X

สาวสายเปย์จงฟัง! 5 สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าควรลงทุน “แพงแต่คุ้ม”

Inspiration 
Sep 10,2018
x MadCat

เชื่อว่าสาว ๆ ชาว BEAUTY HUNTER มีจิตวิญญาณสาวนักเปย์ไม่อั้นอยู่ในตัวไม่มากก็น้อย บางคนยอมเปย์เพื่อโอปป้าที่เรารัก บางคนเปย์ไม่อั้นกับกระเป๋าใบที่ชอบ หรือบางคนเปย์ไม่อั้นกับเครื่องสำอางดี ๆ ที่เราคู่ควร แต่ไม่ว่าเราจะใช้จ่ายไปเท่าไหร่เราก็มักถูกสอนว่า ไม่นะ! ต้องประหยัด เพราะผู้หญิงฉลาด ๆ เขาต้องซื้อของถูกๆ เท่านั้น ซึ่งเราอยากจะบอกว่าไม่จริงเสมอไป บางอย่างเราซื้อในราต่ำได้ แต่ของบางอย่างเราต้องเปย์หมดหน้าตัก เพราะมันจะทำให้เรามีต้นทุนชีวิตที่ดีขึ้นแบบที่เราคาดไม่ถึง

การศึกษาคือทุกสิ่ง

หรือจะเถียงคะว่าการศึกษาไม่สำคัญ ? ยังไงการศึกษาก็สำคัญที่สุดดังนั้นอย่ามัวเหนียมอาย มีเท่าไหร่จ่ายไม่อั้นเพื่อการศึกษาไปได้รัวๆ เลยค่ะ เพราะการศึกษาจะทำให้เรามีต้นทุนสูงลิบลิ่ว เอาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตเราได้แบบฟินๆ ที่สำคัญการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ยังทำให้ชีวิตสาวๆ น่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

เก็บกระเป๋าแล้วออกเดินทาง!

การออกเดินทางไม่ได้แปลว่าไปเที่ยว ไปพักผ่อนอย่างเดียว แต่การเดินทางถือเป็นการซื้อประสบการณ์นอกห้องเรียนให้ชีวิต เราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรม ผู้คน อาหาร ภาษาและแม้แต่วิธีคิดใหม่ๆ ก็ได้จากการเดินทางนี่แหละ ดังนั้นอย่าเหนียมกับการจ่ายเงินเพื่อการเดินทางอีกเลย

เครื่องนอนดี ชีวิตดี!

เครื่องนอนนี่แหละคือสิ่งที่เราต้องลงทุนมากที่สุด! คิดง่ายๆ ว่าเรานอนวันละ 5-8 ชั่วโมง ในแต่ละปีเรานอนราว ๆ 1,825 ชั่วโมง เท่ากับว่าเราใช้เวลากับเครื่องนอนมากกว่าที่เราคิด ที่สำคัญการได้นอนหลับอย่างมีคุณภาพจะทำให้เรามีสุขภาพดี เรียนและทำงานได้ดีตามไปด้วย ดังนั้นห้ามมองข้ามเครื่องนอนที่เราใช้เวลากับมันล้นเหลือ แล้วควักกระเป๋าตังค์มาเปย์ให้มันเลยค่ะ!

บางทีเราก็ต้องซื้อเวลา

เวลาที่เรากำลังพูดถึงไม่ได้แปลว่าจะไปขอเวลาเพิ่มจาก 24 ชั่วโมง แต่หมายถึงอะไรที่มันย่นเวลาให้ชีวิตได้ก็อย่ามัวประหยัด เปย์ให้มันไปได้เลย เพราะเวลาก็คือต้นทุนชีวิตอย่างหนึ่ง เช่น ถ้านั่งรถเมล์ไปเรียนมันอาจจะเสียเงินแค่ 9 บาท แต่ใช้เวลา 2 ชั่วโมง แต่ถ้านั่งบีทีเอสเราอาจเสียเงินมากกว่า 9 บาท แต่ซื้อเวลาได้อีกเป็นชั่วโมงๆ ให้เรามีเวลาไปอ่านหนังสือทบทวน ทำการบ้าน หรือผ่อนคลายได้ ดังนั้นอย่าขี้เหนียวกับเรื่องเวลานะคะ

สุขภาพก็ซื้อได้นะคะคุณขา

เราอาจจะซื้อสุขภาพที่ดีไม่ได้ แต่เราเปย์เงินเพื่อซื้ออะไรที่ส่งเสริมสุขภาพดีๆ ให้เราได้ค่ะคุณขา เช่น คอร์สโยคะดีๆ คอร์สเต้นซุมบ้าดี ๆ หรือแม้แต่เสื้อผ้าออกกำลังกายชิค ๆ ที่จะทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่จะออกกำลังกายมากขึ้น หรือแม้แต่รองเท้าออกกำลังกายที่จะช่วยถนอมร่างกายในกรณีที่เราออกกำลังอย่างหนัก ดังนั้นลงทุนเข้าไปอย่าได้กั๊กกับเรื่องสุขภาพที่จะอยู่คู่เราไปทั้งชีวิต

เห็นไหมคะว่าการเป็นสาวสายเปย์ก็มีประโยชน์เหมือนกัน การซื้อของถูกไม่ได้แปลว่าดี เพราะการเปย์เงินเพื่อบางอย่างก็ไม่ต่างจากการลงทุนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นประหยัดในเรื่องที่ควรประหยัด และเปย์หนักจัดเต็มกับเรื่องที่ควรลงทุนกันดีกว่านะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก businessinsider.com

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement