X

ระวังกันหน่อย! เตือน 5 เหตุผลที่ “ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media”

Recommend 
May 15,2018
x natbua
ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media

“ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media”

งานหนัก เจ้านายด่า เพื่อนร่วมงานก็นินทา อู๊ยยย!!! สารพัดปัญหาจริง ๆ มีแต่เรื่องมารุมเร้า เก็บกดอยู่ในใจจนแทบจะระเบิดออกมาแล้ว อยากจะระบายลง Facebook อัพรูปลงไอจีสตอรี่ บ่นลง Twitter ให้มันรู้แล้วรู้รอดไป แต่หยุดก่อนค่ะ แน่ใจแล้วใช่ไหมว่าจะระบายทุกอย่างลง Social Media จริง ๆ รู้หรือเปล่าคะว่ามันไม่ควร เดี๋ยวเรามาดู 5 เหตุผลทีี่ “ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media” กันเถอะค่ะ ว่ามันมีข้อเสียอย่างไร!

ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media

ดูไม่ Professional

การบ่นเรื่องงานลงโซเชียลจะทำให้เธอดูไม่โปรในสายตาคนอื่น (โดยเฉพาะกับคนในที่ทำงานที่เป็น Friend กับเธอใน Facebook น่ะ!) เธอจะกลายเป็นคนขาดความมั่นใจและเรียกร้องให้คนอื่นมาเห็นใจตลอดเวลา ทีนี้เวลาคนอื่นจะมาร่วมงานกับเธอ คนพวกนั้นก็จะรู้สึกว่าเธอจะไหวไหม จะทำให้งานออกมาดีได้หรือเปล่า ต่อให้จริง ๆ แล้วเธอไหวแต่แค่บ่นไปเฉย ๆ แต่ยังไงก็ดูไม่ดีอยู่ดีล่ะ ก็ต้องระวังด้วยนะ

ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media

สะท้อนความไม่อดทนของเธอเอง

ลองถามตัวเองว่างานมันหนักไป หรือจริง ๆ แล้วเธอยังปรับตัวไม่ได้ และยังไม่อดทนให้ถึงที่สุดหรือเปล่า! การบ่นเล็กบ่นน้อย หรือบ่นใหญ่โตด้วยความรู้สึกเพียงชั่ววูบ จะทำให้เธอเป็นคนไม่มีความอดทนในสายตาคนอื่น หรือถ้าเรารู้สึกว่ามันเกินขีดจำกัดแล้วจริง ๆ ก็เลือกระบายอรมณ์ด้วยวิธีอื่นน่าจะปลอดภัยสุดแล้วล่ะ

ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media

กลายเป็นคนไม่ยอมพูดต่อหน้า

เพราะเราระบายเรื่องราวผ่านหน้าโซเชียลไปแล้ว ก็เลยไม่มาแก้ปัญหาที่มีอยู่ตรงหน้าน่ะสิ! ถ้าเรารู้สึกว่าสิ่งที่เราเจอมันซ้ำซากและเกินจะอดทนไหวจริง ๆ อย่าเอาระบายลงโซเชียลเลยจ้ะ แม้หน้า Feed เราจะดู Fierce เผ็ชดุ นั่นก็เป็นแค่สิ่งที่เรารู้สึกสะใจแค่ชั่วคราว แต่ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาระยะยาวเลย หันมาพูดปัญหากับเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายตรง ๆ จะดีกว่า

ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media

คนที่ทำงานเอาไปพูดถึง

โซเชียลมันไวมากนะคะ ต่อให้เราซ่อนโพสต์ หรือจงใจตั้งสเตตัสแบบลอย ๆ ยังไงซะคนในที่ทำงานก็ต้องรู้และนำไปพูดถึงอยู่ดี และนั่นจะทำให้เธอถูกมองด้วยสายตาแปลก ๆ จะไม่แครืก็ไม่ได้นะเพราะเราก็ไม่รู้ว่าต้องทำงานร่วมกับพวกเขาไปถึงเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นหัดยับยั้งชั่งใจก่อนโพสต์อะไรนะจ๊ะ สมัยนี้โซเชียลไปเร็ว และบิดเบือนง่ายอีกด้วย อาจจะทำให้คนอ่านรับสารไปในทางที่แย่มากกว่าเดิมก็ได้

ไม่ควรบ่นเรื่องงานลง Social Media

เรื่องอาจถึงเจ้านาย

บอกแล้วไงคะว่าโซเชียลมันเร็วและแรง!! การที่เธอโพสต์บ่อย ๆ อาจทำให้เดือดร้อนได้ในภายหลัง เพราะเรื่องอาจจะถึงเจ้านายในเร็ววันก็ได้! แม้เราจะไม่ได้มีเจตนาในเรื่องมันร้ายแรง แต่โพสต์บ่อย ๆ แบบนี้เป็นใครใครก็คิดไปในทางที่ไม่ดีอยู่แล้ว และอาจนำไปกระซิบกระซาบเจ้านายให้รู้ บอกเลยว่าซวยค่ะ! เพราะฉะนั้นอย่ามือไวใจเร็วเลยถ้าไม่อยากเดือดร้อนนะ

เมื่อเราอยู่ในวัยทำงานแล้ว วุฒิภาวะต่าง ๆ ก็ควรจะปรับขึ้นตามวัย เรื่องโซเชียลสำคัญมาก ๆ ควรคิดให้ดีก่อนโพสต์ว่าจะมีผลกระทบอะไรตามมา น่าจะไปเล่าให้เพื่อนและครอบครัวฟังอย่างเงียบ ๆ หรือทางที่ดีควรแก้ปัญหาโดยการพูดคุยนั้นง่ายที่สุด จะทำให้เธอดูโตเป็นผู้ใหญ่มากกว่าบ่นลงโซเชียลไปวัน ๆ นะเธอ!

Advertisement
natbua
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement