X

เบื่อพวกขี้อวด! 5 เทคนิคกำจัดคนอวดรู้ที่ดูแล้วไม่น่าจะรู้จริง

Inspiration 
May 07,2018
x MadCat

ยิ่งเราโตเป็นสาวขึ้นมากเท่าไหร่ ชีวิตสาวน้อยผู้บอบบางอย่างเราก็ต้องพบเจอผู้คนมากขึ้นเป็นธรรมดา แถมคนที่เราเจอก็มีหลากหลายประเภทตามไปด้วย แต่คนประเภทหนึ่งที่ BEAUTY HUNTER ว่าคงไม่มีซิสคนไหนอยากเจอคือคนประเภทที่อวดว่าตัวเองรู้มากกว่าคนอื่น หรือฉลาดมากกว่าคนอื่น (ทั้ง ๆ ที่ดูแล้วก็ไม่น่าจะจริง) จริงไม่จริงมันเช็คกันได้ และนี่คือ 5 เทคนิคที่จะกรองเอาของเก๊ออกมาจากของจริงกันแบบจะ ๆ กันเลยค่ะซิส

“ขอโทษนะคะ ช่วยอธิบายตรงนี้เพิ่มเติมหน่อยค่ะ”

ดูเป็นคำถามสุดเบสิคเหมือนสมัยเรายกมือถามคุณครูตอนประถมเลย จริงไหมคะ ? ซิสอาจคิดว่าก็แค่ขอให้อธิบายเพิ่มเองจะกระชากหน้ากากคนอวดฉลาดได้จริงหรอ ? บอกเลยค่ะว่าถ้ากับคนรู้จริง การอธิบายตรงไหนเพิ่มก็เป็นเรื่องแสนง่าย แต่กับคนรู้ไม่จริง ถ้าเราขอให้เขาอธิบายเพิ่ม นางจะเริ่มอึก ๆ อัก ๆ เกิดอาการตัวสั่น เพราะที่พ่น ๆ ไป จำเขามาพูดทั้งนั้น จะให้อธิบายเพิ่มก็ทำไม่ได้ ในขณะที่คนจริง ถ้าไม่รู้ก็อาจจะแค่บอกว่าไม่รู้ แต่ถ้ายังแถไปแบบหน้าไม่อาย เจ้บอกได้เลยค่ะว่า ปลอมมาก!

“เอ มีหนังสือเล่มไหนแนะนำไหมคะ”

เราไม่จำเป็นต้องอวดว่าฉลาดกว่าเขาเพื่อกระชากหน้ากากความรอบรู้แบบปลอม ๆ ของเขาออกมา ถ้าคนที่รู้เรื่องนั้นจริง ๆ ก็ต้องเคยอ่านหนังสือทีเกี่ยวกับเรื่องหรือประเด็นนั้นมาบ้าง ดังนั้นขอคำแนะนำเขาไปเลยรัว ๆ ว่าถ้าเราอยากรู้เรื่องนี้เพิ่มควรไปอ่านหนังสือเล่มไหนดี ถ้าอยากต้อนให้จนมุมกว่านั้นก็ลองถามเนื้อหาคร่าว ๆ ในหนังสือด้วยว่าเป็นอย่างไร เพื่อทดสอบว่าเขาเคยอ่านจริงไหม แหม ถ้าคนเชี่ยวชาญจริงก็ต้องเคยอ่านหนังสืออย่างน้อย 5-6 เล่มแน่ ๆ ค่ะซิสไม่ต้องห่วง

“คุณชอบผู้เชี่ยวชาญคนไหนเป็นพิเศษเอ่ย”

โอเค บางคนอาจจะไม่ใช่สายอ่านหนังสือ แต่เป็นสายฟังเป็นหลัก ดังนั้นไม่ว่าเขาจะพ่นความรู้แบบไหนมามอมเมาเราก็ลองถามเขาหน่อยซิว่าเขาประทับใจแนวคิดของผู้เชี่ยวชาญคนไหน เช่น ถ้านางเอ่ยปากมาว่าเชี่ยวชาญเรื่องเครื่อสำอาง ก็อาจจะถามว่าบิวตี้บล็อกกเอร์คนไหนที่นางประทับใจที่สุด หรือลองพูดถึงแบรนด์สุดยูนีคที่มีแต่ตัวจริงเท่านั้นที่จะรู้ แล้วลองดูว่านางจะทำหน้าอย่างไร ถ้าทำหน้าปล่อยเบลอ มึนงง หนังสือสักเล่มก็ไม่รู้จัก แถมไม่รู้จักกูรูด้านนั้น ๆ อีก ก็แปะป้ายใส่ได้เลยค่ะซิสว่าของเก๊แน่นอน

“เล่าเรื่องประสบการณ์ของคุณให้ฟังเป็นตัวอย่างได้หรือเปล่า”

โลกมันมาถึงยุคที่เราอาจจะไม่ต้องอ่านหนังสือหรือรู้จักผู้เชี่ยวชาญ แต่คนก็อาจจะเก่งขึ้นมาจากประสบการณ์ตัวเองก็ได้เนอะ ดังนั้นถ้าเขาไม่มีหนังสือจะแนะนำ (เพราะไม่เคยอ่าน) ไม่มีกูรูคนที่เทใจให้ (เพราะไม่เคยฟังใครเขาพูด) เราก็อาจลองถามถึงประสบการณ์ของเขา เช่น เขาอาจเป็นช่างแต่งหน้าระดับโลกที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน คนมีประสบการณ์เขาก็ไม่กลัวหรอกค่ะซิส ก็แค่เล่าให้เราฟังอย่างภูมิใจ แต่ถ้าคนไหนยังทำหน้าเหวอ อึกอักตอบไม่ได้เหมือนเดิม ก็ปล่อยเขามโนในโลกแห่งการอวดรู้ต่อไปเถอะค่ะ

“ช่วยสรุปให้ฟังง่าย ๆ ได้ไหมคะ”

บางทีนางปีศาจก็มาในคราบการใช้ศัพท์ยาก ๆ พูดไทยคำอังกฤษคำ หรือพูดอะไรวกวนยืดยาวให้คนไม่เข้าใจเข้าไว้ เพราะคิดว่าคนอื่นนั้นหลอกง่ายไปหมด และที่ตัวเองพูดนั้นดูมืออาชีพเหลือเกิน จำไว้นะคะซิส คนที่รู้ เชี่ยวชาญ และเข้าใจเรื่องอะไรจริง ๆ ต้องสามารถอธิบายคนอื่นให้เข้าใจเรื่องนั้นได้ด้วย ไม่ใช่พอเราขอให้อธิบายแบบง่าย ๆ แล้วก็ไม่สามารถทำได้ เอาแต่อ้างนั่นอ้างนี่ไปเรื่อย คนแบบนี้อย่าเสียเวลาด้วยเลยค่ะซิส เหนื่อยเปล่า

BEAUTY HUNTER ไม่ได้กำลังจะบอกว่าคนคนหนึ่งจะต้องรู้ไปทุกอย่างตอบได้ทุกอย่าง เจ้คิดว่าคนเราไม่รู้ก็ไม่เห็นผิด ก็ยอมรับกันมาตรง ๆ แต่ไม่เห็นต้องโกหกว่ารู้ หรือวดเพื่อให้ตัวเองดูเหนือกว่าคนอื่นแต่อย่างใด เอาเป็นว่าถ้าซิสคนไหนเจอสถานการณ์แบบนี้ก็อย่าปล่อยไว้ค่ะ กระชากหน้ากากคนขี้อวดได้เลย

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement