X

คนเปลี่ยนงานใหม่ต้องอ่าน! 7 สิ่งที่ควรทำเมื่อ “เปลี่ยนงานใหม่”

Inspiration 
Jan 17,2018
x natbua
เปลี่ยนงานใหม่

“เปลี่ยนงานใหม่”

ต้นปีมักจะเห็นประกาศรับสมัครงานเยอะกว่าปกติ แสดงว่าต้องมีคนเปลี่ยนงาน เปลี่ยนที่ทำงานใหม่อย่างแน่นอน ไม่ว่าเหตุผลในการเปลี่ยนงานจะเป็นอะไร จะเพราะว่าอิ่มตัวกับงานเก่า รู้สึกว่างานเก่ามันไม่ใช่แนวถนัดของเรา หรือมีปัญหากับเจ้านาย กับเพื่อนที่ทำงาน จนต้อง “เปลี่ยนงานใหม่” ในช่วงต้นปีแบบนี้ ในเมื่อมีคนเปลี่ยนงาน BEAUTY HUNTER เลยขอจัดทริคมาแนะนำสิ่งที่ตัวเราควรทำ เมื่อเราเปลี่ยนงานใหม่ ลองดูนะจ๊ะว่ามีข้อไหนที่ควรเน้นเป็นพิเศษบ้าง

เปลียนงานใหม่

เรียนรู้จากสิ่งที่เคยผิดพลาด

ทุกคนคงเคยมีข้อผิดพลาดมาจากที่ทำงานเก่าอย่างแน่นอน พอเราเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ปุ๊บ เราก็ต้องมาคิดแล้วว่าเมื่อตอนอยู่ที่เก่า อะไรบ้างที่ส่งผลให้การทำงานของเราแย่ลง เมื่อเรารู้แล้วเราก็ต้องเปลี่ยนนิสัยนั้น เพื่อให้การทำงานใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น พยายามบังคับตัวเองว่าอย่ากลับไปทำนิสัยเดิมเด็ดขาด!

เปลียนงานใหม่

ศึกษางานใหม่ให้ละเอียด

ไม่ว่างานใหม่จะคล้ายเดิม หรือเป็นงานแบบที่เราไม่เคยทำเลย เราก็ควรศึกษางานใหม่ให้ละเอียดนะคะซิส บางทีตัวงานอาจจะมีอะไรที่ไม่เหมือนเดิม เพราะฉะนั้นต้องคอยถามคนที่สอนงานเราให้มาก ๆ ยิ่งทำงานกับคนมากมาย ยิ่งต้องศึกษาให้ละเอียด เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แล้วคนในที่ทำงานจะรู้สึกว่าเรามีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ด้วยค่ะ

เปลียนงานใหม่

จัดระเบียบการทำงาน

การจัดระเบียบการทำงานเป็นสิ่งสำคัญมากนะเธอ เพราะนั่นหมายถึงความลงตัวของชีวิตเธอเอง ควรลิสต์ไว้เลยว่าเราจะทำงานชิ้นไหนให้เสร็จในวันนี้ หรือติดต่อใครเวลาไหนบ้าง จดใส่โน้ตเตือนความจำตัวเองไว้เลย แล้วพยายามล็อกให้ตัวเองทำแบบนี้ทุกวันจนเคยชิน แค่นี้เธอก็จะทำงานเสร็จในเวลางาน หลังเลิกงานจะได้มีเวลาให้ตัวเอง และไม่ต้องมาทำโอที นั่งเคลียร์งานทีหลังเพราะความไม่เป็นระเบียบของตัวเองจ้า

เปลียนงานใหม่

โฟกัสที่การสร้างงาน

เมื่อเราศึกษางานอย่างละเอียดแล้ว เป้าหมายที่สำคัญของเราคือการสร้างงานให้เป็นที่น่าพอใจของบริษัท ไม่ใช่ว่าพอเราได้งานใหม่แล้วทำไปเล่นไป เดินไปเดินมา วุ่นวายกับคนแผนกอื่นในเวลางาน ระวังนะจ๊ะ ถ้าไม่โฟกัสกับการสร้างชิ้นงานให้เกิดขึ้น จะถูกเจ้านายเพ่งเล็ง เผลอ ๆ ถึงขั้นไล่ออก ได้เปลี่ยนงานใหม่อีกครั้งแน่ ๆ

เปลียนงานใหม่

ระงับอารมณ์ให้มากขึ้น

ในการทำงานนั้นเราต้องติดต่อสื่อสารกับผู้คนมากมายทั้งในและนอกบริษัท อาจจะเกิดความไม่เข้าใจกันหรือผิดพลาดทางการสื่อสาร ทำให้ทะเลาะเบาะแว้งกัน สิ่งที่จะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นคือการระงับอารมณ์ตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงวุฒิภาวะของเธอเอง และมันแปลว่าเราพร้อมที่จะเข้าสู่วัยทำงานอย่างเต็มตัว พร้อมเคลียร์ทุกอย่างให้โอเคในทุกสถานการณ์จ้ะ

เปลี่ยนงานใหม่

สร้างมิตรภาพ

แม้ว่างานใหม่ของเราจะสำคัญ แต่ไม่ใช่ว่าหมกมุ่นอยู่กับงานอย่างเดียวนะจ๊ะ ควรใช้ช่วงเวลาที่ว่างจากการทำงาน เช่น ช่วงพักกลางวัน มาสานสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมงานซะหน่อย ไปกินข้าวกัน หรือชวนกันพูดคุยเรื่องความชอบที่เหมือน ๆ กัน เราเป็นเด็กใหม่ ควรเป็นคนเข้าหา ทลายกำแพงตัวเองโดยการทำความรู้จักเพื่อนที่ทำงานไว้ ได้เพื่อนเพิ่มดีกว่าได้ศัตรูมานะคะซิส จะบอกให้!

เปลี่ยนงานใหม่

ติดต่อเพื่อนที่ทำงานเก่า

ถึงจะไม่ได้ทำงานที่เก่าแล้ว แต่ก็อย่าลืมติดต่อเพื่อนที่ทำงานเก่านะจ๊ะเธอ โทรไปไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ ลองปรึกษาและเล่าความเป็นไปของงานใหม่ให้เพื่อนเธอฟังบ้าง นัดเจอกันบ้าง เพราะอย่างน้อยก็เคยทำงานที่เดียวกัน ไม่ใช่จบจากที่เก่าแล้วต้องจบความสัมพันธ์กับเพื่อนที่ทำงานเก่าซะหน่อย ยังนัดกันไป Hang out หลังเลิกงานได้เหมือนเดิมนะซิส!

ใครที่กำลังทำงานใหม่ต้องทำตามเลยนะจ๊ะ ชีวิตการทำงานจะได้พุ่งสูง และจะได้อยู่ที่ทำงานนี้ไปนาน ๆ BEAUTY HUNTER ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เพิ่งเปลี่ยนงานใหม่นะจ๊ะ ช่วงแรกอาจจะปรับตัวยากหน่อย แต่ถ้าทำตาม 7 ข้อนี้รับรองว่าเธอจะมีความสุข แฮปปี้กับที่ทำงานใหม่แน่นอนค่ะ

Source Image 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

Source

Advertisement
natbua
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement