X

ถ้าไม่อยากถูกเอาเปรียบ “5 สถานการณ์นี้ไม่ต้องเป็นคนดีก็ได้!”

Inspiration 
Oct 18,2018
x MadCat

ได้ชื่อว่าเป็นผู้หญิงไม่ว่าภายในเราจะเป็นคนแบบไหน แต่เมื่ออยู่ต่อหน้าผู้คนเราก็ย่อมต้องแสดงออกอย่างนุ่มนวลหวานใสเข้าไว้เพื่อให้ทุกอย่างมันดำเนินไปได้อย่างราบรื่น แต่ในบางสถานการณ์เราก็ไม่ควรนุ่มนวลอ่อนหวานแต่อย่างใดเพื่อเป็นการรักษาประโยชน์และปกป้องตัวเองไว้ และ 5 สถานการณ์ต่อไปนี้แหละที่หมดเวลาหวานละมุน ต้องงัด Dark Side ของตัวเองออกมาสู้!

ถูกยืมเงินถี่ยิบ

ด้วยกิริยาท่าทางแบบไม่สู้คนและยอมใครไปหมด หรือบางที่ก็ไม่ได้ยอมขนาดนั้นแต่ไม่มีปากมีเสียงอะไรเลย บุคลิกแบบนี้ทำให้เรากลายเป็นแม่เหล็กดูดคนที่อยากยืมเงินเราเข้ามา ยิ่งเรานิ่ง ๆ ยอม ๆ ขอเมื่อไหร่ก็ให้ ของเก่าคืนบ้างไม่คืนบ้างมากเท่าไหร่คนเหล่านี้ก็ยิ่งได้ใจ ดังนั้นจุดนี้แหละที่เราจะเริ่มลำบาก! หยุดเกรงใจ แต่งัด Dark Side มาใช้แบบที่ไม่เคยใช้มาก่อน จะยิ่งดูน่าเกรงขาม เราไม่จำเป็นต้องใช้คำไม่สุภาพแต่พูดเรียบ ๆ นิ่ง ๆ ไปเลยว่าเราเองก็ต้องกินต้องใช้ไม่ได้มีเหลือมากพอจะให้ยืมเรื่อยเปื่อยได้ไปตลอดหรอกนะ อีกฝั่งต้องมีจุกกันบ้างแหละค่ะ

ถูกสั่งให้ทำอะไรมากเกินไปแค่เพราะเราดูเป็นสาวหวาน

ไม่ว่าจะที่โรงเรียน ที่มหาวิทยาลัย หรือที่ทำงานการที่เราเป็นคนนุ่มนวลอ่อนละมุน ไม่เคยงัด Dark Side ออกมาใช้กับคนรอบตัวเลย ทำให้คนเข้าใจผิดว่าเราเป็นคนใจดีจะยัดเยียดอะไรให้ทำ จะขอร้องให้ช่วยอะไรก็ได้ไปหมด การใจดีและการเป็นคนช่วยเหลือคนอื่นไม่ใช่เรื่องเสียหายค่ะ แต่เมื่อไหร่ที่เราช่วยคนอื่นทำธุระ จนเราเริ่มมีเวลาให้ตัวเองน้อยลง หรือเหลือเวลาทำงานตัวเองน้อยลง เมื่อนั้นแหละที่เราต้องงัด Dark Side ออกมาใช้ ปฏิเสธอย่างดุดันว่าพอกันที เราช่วยเธอมาเยอะแล้ว เราขอทำงานของเราบ้างเถอะ!

ถูกกลั่นแกล้ง

การกลั่นแกล้งไม่ใช่เรื่องตลกและเราไม่ควรยอมทุกกรณี! ย้ำนะคะสาว ๆ ทุกกรณี ถึงตอนเด็กเราจะเคยคิดว่าการกลั่นแกล้งกันเป็นการเล่นสนุกอย่างหนึ่ง แต่จริง ๆ โลกใบนี้มีเรื่องให้สนุกและผูกสัมพันธ์สารพัดวิธีที่ไม่ต้องทำให้ใครเจ็บตัวหรือเจ็บใจ ยิ่งถ้าเราโตแล้วการกลั่นแกล้งไม่สมควรเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแกล้งตั้งสเตตัสเฟซบุ๊ก แกล้งขัดขาตอนเราเดินมา แกล้งดึงเก้าอี้ตอนเราจะนั่ง ฯลฯ ทั้งหมดนี้ควรใช้ Dark Side แสดงความไม่พอใจให้เต็มที่ เพื่อบอกเขาว่าสิ่งนี้ไม่โอเคและมันทำให้เราโกรธมากห้ามสานสัมพันธ์กับเราด้วยวิธีการกลั่นแกล้งอีก

ถูกวิจารณ์เรื่องรูปร่างหรือสีผิว

ในวันที่โลกเดินทางมาถึงยุคที่ทุกคนมีสิทธิเหนือเรือนร่างตัวเองแล้ว ใครจะผอม จะอวบ จะอ้วน หรือมีสีผิวแบบไหนล้วนเป็นสิ่งที่เราเลือกได้ และทุกคนควรเคารพทางเลือกของผู้อื่น ดังนั้นเมื่อไหร่ที่มีคนมาบอกว่า โอ้โห ไปทำอะไรมา ทั้งดำ ทั้งอ้วนขนาดนี้ อย่าคิดว่าเขาหวังดี หรือปรารถนาดี ครั้งแรกอนุญาตให้ให้อภัย แต่ถ้าเกินกว่านั้น เชิญดึงหน้า ปา Dark Side ใส่เขาได้เลยว่าเขาไม่มีสิทธิมาวิจารณ์เรือนร่างของเราที่เป็นของเรา พูดง่าย ๆ ว่าหนูจะดำ หนูจะอ้วนมันก็ตัวหนู สิ่งที่หนูเลือก ไม่ทราบว่ามันหนักส่วนไหนของพี่คะกันคะเนี่ย? อย่าไปยอมเด็ดขาดค่ะ!

ถูกแทะโลมหรือล่วงละเมิดทางเพศ

การแทะโลมหรือล่วงละเมิดทางเพศมักมาในรูปแบบที่เราคาดไม่ถึง สาว ๆ อย่างเราชอบคิดว่ามันจะเกิดขึ้นเฉพาะกับคนแปลกหน้า ในที่มืด หรือที่เปลี่ยว แต่จริง ๆ แล้วจากสถิติพบว่าการล่วงละเมิดทางเพศมักเกิดจากคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะในบ้าน ในโรงเรียน หรือในที่ทำงาน ดังนั้นถ้ามีใครพูดจาแทะโลมหรือถือโอกาสแตะเนื้อต้องตัวเรา เราไม่ควรยอมตั้งแต่ครั้งแรกที่มันเกิดขึ้น เพราะมันจะลุกลามใหญ่โต เขาจะยิ่งได้ใจและอ้างว่าเรายินยอม งัด Dark Side ออกมา ตวาดหรือใช้เสียงแสดงความไม่พอใจให้ชัดเจน เพราะการล่วงละเมิดทางเพศคือเรื่องใหญ่และเราต้องไม่ยอมเด็ดขาดค่ะ

การเป็นคนสุภาพในทุกสถานการณ์มันก็ดี แต่ในบางสถานการณ์ที่อีกฝ่ายไม่เคารพสิทธิ์ของเราก็ท่องจำให้ขึ้นใจได้เลยว่าเขาเหล่านั้นไม่คู่ควรกับความสุภาพที่เรามอบให้แน่ ๆ เป็นสาวยุคใหม่ต้องกล้าที่ปกป้องสิทธิของตัวเองออกมาใช้ให้ถูกสถานการณ์ อะไรที่มันไม่ถูกต้องเราต้องไม่ยินยอมให้มันเกิดขึ้นนะคะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement