแบกบ้านไปทั้งใบ เจ้อยากบอกว่ากระเป๋าเดินทางมันคือการนำสิ่งของที่จำเป็นในชีวิตไปเท่านั้น เราไม่จำเป็นต้องแบกทุกอย่างไปเหมือนตอนเราใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน รู้ว่าเสียดาย แต่แบกไปเยอะเราก็เหนื่อยหนัก การไปพักคือการได้เป็นตัวเราในเวอร์ชันที่ต่างออกไป ดังนั้นตัดใจลงบ้าง เอาไปเฉพาะของจำเป็นนะคะซิส

รับรองเลยว่าถ้าจำ 5 ทริคนี้ไปใช้จัดกระเป๋าเดินทางครั้งไหนก็ชิล กระเป๋าไม่หนักเกินไป ได้ใส่ชุดถูกใจ ไม่ลืมของจำเป็น แถมกระเป๋ษเดินทางเป็นระเบียบขึ้นอีกหลายระดับแน่นอนค่ะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement