X

ปีใหม่ชีวิตใหม่! “5 หนทางเปลี่ยนตัวเองให้ปัง”ไม่พังเหมือนปีที่ผ่านมา

Inspiration 
Dec 04,2018
x MadCat

ปลายปีเก่าเข้าปีใหม่มาถึงทีไร เรามักย้อนกลับไปดูความตั้งใจของตัวเองเมื่อตอนต้นปีก่อนว่าเราวาดฝันว่าจะทำอะไรไว้บ้าง ทั้งความตั้งใจจะผอมลง ความตั้งใจจะเรียนให้ดีขึ้น ความตั้งใจจะออกกำลังกายมากขึ้น สารพัดสิ่งดี ๆ ที่เราอยากทำให้ตัวเอง แพอปลายปีมาถึงมันกลับพังไม่เป็นท่าไปเสียได้ แต่สาว ๆ อย่างเราก็ไม่ย่อท้อ เพราะปีใหม่เราต้องมีชีวิตใหม่ให้ได้! แต่ถ้าเล่นใหญ่มาเยอะแล้ว อยากให้ลอง 5 วิธีเล่นเล็ก เปลี่ยนทีละน้อย แต่ได้ผลมาก ได้ผลปังทั้งปีแน่นอน

สิ่งใหญ่หลบไป ให้เริ่มจากสิ่งเล็กก่อนบ้าง

ในแต่ละปีเรามักจะมีแต่สิ่งยิ่งใหญ่ที่อยากทำ ซึ่งการตั้งเป้าหมายใหญ่มันก็ไม่ได้ผิดอะไร เพียงแต่ถ้าเรามีแต่เป้าหมายใหญ่ ๆ ไม่มีเป้าเล็ก ๆ เลย ผ่านไปสักพักเราจะรู้สึกเฟลเพราะทำเป้าหมายใหญ่ไม่สำเร็จสักที ดังนั้นลองตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ไว้บ้าง เช่น ฉันจะตื่นมาจัดเตียงให้น่านอนทุกเช้า แม้เป้าหมายเล็ก ๆ จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยจนเรารู้สึกว่ามันไม่มีประโยชน์อะไร แต่จริง ๆ การที่เราตื่นมาแล้วทำอะไรสำเร็จไปหนึ่งอย่าง เราจะรู้สึกมีกำลังใจทำสิ่งอื่น ๆ ต่อไปโดยอัตโนมัติที่สำคัญสิ่งเล็ก ๆ เมื่อทำอย่างสม่ำเสมอ มันจะกลายเป็นนิสัยดี ๆ ติดตัวเราไปเอง

เป้าหมายที่ตั้งต้องวัดผลได้!

เคยไหมที่ต้นปีเราพูดกับตัวเองว่า “ปีนี้ฉันจะผอม” หรือ “ปีนี้ฉันจะสวย” แม้คำพูดจะดูหนักแน่นและประกาศให้เพื่อนฟังอย่างยิ่งใหญ่ แต่มาตรวัดความผอมไม่ได้ถูกระบุไว้มันก็มีความเป็นไปได้ที่จะล้มเหลวไม่เป็นท่า ปีใหม่นี้ลองตั้งเป้าหมายใหม่ เช่น ถ้าคิดว่าปีนี้เราจะผอม ก็อาจจะบอกตัวเองให้เฉพาะไปเลยว่าฉันจะผอมลง 6 กิโล! สมองเราจะเริ่มเข้าใจว่าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนมากกว่าการบอกว่าผอมลง แต่มันคือการผอมลงแบบ 6 กิโลที่ดูเป็นรูปธรรมและสามารถวัดผลได้จริงมากกว่า

แบ่งเป้าหมายออกเป็นช่วง ๆ

หลังจากได้เป้าหมายมาแล้วว่าเราต้องการผอมลง 6 กิโล หรือเก็บเงินได้ 12,000 บาท หรือเป้าหมายแบบไหนก็ตามแต่ อย่ามองเป้าหมายนั้นเป็นก้อนใหญ่ที่จะลงมือทำเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะมันจะทำให้เราปล่อยชิล ๆ จนรู้ตัวอีกทีก็ปลายปีเสียแล้ว การจะลดน้ำหนักลง 6 กิโลภายในเดือนสองเดือนมันย่อมยากกว่าการลดมาทั้งปี ดังนั้นอย่าตั้งเป้าหมายแล้วปล่อยผ่าน จงแบ่งมันเป็นช่วง ๆ ค่ะซิส เช่นเราอยากลดน้ำหนักลง 6 กิโล เราก็แบ่งไว้ให้ได้ว่าทุก ๆ 2 เดือน เราจะลดน้ำหนักให้ได้ 1 กิโล ซึ่งมันดูเป็นความสม่ำเสมอและก้าวไปข้างหน้าที่เราทำได้มากกว่ามองมันเป็นเป้าใหญ่ ๆ

จดบันทึกความก้าวหน้า

กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งที่จะผลักเราให้ไปถึงเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้ แต่จะให้ไปหวังกำลังใจจากคนรอบตัวตลอด 365 วันก็คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นกำลังใจที่ดีที่สุดจึงมาจากตัวเอง และการได้เห็นพัฒนาการของตัวเราเองว่าเรากำลังก้าวเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นทีละนิด หรือเห็นว่าอย่างน้อยเราก็ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ มันเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยให้เราฮึกเหิมและไปสู่เป้าหมายได้มีประสิทธิภาพอย่างที่ซิสไม่เคยคิดมาก่อนแน่ ๆ

อย่ากดดันตัวเองเกินไป

สาเหตุที่สาว ๆ อย่างเรามักไปไม่ถึงเป้าหมาย นอกจากจะเป็นเพราะหย่อนยานหรือขี้เกียจเกินไป อีกสาเหตุก็คือเรากดดันตัวเองเกินไปนี่แหละค่ะซิส เพราะถ้าเรากดดันตัวเองมากไป คิดซ้ำ ๆ ว่าต้องดีขึ้นทุกวัน เก่งขึ้นทุกวัน ผอมลงทุกวัน (ซึ่งสำหรับเป้าหมายใหญ่ มันต้องใช้เวลา) แล้วเราไม่เห็นผลทันตา หรือสังเกตไม่เห็นพัฒนาการภายในวันสองวัน เราจะท้อ รู้สึกว่าทำไปก็ไม่ได้อะไร ตั้งใจขนาดนี้ ไม่เห็นผอมลงเลย เราจะเฟล และไม่อยากทำในที่สุด ดังนั้นอย่ากดดันตัวเองเด็ดขาด คิดแค่ว่าค่อยเป็นค่อยไปและยืดหยุ่นได้ ถ้าลืมไปบ้าง ก็อย่างคิดว่าพอแล้ว ไม่ทำแล้ว ไม่สำเร็จหรอก แต่ให้กลับมาทำต่อทุกครั้งที่นึกได้ รักตัวเอง ให้อภัยตัวเอง ใจดีกับตัวเองมาก ๆ เข้าไว้ รับรองดีเอง

BEAUTY HUNTER เชื่อว่าสาว ๆ ทุกคนจะเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ได้ในปีใหม่นี้ ลองหยิบจับ 5 ทริคนี้ไปปรับใช้ รับรองไม่ผิดหวัง เจ้เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement