X

สาวโสดรอดไป! นักวิจัยชี้ว่า “ยิ่งเราแฮปปี้อินเลิฟ เราจะยิ่งอ้วนขึ้น”

Inspiration 
Feb 22,2018
x MadCat

“อ้วน”

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลาเรามีความรักหวานแหวว แล้วเรามักน้ำหนักขึ้น? นอกจากเหตุผลง่าย ๆ อย่างการมีคนพาไปกินอาหารอร่อย ๆ แล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เรามโนทึกทักขึ้นมาเองแน่ ๆ เพราะนักวิจัยเขาออกมาชี้ชัดเลยว่ายิ่งคนเรามีความสุขกับชีวิตคู่มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งน้ำขึ้นมากเท่านั้น!

งานวิจัยชวนตื่นตะลึงนี้มากจาก National Center for Biotechnology โดยงานวิจัยครั้งนี้ก็ไปสรรหากลุ่มตัวอย่างที่เป็นคู่รักมาทั้งหมด 169 คู่ จากนั้นก็ติดตามดูวิถีชีวิตไลฟ์สไตล์เป็นเวลายาวนานถึง 4 ปี โดยโฟกัสไปที่ 2 อย่างด้วยกัน โดยอย่างแรกก็คือจับคู่รักนั้นมาชั่งน้ำหนัก 2 ครั้งต่อปี นอกจากนั้นยังสำรวจความพึงพอใจ สำรวจปริมาณความสุขที่คู่รักมีต่อกันด้วย

ความพีคก็คือเมื่อผลสำรวจออกมานั้นก็พบว่าเป็นไปตามสมมติฐานเป๊ะเลย คือคู่ที่เปิดเผยออกมาว่ามีความสุขกับความรัก มีความสุขกับคู่รัก พวกเขาจะน้ำหนักเพิ่มขึ้น! ในขณะที่คู่ที่นิ่ง ๆ เฉย ๆ ไม่มีความสุขต่อกันเท่าไหร่จะยังรูปร่างเท่า ๆ เดิม (ช่างไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย)

ที่มันเป็นแบบนี้นักวิจัยบอกมาว่าเพราะคนที่มีความสุขกับความสัมพันธ์อยู่แล้ว จะมีฟีลลิ่งมั่นคง มั่นอกมั่นใจ ว่า เฮ้ยย แก ๆ ฉันเจอเนื้อคู่แล้วนะ ฉันไม่ต้องตามหาใครอีกต่อไปแล้ว ฉันปล่อยตัวปล่อยใจไว้กับที่รักของฉันได้เต็มที่เลย ไม่ต้องพะวงว่าจะอ้วนหรือผอมอีกต่อไป

แต่ในทางกลับกันคนที่ไม่มีความสุขกับความรักก็จะฟีลลิ่งที่ว่า ไม่นะ ฉันต้องดูดีต่อไปเพื่อที่วันหนึ่งถ้าฉันเจอคนที่ฉันชอบฉันจะได้มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์และไปจากคู่รักที่ฉันไม่มีความสุขนี้ซะ

Andrea L. Meltzer หนึ่งในนักวิจัยครั้งนี้ก็เตือน ๆ มาว่าคู่รักที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องการมีความสุขอย่างเดียว แต่จงระวังไว้เพราะนี่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่กำลังจะตามมาด้วย เพราะน้ำหนักที่ขึ้นเอา ๆ นอกจากโรคอ้วนจะถามหาแล้ว โรคเบาหวานเอย โรคหัวใจและหลอดเลือดเอยก็จะถามหาเช่นกัน

รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่กำลังมีความรักและมีความสุขกับแฟนอยู่มาก ๆ ก็จงระวังไว้ อย่าพากันกินของอร่อยจนเพลินเกินห้ามใจอย่างเดียว แต่ต้องจูงมือพากันไปออกกำลังกายด้วยนะคะซิส แล้วจะหาว่า BEAUTY HUNTER ไม่เตือน

ขอบคุณข้อมูลจาก: .ncbi.nlm.nih.gov

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement