X

จงระวัง! 5 “คำพูดร้ายในที่ทำงาน”ที่ดูหวานแต่จริง ๆ เคลือบยาพิษ!

Inspiration 
Aug 14,2019
x MadCat

คำพูดร้ายในที่ทำงาน

สาว ๆ จบใหม่อย่างเราหรือบางทีเพิ่งทำงานมาได้ไม่นาน หลายครั้งก็รู้ไม่ทันคำพูดของออฟฟิศหรือองค์กรที่เราทำงานด้วย องค์กรที่น่ารัก มืออาชีพและใส่ใจพนักงานตัวน้อย ๆ อย่างเราก็มีจำนวนมาก แต่ใครจะรู้ว่าบางทีเราก็หลงกลคำพูดที่ดูสวยหรูแต่จริง ๆ แล้วเคลือบยาพิษไว้จนชุ่ม! การจะเป็นสาววัยทำงานนอกจากต้องสวย เก่ง ฉลาดแล้ว ยังต้องรู้เท่าทัน “คำพูดร้ายในที่ทำงานรู้ทันคนและการเอาเปรียบที่อาจเกิดขึ้นได้ไปพร้อม ๆ กัน

ที่นี่เราอยู่กันแบบครอบครัวนะคะ

สังคมไทยเป็นสังคมที่ให้ความสำคัญและมีความรู้สึกเชิงบวกกับคำว่าครอบครัวมาก เพราะครอบครัวหมายถึงความรัก ความผูกพัน การเสียสละและการดูแลกันและกัน เวลามีคนในออฟฟิศบอกเราว่าที่นี่เราอยู่กันแบบครอบครัวนะคะจึงไม่แปลกที่เรามองว่านี่คือคำหวานหูน่าชื่นใจ

แต่ใครจะรู้ว่าการใช้คำว่าครอบครัวนั้นอาจเป็นคำพูดร้ายในที่ทำงานเพราะการทำงานต้องอาศัยระบบที่มั่นคงความเป็นมืออาชีพที่น่าเชื่อถือการอ้างคำว่าครอบครัวอาจหมายถึงการบอกเป็นนัยๆให้เราเสียสละโดยไม่มีค่าตอบแทนหรือระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพมารองรับดังนั้นสาวๆจงระวังไว้ให้ดี

ทำเกินหน้าที่เยอะ ๆ จะได้เก่งขึ้น

เป็นเรื่องจริงที่ว่ายิ่งทำงานเยอะ เราก็จะยิ่งได้เรียนรู้ไว แต่การทำงานเยอะจนล้นแล้วล้นอีก เหนื่อยแล้วเหนื่อยอีกกับอะไรที่ไม่ใช่หน้าที่เรา จนพาลทำให้หน้าที่รับผิดชอบเราทำได้ไม่เต็มที่ แถมยังเหนื่อยสาหัสจนไม่อาจเรียนรู้อะไรไหว แต่คนในออฟฟิศก็เอาแต่อ้างคำว่าจะได้เก่งขึ้น ๆ

แม้ฟังแล้วคล้ายจะเป็นความหวังดี แต่หากเราทำงานล้นมือจนไม่มีเวลาทำงานตัวเองให้ดี BEAUTY HUNTER ว่านอกจากจะไม่เกิดการเรียนรู้ อาจทำให้สุขภาพกายและใจพัง แถมหน้าที่รับผิดชอบเราโดยตรงก็อาจไปไม่รอดก็เป็นได้

ออฟฟิศนี้เวลางานยืดหยุ่นนะครับ

ออฟฟิศนี้เวลางานยืดหยุ่นทันทีที่ได้ฟังประโยคนี้สาว ๆ ร้อยทั้งร้อยมักกระโดดโลดเต้นด้วยความดีใจ คิดว่าหมายถึงการเข้างานตอนไหนก็ได้ การขอทำงานนอกออฟฟิศได้เป็นครั้งคราว แต่คำว่ายืดหยุ่นอาจมีความหมายถึงการที่ออฟฟิศจะตามงานเราตอนไหนก็ได้ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง! หรือแม้แต่วันหยุดพักผ่อนอันแสนหอมหวานของเรา ดังนั้นควรคุยให้เข้าใจว่ายืดหยุ่นที่ว่าหมายถึงอะไรกันแน่?

อย่าบ่นเลย ทุกคนก็เหนื่อยเหมือนกันหมด

การทำงานทำให้เราเหนื่อย แต่ถ้าเหนื่อยตามปกติพักผ่อนก็หาย แต่ถ้าความเหนื่อยถึงขั้นสูบกลืนเวลาของเราจนวันหยุดเราก็ทำได้แค่นอนสลบและเมื่อคืนวันอาทิตย์มาถึงเราก็แทบร้องไห้ เพราะไม่อยากไปทำงานวันจันทร์ ความเหนื่อยแบบนี้อาจไม่ปกตินัก และเมื่อเราเริ่มบอกว่างานเราหนักไปจนทำให้เราเหนื่อยมาก แต่องค์กรกลับบอกเราว่าอย่าบ่นเลย ทุกคนก็เหนื่อยเหมือนกันหมด

แม้ทางหนึ่งเหมือนจะเป็นคำหวานหูว่านี่เราไม่ได้เหนื่อยเพียงลำพังแต่ทุกคนในออฟฟิศก็เหนื่อยเท่ากันหมดนะแต่อีกทางหนึ่งนี่ก็อาจเป็นยาพิษคำโตที่กำลังจะบอกว่าองค์กรนี้ไม่มีระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพหรือจำนวนคนทำงานไม่เพียงพอต่อปริมาณงานจนทำให้ทุกคนเหนื่อยขนาดนี้

โรคเครียดงาน

ประสบการณ์มีค่ากว่าค่าตอบแทนนะ

เราจะไม่เถียงเลยว่าความรู้และประสบการณ์ถือเป็นสิ่งล้ำค่าที่ประเมินเป็นตัวเลขไม่ได้ แต่เราก็ต้องยอมรับว่าเงินคือปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพ องค์กรที่พูดว่าประสบการณ์มีค่ากว่าค่าตอบแทนนะก็ไม่ผิดนักแต่ก็อาจเป็นคำพูดสวยหรูที่ปิดบังการให้ค่าตอบแทนอย่างไม่ตรงความสามารถของพนักงานได้ดังนั้นลองเปรียบเทียบอัตราค่าตอบแทนของสายอาชีพเรากับองค์กรอื่น ๆ ให้ดีแล้วมองด้วยใจเป็นกลางถ้าองค์กรเอาแต่อ้างว่าเราได้ประสบการณ์ไม่รู้จบแต่ไม่มีอัตราเพิ่มของค่าตอบแทนเลยก็ต้องรีบหาทางรับมือให้ไวนะคะสาวๆ

คำพูดร้ายในที่ทำงานที่มาในรูปแบบคำหวานหูหรือคำปลอบใจอาจไม่ได้เลวร้ายไปทั้งหมด แต่ BEAUTY HUNTER อยากให้สาว ๆ รู้เท่าทันและเตรียมตัวรับมือได้โดยไม่ต้องเสียใจ เสียแรงหรือแม้กระทั่งเสียน้ำตาเพราะแก้อะไรไม่ทัน

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement