X

5 วิธีรับมือ “คนหัวร้อน”บนท้องถนนเพื่อความปลอดภัยและความสวยแพงของเรา

Lifestyle 
Nov 01,2019
x MadCat

“คนหัวร้อน”

คลิปชายหนุ่มผู้เกรี้ยวกราดหลังอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ใคร ๆ ก็พูดถึงช่วงนี้ไม่ใช่ครั้งแรก หลายครั้งที่สาว ๆ อย่างเราต้องเจอเหตุไม่คาดฝันบนท้องถนนก็แต่แล้วต้องมาเจอคนหัวร้อนอีก จะรับมืออย่างไรให้ปลอดภัย มีสติ และดูสวยแพง

"คนหัวร้อน"

ไม่จำเป็นต้องลงจากรถ

ไม่ว่าจะโดนปาด โดนเคาะให้ลงมาดู หรืออย่างร้ายคือโดนตะโกนใส่ เราไม่จำเป็นต้องลงจากรถเสมอไป ควรโทรแจ้งประกัน หรือรอจนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงก่อน โดยเฉพาะถ้าบริเวณนั้นเป็นพื้นที่เปลี่ยว หรือถนนเส้นใหญ่ที่รถวิ่งเร็ว เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคู่กรณีของเราหัวร้อนแค่ไหน หรือต่อให้ไม่ได้ดูหัวร้อน แต่อาจซ่อนแผนไม่ดีอะไรไว้ได้ ดังนั้นติดต่อประกันและเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยรออยู่บนรถให้ไวที่สุด

แจ้งคนใกล้ตัวให้เรียบร้อย

นอกจากเจ้าหน้าที่ประกันฯ แล้ว ควรตั้งสติแล้วติดต่อหาคนใกล้ตัวเพื่อบอกตำแหน่งที่เกิดเหตุ บอกสถานการณ์แบบรวบรัด เพื่อให้เขารู้ว่าเราอาจกลับบ้านช้า หรือไปช้ากว่ากำหนด และจะปลอดภัยยิ่งขึ้นถ้าเราบอกให้ชัดว่า เมื่อเสร็จธุระแล้วจะติดต่อกลับไป แต่ถ้าเราไม่ติดต่อกลับไปนั่นแปลว่าเราอาจอยู่ในสถานการณ์ไม่คาดคิดหรืออันตรายได้

สุภาพและเป็นมิตรเข้าสู้

เมื่อสถานการณ์ปลอดภัยมากพอ หรือใช้วิจารณญาณดูแล้วว่าลงจากรถได้ การทำหน้าเหวี่ยงหรือชี้หน้าด่ากราด รับบทเป็นคนหัวร้อนอีกคนมีแต่เสียกับเสีย ดังนั้นใจเย็นเข้าไว้ ถ้าไม่สะดวกใจจะสุภาพใส่ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องนิ่งและอย่าใช้คำที่ยั่วยุอีกฝ่าย เพื่อความปลอดภัยของเราเอง และเพื่อความสวยแพง เพราะหากเราหลุดพูดอะไรเกรี้ยวกราดออกไปแล้วคู่กรณีถ่ายเก็บไว้ ไม่ว่าใครจะเริ่มก่อน แต่เมื่อคลิปเหตุการณ์เผยแพร่ลงโซเชียลมีเดีย เราจะถูกตัดสินจากสังคม ก่อนที่คนอื่นจะได้รู้ข้อเท็จจริง

เจอคนหัวร้อนอย่าหัวร้อนตาม

แต่ไม่ว่าเราจะนิ่งแค่ไหน หรือบางทีสุภาพก็แล้ว ใจเย็นก็แล้ว ก็เป็นไปได้ที่เราจะเจอคนหัวร้อนสุดขีด โวยวายเต็มขั้น ให้เราหายใจเข้าลึก ๆ ทางที่ดีที่สุดคือกลับขึ้นรถล็อกประตูให้แน่น เปล่าประโยชน์ที่จะต่อล้อต่อเถียง บอกเขาสั้น ๆ ว่าขออนุญาตรอประกันและปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แล้วขึ้นไปอยู่บนรถ ปล่อยให้เขาโวยวายไปลำพัง หรือยิ่งถ้ามีพยาน มีเจ้าหน้าที่อยู่ในบริเวณ เราควรเงียบรอ อย่าหัวร้อนตาม ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร

เก็บหลักฐานให้พร้อม

คนหัวร้อนนั้น เขาอาจโมโหจนขาดสติ หรือการควบคุมอารมณ์บกพร่อง โดยที่เราไม่มีทางรู้เลยว่าเขาจะหัวร้อยเป็นไฟขั้นไหน เบา ๆ ก็อาจชักสีหน้าเล่นใหญ่ หนักขึ้นก็โวยวายตะโกน หรือขั้นเลวร้ายคือการใช้กำลังทำร้ายทรัพย์สินหรือร่างกาย ดังนั้นการจดทะเบียน หรือถ่ายรูปทะเบียน ตัวรถ รูปพรรณสันฐานคู่กรณีไว้เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานภายหลังก็เป็นสิ่งที่ควรตั้งสติและทำเป็นสิ่งแรก ๆ เช่นกัน รวมถึงขั้นตอนการเจรจา อัดเสียงไว้ เพราะหากเขาพูดจาไม่ดีใส่เรา เราอาจแจ้งความฐานหมิ่นประมาทซึ่งหน้าก็ย่อมได้

คนหัวร้อนมีอยู่ทุกที่ แต่จะอันตรายเป็นพิเศษเมื่อเราต้องเผชิยหน้ากันเนื่องจากอุบัติเหตุทางท้องถนน เังนั้นอาจเพื่อเตรียมตัวรับมือคนหัวร้อนได้อย่างปลอดภัยและมีสติ เราก็จะดูสวยแพงไปด้วย ไม่กลายเป็นภาพหลุดสาวหัวร้อนที่คู่กรณีถ่ายไปโพสต์อีกคน

Advertisement
MadCat
Advertisement

Advertisement