X

“5 ทริครับมือเพื่อนสาวขี้บ่น”ที่ดูเหมือนไม่พอใจอะไรสักอย่างในโลก

Inspiration 
May 07,2018
x MadCat

เจ้เชื่อเหลือเกินค่ะว่าในบรรดาเพื่อนสาวของซิสจะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งคนที่เป็นสาวช่างติ ช่างบ่นได้ทุกเรื่อง ด่าได้ทุกวัน ไม่รู้ว่าวัน ๆ ชีวิตเจออะไรดี ๆ กับเขาบ้างหรือเปล่า ? ถึงได้แผ่พลังลบและคำพูดที่ชวนให้รู้สึกแย่มาเผื่อแผ่ให้คนรอบข้างมากมายขนาดนี้ ? เราจะอยู่นิ่ง ๆ ฟังเขาบ่นไปเฉย ๆ ไม่ได้นะคะซิส เพราะทัศนคติลบ ๆ มันจะแผ่มาถึงเรา ดังนั้นเอา 5 ทริคนี้ไปใช้ จะได้ไม่ต้องคิดลบตามเพื่อนไปนะคะคุณขา

อย่าเผลอตัวไปเถียงกับนาง

ไม่ว่าเพื่อนพลังลบคนนั้นจะบ่นขิงบ่นข่า ด่าใครให้ฟัง หรือติเตียนอะไรที่เราชอบหมดจิตหมดใจแค่ไหน จำไว้ว่าอย่ากระโดดลงไปเถียงกันกับนางเด็ดขาด! เพราะนั่นคือหลุมพรางที่นางขุดไว้ นางอยากให้คนเต็มไปด้วยอารมณ์เกลียด อารมณ์เสียเหมือนนาง ดังนั้นแทนที่จะเสียเวลาไปเถียงด้วย ให้ฟังหูซ้าย ทะลุหูขวาออกไป ยิ้ม ๆ นิ่ง ๆ ให้ดูแพงเข้าไว้ อย่าลดตัวลงไปเด็ดขาด

คอยถามข้อดีของสิ่งต่าง ๆ เป็นระยะ ๆ

ไปเที่ยวที่ที่ตั้งใจไปเที่ยวด้วยกันแท้ ๆ แทนที่จะได้อารมณ์ดี ชมวิว กินขนม ถ่ายรูปอวดเพื่อนในเฟซบุ๊กให้สบายใจ กลับต้องมานั่งฟัง เจ๊นักบ่น ติทุกอย่างที่ขวางหน้า ขั้นแรก ปล่อยให้นางปล่อยพลังลบให้เสร็จสิ้นก่อน จากนั้นค่อย ๆ พูดกับนางอย่างสุภาพและเต็มไปด้วยรอยยิ้มว่า “แล้วแกคิดว่าที่นี่มีดียังไงบ้าง” การถามถึงข้อดีของสิ่งที่นางเพิ่งบ่นเสร็จไป เป็นการเบรคให้นางได้สติและคิดได้ว่า เอ๊ะ ที่นางพูดมามีแต่เรื่องแย่ ๆ จริง ๆ ด้วย ที่นี่ (หรือเรื่องนี้) ก็ต้องมีข้อดีบ้างสิ นางก็จะค่อย ๆ ได้สติว่าทุกอย่างมีข้อดี ข้อเสีย อย่าเอาแต่คิดถึงข้อเสียจนไม่ได้เสพข้อดีสิ

ทำให้นางรู้จักรักตัวเอง

จริง ๆ คนที่เอาแต่แผ่พลังลบใส่คนอื่นก็เป็นคนน่าสงสารคนหนึ่ง เนื่องจากนางอาจไม่รู้จักวิธีมองโลกในแง่ดี ไม่รู้จักวิธีที่จะทำให้ตัวเองมีความสุข หรือที่แย่ที่สุดคือนางมองไม่เห็นข้อดีของตัวเอง จนรักตัวเองไม่เป็น จนพาลขุดหาสิ่งแย่ ๆ ของทุกสิ่งมาพูดไม่รู้จบเพื่อกลบปมในใจ ดังนั้นอีกสิ่งที่เราทำได้คือพยายามพูดถึงสิ่งดี ๆ ในตัวนาง คอยบอกให้นางรู้ว่าเวลาที่นางไม่แผ่พลังลบออกมานางน่าเข้าใกล้มากนะ หรือชวนให้นางได้เข้าใจว่าการรักตัวเองไม่ยากเลย แค่เริ่มมีทัศนคติที่ดีกับสิ่งต่าง ๆ ก่อนไม่ใช่ติอะไรไปทั่วแบบนี้

อย่าไปไหนกับนางสองต่อสองนะคะคุณขา

เราอาจคิดว่าการที่ใครสักคนมีทัศนคติแย่ ๆ ก็ไม่เห็นเกี่ยวกับเราเลย แต่จริง ๆ เจ้จะบอกว่าการที่เราอยู่ใกล้ ๆ ใครนาน ๆ คนคนนั้นก็สามารถส่งอิทธิพลต่อวิธีคิดเราได้ ดังนั้นอย่าพยายามไปไหนมาไหน หรือคุยกันแค่สองคน เพราะมันจะทำให้เราพาลคิดอะไรลบ ๆ ไปด้วย พาเพื่อนไปเพิ่มอีกคนเสมอ ทัศนคติที่ดี ๆ จากคนหลาย ๆ คนจะได้ฉุดดึงนางขึ้นมาออกจากโลกมืด ๆ ได้ ไม่ใช่ปล่อยให้นางดึงเราลงไป

อย่าโทษตัวเองสิคะซิส

เมื่อเวลาเดินทางไปถึงจุดหนึ่ง และเราได้พยายามทำทุกทางเพื่อช่วยให้นางมีทัศนคติที่ดีขึ้น แต่ก็ไม่สำเร็จ ก็อย่าโทษตัวเองเด็ดขาด เพราะใครจะมีวิธีคิดต่อโลกแบบไหน ก็ไม่ใช่หน้าที่ที่เราจะต้องไปรับผิดชอบนะคะซิส โอเค เราเป็นเพื่อนกัน และเราพยายามช่วยเหลือเพื่อนเท่าที่ทำได้แล้ว แต่ถ้าเพื่อนเลือกจะเป็นคนแบบนั้นต่อไปก็ต้องปล่อยวาง และเราก็ต้องรู้จักที่จะเดินออกมาเอง ไม่อย่างนั้นเราก็จะหดหู่และเป็นคนคิดลบไป ซึ่งไม่คุ้มกันเลย

เจ้ก็ภาวนาให้สาว ๆ ไม่ต้องเจอกับเพื่อนที่มีทัศนคติลบ ๆ ในชีวิต แต่ถ้าบังเอิ๊ญบังเอิญต้องเจอจริง ๆ ก็ขอให้รับมืออย่างมีสติ และไม่พาตัวเองจมลงไปด้วย ไม่ว่าจะรักกันขนาดไหน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเราช่วยเพื่อนได้เท่าที่เราเต็มที่ แต่ถ้าจะช่วยเพื่อนจนเราแย่ไปด้วยก็ไม่ควรนะคะซิส

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement