X

เหนื่อยเกินไปมั้ย! 5 สัญญาณความ “เหนื่อยจากงาน” หนัก

Lifestyle 
May 15,2018
x Preaw

“เหนื่อยจากงาน”

คนทำงานรุ่นใหม่ไฟแรงอย่างเรา ช่วงแรก ๆ ไฟมันก้ยังลุกโชนพร้อมลุยงานทุกอย่าง แบบไม่กลัวเหนื่อยใด ๆ เลย แต่ใครจะรู้หละค่ะว่าความ “เหนื่อยจากงาน” หนัก ๆ ที่เราทำอยู่ทุกวันเนี่ย กำลังส่งสัญญาณบางอย่างที่ไม่ดีกับตัวเราทั้งด้านจิตใจ อารมณ์ และร่างกายของเราาาา !!!

เหนื่อยจากงาน

สมาธิสั้น

Related image

แรก ๆ สาวขยันอย่างเราก็จะมีความสมาธิดี ใจจดใจจ่อก็สามารถทำงานได้เป็นชั่วโมง ๆ เรื่อย ๆ โดยที่ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยอะไรเลย แต่เกิดเราเริ่มทำงานได้ไม่นาน แป๊ป ๆ เดี๋ยวเลิกหรือเปลี่ยนแบบงานที่ทำไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่มีอะไรเสร็จสักอย่าง นั่นเป็นสัญญาณแรกที่บอกว่าเราเหนื่อยกับงานเกินไป หรือมีภาระหน้าที่ ๆ เยอะเกินไป จนทำให้เราเสียสมาธิ และไม่จดจ่อในที่สุด 

 

รู้สึกผิดถ้างานไม่สำเร็จ

Related image

ถ้าใครมีความรู้สึกนอยด์ ๆ ว่างานที่เรากำลังทำเนี่ย เริ่มไม่ประสบความสำเร็จ ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งที่เราทุ่มเทให้หมดหน้าตัก แต่พอสุดท้ายไปเป็นไปตามที่เราคาดไว้ก็รู้สึกแย่เนี่ย แสดงว่าอาจเป็นเพราะตัวเราเหนื่อยมาก ๆ ทำให้สมาธิหดหายไป ไม่จดจ่อ เลยทำให้ผลงานที่เคยว่าดีกลับกลายเป็นไม่ดี ก็เริ่มไม่ทันเวลามากขึ้นและสุดท้ายก็พาลมาอารมณ์เสียเองที่งานออกมาไม่ดียังไงหละค่ะ 

 

อารมณ์แปรปรวน

Image result for work gif

เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้ายยังกับคนเมายาคุม!!! ใครพูดอะไรไม่เข้าหูนิดหน่อยก็พาลโมโห หงุดหงิด ทั้งที่ก่อนหน้านี้เราไม่เป็นแบบนี้มาก่อน จริง ๆ แล้วก็อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่กำลังจะบอกว่าเราเหนื่อยเกินไปจากการทำงานแล้วเหมือนกันนะคะ

 

หัวถึงหมอนหลับเลย

Related image

คนเราถ้ามันไม่เหนื่อยมาก ต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะนอนหลับได้ แต่ถ้าสมมติเราเคยมีโมเมนต์ที่มาถึงบ้านปุ๊บ กำลังจะเตรียมอาบน้ำแต่สักพักเผลอหลับไปตอนไหนไม่รู้ ทั้งที่จริง ๆ แล้วเราเป็นคนหลับยาก เนี่ยแหละค่ะคือผลจากการที่เราทำงานหนักเกินไป ทำให้นอนไม่พอแล้วก็เหนื่อยจนหลับเร็วแบบนี้!!!

 

เจ็บป่วยบ่อย

Image result for work sick gif

ข้อนี้คือแสดงได้ชัดเลยว่าเราทำงานหนักและเหนื่อยเกินไปจริง ๆ เพราะตอนนี้มันเริ่มส่งผลกระทบต่อร่างกายเราแล้ว เพราะพอทำงานหนักก็จะทำให้นอนน้อย กินน้อย สาว ๆ บางคนอาจจะไม่มีเวลากินข้าว เหนื่อยจนตื่นสาย และทำให้ร่างกายเราอ่อนแอลงไปเรื่อย ๆ อาจจะเริ่มจากมีอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ จนกลายเป็นป่วยเรื้อรังขึ้นมา ซึ่งพอเราหาสาเหตุเรื่อย ๆ มันก็เพราะเราเหนื่อยเกินไปเนี่ยละค่ะ

ถ้าเริ่มเหนื่อยก็พักเถอะค่ะ และยิ่งสาว ๆ มีสัญญาณตามที่เราบอกมาเนี่ย ก็ควรต้องคิดทบทวนและดูแลตัวเองดี ๆ ยังไง Beauty Hunter ก็ขอเป็นกำลังใจให้สาว ๆ สู้ สู้กับทุกปัญหานะคะ

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement